Cách trở lại làm việc hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết

Cách trở lại làm việc hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết

di lam sau Tet

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày; nhiều người cho rằng việc trở lại các thói quen thường ngày là một cơn ác mộng. Nghiên cứu của Zapier/Harris cho thấy 87% người lao động trí thức sợ quay lại văn phòng sau nghỉ lễ.

Theo thống kê, 37% người tham gia khảo sát thấy khó khăn khi quay lại thói quen cũ; 31% không thể bắt kịp các nhiệm vụ hành chính; 27% choáng ngợp vì núi công việc bận rộn sau Tết; 26% sợ phải xử lý hàng đống email, tin nhắn chưa giải quyết.

Nhà tâm lý học Jeroen Nawijn cho biết đây là cảm xúc rất bình thường của mọi người sau kỳ nghỉ. Dịp lễ Tết là thời gian nhân viên vui vẻ bên gia đình và nghỉ ngơi lấy sức cho một năm làm việc. Khi quay lại công việc; những nhiệm vụ còn đang dang dở, những deadline, báo cáo và kế hoạch khiến họ cảm thấy nhàm chán.

“Nhiều người không muốn quay trở lại làm việc vì biết rằng các vấn đề sẽ chồng chất khi họ vắng mặt”, Suzanne Degges-Whit; nhà trị liệu tại Đại học Bắc Illinois, giải thích.

Ngoài ra, trong kỳ nghỉ Tết, nhiều người có lịch sinh hoạt, ngủ nghỉ không có giờ giấc, ăn uống vô độ và dùng nhiều rượu bia có thể gây tác hại tới sức khỏe. Dấu hiệu uể oải, khó ngủ, đau mỏi người, khó tập trung vào công việc, tinh thần giảm là những triệu chứng hậu Tết.

Các chuyên gia chia sẻ phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng này; lấy lại động lực làm việc nhanh chóng sau Tết, như sau:

1. Không ngắt kết nối hoàn toàn với công việc

Theo chuyên gia Degges-White, việc ngắt kết nối hoàn toàn với công việc có thể khiến bạn bị đình trệ. Bà khuyến nghị không nên bỏ 100% thói quen kiểm tra tin nhắn và email; giúp hòm mail không quá lộn xộn và chất núi; dù rằng không giải quyết ngay nhưng bạn có thể chủ động sắp xếp công việc trước khi quay trở lại làm việc.

>>> Có thể bạn muốn xem

2. Khoảng trống chuyển tiếp giữa kỳ nghỉ và công việc

Nhà tâm lý học Nawijn khuyên rằng nên chuẩn bị trước cho việc thay đổi nhịp sống từ chế độ nghỉ ngơi sang làm việc. Giữa hai giai đoạn này; bạn cần có một khoảng chuyển tiếp để không thay đổi lịch sinh hoạt quá bất ngờ. Bạn nên có một ngày hoặc nửa ngày nghỉ ngơi; lấy lại tâm trạng và chuẩn bị cho việc quay trở lại công việc. Không nên tận hưởng thả ga những ngày nghỉ Tết; rồi làm việc liên tục ngay hôm sau mà không có sự chuẩn bị hoặc bất ngờ bởi những cuộc họp và nhiệm vụ mới.

3. Chia công việc thành các khoảng thời gian nhỏ

quay trở lại làm việc sau Tết

Degges-White khuyến nghị chia ngày làm việc sau kỳ nghỉ thành các khoảng thời gian nhỏ và đừng quên nghỉ giải lao giữa các khoảng thời gian đó. Bạn có thể thực hành quy tắc 52/17; tức là làm việc trong 52 phút, nghỉ 17 phút sau đó lặp lại. Hiệu quả làm việc sẽ khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên khi áp dụng phương pháp này.

4. Hãy làm những việc bạn thực sự yêu thích trước

Trong tuần đầu tiên, bạn có thể tập trung hoàn thành các công việc mình thực sự yêu thích và hứng thú trước. Lên lịch ăn trưa, cà phê với bạn bè và đồng nghiệp để chia sẻ kỳ nghỉ của bản thân cũng như tạo hứng thú cho công việc. Bắt đầu ngày mới với những bộ quần áo khiến bạn cảm thấy tự tin hoặc đổi mới phong cách cũng là những việc giúp bạn có động lực cho một ngày làm việc mới.

Hoặc mang theo một món quà lưu niệm bạn đã mua trong kỳ nghỉ lễ. Trong cuốn sách Huyền thoại về Hạnh phúc; giáo sư tâm lý học Sonja Lyubomirsky của UC Riverside cho biết việc nhớ về kỳ nghỉ có thể mang lại niềm vui lớn hơn.

EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979