7 hành vi để phân biệt năng lực lãnh đạo

7 hành vi để phân biệt năng lực lãnh đạo

nang luc lanh dao

nang luc lanh dao

Tổ chức Zenger Folkman hàng đầu thế giới về phát triển năng lực lãnh đạo vừa đề xuất các ý tưởng giúp thay đổi cách nhìn của mọi người về tổ chức và lãnh đạo; giúp họ hiểu được các yếu tố hoặc hành vi quan trọng để tạo ra một nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Sau đây là những năng lực được đánh giá cao ở các nhà lãnh đạo giỏi nhất nhưng lại thiếu ở những nhà lãnh đạo kém. Trong việc thu thập dữ liệu gồm hơn 100.000 quản lý và bảng xếp hạng dành cho thuộc cấp của mình. Họ đánh giá cấp trên dựa trên bộ 60 hành vi giúp phân biệt nhà lãnh đạo tốt và kém.

1. Truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên

Câu trả lời của các nhà lãnh đạo khi được hỏi: Năng lực nào quan trọng hơn, hầu hết các nhà quản lý đều chọn “tập trung vào kết quả”. Điều này có vẻ đúng với những người ở vị trí lãnh đạo, tuy nhiên, yếu tố tốt nhất để phân loại những nhà lãnh đạo giỏi và kém là “truyền cảm hứng và tạo động lực cho người khác”

Chúng tôi thường gọi “tập trung vào kết quả” là “Đẩy”; “truyền cảm hứng và động lực” là “Kéo”. Hầu hết mọi lãnh đạo đều sẵn sàng để “Đẩy” (Ví dụ như đặt ra deadline và bắt nhân viên chịu trách nhiệm giải trình) nhưng việc truyền cảm hứng và động lực khó hơn nhiều. Năng lực lãnh đạo này lại nằm trong top được đánh giá thấp nhất nhưng đối với nhân viên cấp dưới, đây lại là kỹ năng quan trọng.

2. Đặt mốc mục tiêu

Chúng ta thiếu những nhà lãnh đạo có năng lực giúp người khác vượt lên trên giới hạn của họ. Điều này hoàn toàn khác so với việc chỉ tập trung vào kết quả; nó là vấn đề liên quan đến việc phát hiện và phát triển một con người. Nhiều nhà lãnh đạo gặp khó khăn trong việc thuyết phục người khác thực hiện công việc nhiều thử thách.

Nhiều người e ngại, việc ép người khác làm những mục tiêu khó khăn sẽ tác động tiêu cực đến sự gắn kết nhân viên. Nhưng dữ liệu chỉ ra lại hoàn toàn ngược lại. Khi mọi người hoàn thành các mục tiêu khó, mức độ gắn kết của họ lại càng tăng lên. Mặc dù lúc đầu họ đều miễn cưỡng đồng ý thực hiện công việc nhưng khi thành công, họ cảm thấy tự tin vào bản thân và khả năng của mình hơn rất nhiều.

3. Tầm nhìn chiến lược

Việc chệch hướng khỏi mục tiêu và định hướng là điều thường xuyên xảy ra trong công việc. Những lúc như vậy, họ cần phải dựa vào sự chỉ đạo và nhắc nhở của cấp lãnh đạo. Một khi đã làm rõ chiến lược, và đảm bảo rằng mọi người đều hiểu rõ, nhà lãnh đạo có thể trao quyền cho nhóm tự lãnh đạo.

Lý do mà các nhà lãnh đạo không chia sẻ chiến lược cho đội ngũ của họ có thể là do chính bản thân họ cũng chưa nắm rõ.

năng lực lãnh đạo

4. Chính trực và tín nhiệm

Nhà lãnh đạo biết làm gương và thực hiện những gì họ nói sẽ được đánh giá và tín nhiệm cao hơn. Điều này cũng làm cho nhân viên yên tâm và tin tưởng nhiều hơn.

5. Kỹ năng giao tiếp cá nhân

Năng lực giao tiếp cá nhân rất quan trọng đối với mọi nhà lãnh đạo, đặc biệt là khả năng hướng dẫn và cố vấn cho người khác. Một số người thiên về chiều hướng thích làm việc độc lập, nhưng những nhà lãnh đạo tích cực giao tiếp sẽ hợp tác hiệu quả và gắn kết hơn.

6. Chủ động và có sáng kiến

Những lãnh đạo chỉ biết nhận nhiệm vụ và thực hiện theo sẽ không bao giờ được đánh gái cao bằng những người biết mình sẽ cần làm gì và thực hiện như thế nào.

7. Tiếp thu và thay đổi

Thay đổi là rất khó và nhiều nhà lãnh đạo từ chối thay đổi. Mặc dù cần nhiều can đảm và thời gian để tiến hành thay đổi như cải tổ tổ chức, thay đổi thói quen xấu hoặc điều chỉnh chiến lược, kế hoạch…là rất khó nhưng các nhân viên đánh giá cao những nhà lãnh đạo thể hiện được năng lực lãnh đạo này.

Quản lý nhân viên của bạn

năng lực lãnh đạo

Rất giỏi ở 1 hành vi

Bằng cách phát triển bất kỳ 1 trong những hành vi này lên mức 90%, nhân viên cấp dưới sẽ nâng điểm xếp hạng hiệu quả lãnh đạo tổng thể của bạn lên mức 80% .

Rất giỏi ở 2 hành vi

Bằng cách phát triển bất kỳ 2 hành vi nào trong số này lên mức 75%, nhân viên cấp dưới sẽ nâng điểm xếp hạng hiệu quả lãnh đạo tổng thể của bạn lên 71% .

Trên mức trung bình ở 5 hành vi

Bằng cách phát triển bất kỳ 5 hành vi nào trong số này lên trên mức trung bình, nhân viên cấp dưới sẽ nâng điểm xếp hạng hiệu quả lãnh đạo tổng thể của bạn lên 66% .

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng một hành vi mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn hiệu quả hơn trong công việc hiện tại — hành vi mà bạn có đam mê và năng lượng nhất để cải thiện. Bất kỳ nỗ lực cải thiện hiệu quả nào cũng cần bắt đầu bằng một nền tảng sẵn có. Bài đánh giá năng lực lãnh đạo 360 độ là cần thiết để bạn có thể tự nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979