4 cách tìm nguồn ứng viên miễn phí cho tuyển dụng

4 cách tìm nguồn ứng viên miễn phí cho tuyển dụng

tim kiem ung vien tuyen dung

tim kiem ung vien tuyen dung

Con người là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định cho sự thành công của công ty / doanh nghiệp. Vấn đề giữa việc cân bằng giữa chất lượng nhân sự và chi phí; là một bài toán vô cùng khó khăn đối với những người làm công tác tuyển dụng. Nếu làm trong ngành nhân sự; chúng ta đều biết việc bỏ chi phí cho việc tuyển dụng nhân lực làm tốn kém ngân sách của công ty không nhỏ; đó là lý do mà chúng ta nên đọc qua bài viết này; tham khảo những cách để tìm nguồn ứng viên miễn phí tốt nhất.

1. Tìm kiếm ứng viên miễn phí qua mạng xã hội 

Tại Việt Nam, Facebook hiện có hơn 35 triệu người dùng; chiếm ⅓ dân số và hiện đang còn gia tăng rất nhanh. Đây có thể coi là một nguồn lợi vô cùng lớn để chúng ta tận dụng cho công tác tuyển dụng việc làm; tìm kiếm nguồn ứng viên phong phú. Bởi lẽ, trên facebook có rất nhiều Fanpage và Group tuyển dụng; có khả năng thu hút hàng triệu thành viên. Những công việc thường đăng tuyển qua kênh facebook như; các công việc thời vụ, part time hay lao động phổ thông (vẫn có lao động fulltime hoặc có trình độ nhưng chiếm tỉ lệ thấp). Và đây cũng là những công việc mà người lao động chủ động đăng tin tìm kiếm người tuyển dụng.

tìm nguồn ứng viên miễn phí cho tuyển dụng

Ngoài ra, phải kể thêm đến mạng xã hội nghề nghiệp lớn nhất thế giới là Linkedin. Tại Việt Nam Linkedin thường được sử dụng để tìm kiếm các ứng viên có trình độ cao hoặc những vị trí cấp cao.

2. Ứng viên từ giới thiệu của người quen, nhân viên

Có một nguồn kênh tuyển dụng vô cùng uy tín; vô cùng nhanh chóng chính là kênh giới thiệu việc làm từ chính những người ở xung quanh ta. Sử dụng kênh tuyển dụng nội bộ từ những giới thiệu từ nhân viên trong công ty cũng là các giúp NTD tiết kiệm được nhiều chi phí. Dựa vào mối quan hệ của đồng nghiệp trong công ty với những ứng cử viên tiềm năng; nhà tuyển dụng có thể tìm ra những người có khả năng phù hợp với công việc. 

Đây là một trong những cách tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí nhanh chóng và dễ dàng nhất. Việc của bạn chỉ là thông báo những yêu cầu về ứng viên mà công ty đang tìm kiếm cho đồng nghiệp; người thân hay bạn bè của bạn và nhờ họ giới thiệu. 

Nguồn ứng viên được giới thiệu tới hầu như đã được sàng lọc chủ động bởi họ đã được nhận thông báo về tin tuyển dụng và người giới thiệu xét thấy năng lực của đối tượng đó đủ để đáp ứng; họ mới giới thiệu, bên cạnh đó; khả năng tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty cũng cao hơn. 

Đây cũng chính là cách đang được nhiều công ty lớn áp dụng để mang đến hiệu quả tuyển dụng nhất định; thậm chí nhiều công ty còn khuyến khích, ưu tiên nhân viên giới thiệu người tài cho công ty. Tuy nhiên, điều cần chú ý là dù ứng viên có mối quan hệ thân quen cũng sẽ phải trải qua những vòng xét duyệt một cách công bằng theo quy định của công ty. Bởi mục đích cuối cùng của nhà tuyển dụng vẫn là tìm kiếm ứng viên chất lượng nhất cho vị trí công ty ntuyển dụng.

3. Luân chuyển nội bộ

Nhiều công ty vẫn đang áp dụng hình thức luân chuyển nhân sự giữa các phòng ban; từ vị trí thấp lên vị trí cao, hoặc giữa các vị trí tương đồng về tính chuyên môn. Điều đó tạo động lực thăng tiến, phát triển nghề nghiệp; giúp các nhân viên phấn chấn hơn, gắn bó với công ty lâu hơn. Với lợi thế đã hiểu rõ được văn hóa và môi trường làm việc sẽ giúp các NTD cắt bớt được quy trình tuyển dụng; nhanh chóng tìm được người phù hợp và đặc biệt hơn là tiết kiệm được chi phí tuyển dụng rất lớn; đặc biệt là ở những vị trí cấp cao. Hầu hết, khi các công ty luân chuyển nội bộ là khi muốn cân nhắc ai đó lên vị trí cấp cao hơn đang khuyết thiếu.

Thay vì đi tìm kiếm, tuyển dụng xa xôi, tốn kém cả thời gian, tiền bạc công sức; thì doanh nghiệp lựa chọn việc đưa một ai đó có thành tích cống hiến cao; năng lực tốt lên vị trí đang trống sẽ vừa như một tấm băng công nhân cho sự đóng góp của họ; lại vừa tạo ra động lực thăng tiến; vươn lên phát triển sự nghiệp trong toàn thể nhân viên công ty nhờ vào tấm gương sáng đã được thăng chức … Giúp bản thân người được thăng chức phấn chấn hơn, tin tưởng vào công ty hơn và do đó; họ không tiếc cống hiến hết công sức của mình cho sự nghiệp phát triển chung của công ty.

Ngoài ra, khi luân chuyển nội bộ như vậy, bạn còn tiết kiệm hoàn toàn thời gian. Lợi thế ở chỗ nhân viên đã hoàn toàn nắm rõ; thích nghi tốt với văn hóa công ty cũng như môi trường làm việc, quen thân với đồng nghiệp và hiểu rõ quy cách làm việc của sếp. Do vậy, nhà tuyển dụng có thể cắt đi quy trình tuyển dụng rườm rà rồi lại đối mặt với thời gian đào tạo người mới.

4. Lưu lại những thông tin ứng viên tiềm năng

“Talent Acquisition” là khái niệm tuyển dụng khá nổi trong thời gian gần đây; chỉ những nhân viên tuyển dụng thế hệ mới. Sự khác biệt chủ yếu giữa tuyển dụng và thu hút tài năng (talent acquisition); nằm ở sự khác biệt giữa ngắn hạn và dài hạn; giữa tính chiến thuật và chiến lược. Trong trường hợp này; những talent acquisition sẽ không chỉ tuyển dụng mà còn có chiến lược để phát triển ứng viên; thông qua việc lưu trữ lại những ứng viên tiềm năng nhưng chưa được tuyển.

Nếu bạn là người phụ trách tuyển dụng cho công ty mà chưa từng làm việc này thì hãy làm ngay đi nhé. Hãy lưu lại danh sách những hồ sơ ứng viên đẹp; phù hợp với văn hoá của công ty mà hiện tại vẫn chưa có vị trí trống dành cho họ. Đến một thời gian nào đó; chắc chắn bạn sẽ cần đến danh sách đó và thầm cảm ơn sự cẩn thận của chính mình đấy.

EMSC – Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979