Làm việc tại nhà và những lợi ích không ngờ tới cho doanh nghiệp

Làm việc tại nhà và những lợi ích không ngờ tới cho doanh nghiệp

unnamed 5

unnamed 5

Bước vào thời gian công nghệ số ngày càng phát triển, mọi người có thể làm việc ở bất kỳ đâu khi chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet. Rào cản về khoảng cách dường như đã không còn nữa khi thế giới ngày càng phát triển hiện đại và ngày càng vượt trội. Tình hình Covid-19 bắt đầu quay trở lại càng khiến cho nhân sự có mong muốn làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa.

Dự đoán giữa năm 2020, sẽ có khoảng 30% lực lượng lao động trở thành Freelancer, outsourcing hay làm việc tại nhà. Mặc dù lợi ích của việc làm việc tại nhà là vô cùng rõ ràng với nhân viên. Tuy nhiên, không phải nhà quản trị nhân sự nào cũng nhìn thấy lợi ích từ việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

1. Giảm thời gian đi lại khi làm việc tại nhà

Việc doanh nghiệp cho phép nhân viên làm tại nhà trong tình hình dịch bệnh như hiện nay sẽ giảm thiểu lo lắng, cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên. Với thể chất ổn định và tinh thần nâng cao sẽ ảnh hưởng tích cực đến năng suất công việc. Doanh nghiệp cũng không cần lo lắng phải tạm thời đóng cửa nếu nhân viên có bệnh hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ lây nhiễm mà không hay biết. Nhân viên cũng sẽ tiết kiệm được 1 tiếng rưỡi trên xxe buýt hay hơn 30 phút kẹt xe để kịp đến công ty đúng giờ.

Làm việc tại nhà cũng giảm chi phí đi lại của nhân viên, giúp nhân viên có một phần chi phí để chăm sóc cho bản thân. Kết quả doanh nghiệp sẽ có một đội ngũ nhân viên hạnh phúc và hài lòng với công việc.

2. Gia tăng sự gắn bó của nhân viên với công việc

Có nhiều người nghĩ rằng, việc hạn chế tiếp xúc sẽ khiến nhân viên không gắn bó, không đoàn kết và sẵn sàng ra đi. Thực tế, nhiều doanh nghiệp không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác khi đề cập tới lương hay phúc lợi. Vì vậy, hãy tận dụng những gì bạn đang có.

Trong khi những cuộc họp thường xuyên hoặc gặp nhau hàng ngày nơi công sở giúp nhân viên gắn kết hơn với doanh nghiệp thì ở những công ty nhỏ có thể mang lại không khí linh hoạt, trẻ trung, mang lại sự thoải mái, tự do cho nhân viên. Làm việc tại nhà giúp một số nhân viên có thể cân bằng hơn giữa cuộc sống và công việc. Điều này cũng là một điểm cộng để doanh nghiệp nhỏ có thể giữ chân nhân viên.

Ngoài ra, việc gắn kết nhân viên còn nằm ở chỗ họ được lắng nghe, họ có tiếng nói và đóng góp ý kiến cho doanh nghiệp, họ được cho rằng mình là một cá nhân quan trọng. Mà việc này sẽ hoàn toàn đơn giản khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị nhan sự HRIS để khảo sát ý kiến, trả lời thắc mắc của nhân viên qua hệ thống phần mềm mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

3. Thu hút nhiều người trẻ hơn

Thế hệ gen Z mới ra đời và sẽ nhanh chóng trở thành lực lượng chính của xã hội. Thế hệ này yêu thích tự do, linh hoạt, sáng tạo, không bị gò bó nơi làm việc. Mang tới cho ứng viên trẻ sự linh hoạt về không gian và thời gian làm việc có thể thu hút những nhân sự trẻ, có kỹ năng. Hơn nữa doanh nghiệp cũng cần phải thích nghi dần với xu thế “làm việc tại nhà” trong tương lai.

Việc làm việc ở bất cứ đâu còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm những người tài giỏi ở khắp thế giới với chi phí hợp lý hoặc đang gặp giới hạn về địa lý. Các doanh nghiệp ngay nay có thể kết nối và cộng tác với nhiều cá nhân xuất sắc cho dù họ ở đâu.

4. Nhân viên chủ động hơn

Làm việc tại nhà và những lợi ích không ngờ

Cho nhân viên làm việc từ xa là giúp họ tự tổ chức, sắp xếp vận hành công việc một cách thuận lợi nhất. Mỗi con người đều có cách tiếp nhận, làm việc, thời gian biểu khác nhau. Vì vậy, việc để nhân viên làm việc từ xa giúp họ tự chủ được công việc và cảm xúc của mình.

Theo một kháo sát của Flexjobs, 90% nhân viên nói rằng cho phép họ sắp xếp lịch trình và công việc sẽ tăng tinh thần làm việc của họ. Hơn nữa, khi các nhân viên thường xuyên phải gặp khách hàng, đi khảo sát,…với giờ giấc không cố định thì việc để nhân viên tự đăng ký giờ giấc bằng phần mềm đăng ký công tác, OT HRIS sẽ giúp bạn nắm rõ lịch trình mà không phải thường xuyên yêu cầu nhân sự báo cáo. Điều này khiến họ cảm thấy thoải mái, linh động và doanh nghiệp cũng dễ dàng nắm bắt hơn.

5. Giảm chi phí cố định

Khi các nhân viên làm việc tại nhà, các chi phí cố định như: tiền điện, nước, tiền thuê văn phòng,… sẽ được cắt giảm đáng kể. Nếu trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành khiến bạn phải cắt giảm một số chi phí thì việc cho nhân viên làm việc tại nhà cũng là một biện pháp chữa cháy hưu ích.

6. Ứng dụng công nghệ khi làm việc từ xa

Tận dụng công nghệ khi làm việc từ xa

Công nghệ chính là yếu tố thúc đẩy sự chuyển dịch xu hướng làm việc mới, cùng với đó là Wifi, Smartphone, các phần mềm như phần mềm quản lý nhân sự, đánh giá, chấm công- tính lương, quản lý công việc có thể thực hiện từ xa mà không gây ra quá nhiều rào cản.

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải thích nghi và sẵn sàng chuyển đổi để tiết kiệm hơn, tiện lợi hơn, linh động hơn và quan trọng là bảo vệ sức khoẻ cho mỗi cá nhân trước tình hình hiện tại.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979