Microsoft chỉ cho nhân viên làm 4 ngày/tuần, năng suất tăng 40%

Microsoft chỉ cho nhân viên làm 4 ngày/tuần, năng suất tăng 40%

gettyimages 928059862

gettyimages 928059862

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng không chỉ có Microsoft mà nhiều tổ chức nước ngoài khác cũng làm điều tương tự. Năng suất lao động tăng đáng kể khi giảm thời gian làm việc của nhân viên.

Ngày càng nhiều công ty áp dụng khung giờ làm việc 4 ngày/tuần kể cả các công ty nhỏ. Đặc biệt, kết quả của Microsoft cho thấy khung giờ làm việc nói trên hoàn toàn có thể áp dụng cho doanh nghiệp lớn.

Cụ thể, trong tháng 8/2019, Microsoft Nhật Bản đã cho phép 2,300 nhân viên của họ nghỉ thêm 1 ngày trong tuần vào thứ 6 mà vẫn hưởng lương hay không trừ ngày phép. Bên cạnh việc đóng cửa văn phòng vào mõi thứ Sáu và cho nhân viên thêm 3 ngày nghỉ cuổi tuần; Microsoft Nhật Bản còng giảm thời gian họp hành xuống tối đa 30 phút và khuyến khích nhân viên liên lạc từ xa thông qua ứng dụng nhắn tin trưc tuyến của công ty.

KẾT QUẢ

Cuối tháng 8, năng suất lao động tăng 39,9% so với cùng kỳ năm ngoái (tính bằng doanh số trung bình trên mỗi nhân viên) .

Số nhân viên xin nghỉ làm trong tháng cũng ít hơn 25,4%, lượng điện tiêu thụ tại văn phòng giảm 23,1% và lượng giấy in giảm 58.7%. Chương trình cũng nhân được phản hồi tích cực của nhân viên với 32,1% cho biết họ thích làm việc 4 ngày/tuần.

Microsoft chỉ cho nhân viên làm 4 ngày/tuần, năng suất tăng 40%

Ngoài Microsoft, Perpetual Garden – một công ty ở New Zealand cũng đã thử cho phép 240 nhân viên làm việc 4 ngày/tuần nhưng trả lương như thường và cũng có được kết quả tốt.

Tại sao lại như vậy?

1. Nhân viên có thêm thời gian để cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn

78% nhân viên nói họ có thể dành nhiều thời gian cho bản thân vâ gia đình hơn, sắp xếp lại cuộc sống tốt hơn trước khi bắt đầu tuần mới. Mức độ stress cũng giảm xuống 7% mà năng suất làm việc lại tăng. Nghỉ nhiều ngày hơn giúp cho nhân viên cảm thấy phấn chấn và nhiều năng lượng hơn.

2. Nhân viên sáng tạo và tuân thủ quy tắc hơn

“Các giám sát viên thấy nhân viên sáng tạo hơn; họ đến làm đúng giờ và không ra về sớm hay xin nghỉ. Năng suất của họ cũng không thay đổi dù chỉ làm việc 4 ngày thay vì 5 ngày như trước”. Giáo sư ngành nhân lực Jarrod Haar – người nghiên cứu tác động của tuần làm việc 4 ngày cho biết.

3. Họ cảm nhận được sự trân trọng của công ty

Việc làm việc 4 ngày nhưng vẫn được nhận lương đầy đủ khiến cho nhân viên cảm nhận được sự quan tâm của công ty. Điều này thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ, cảm thấy hài lòng với công việc và gắn bó lâu dài hơn.

Microsoft chỉ cho nhân viên làm 4 ngày/tuần, năng suất tăng 40%

Trang Business Insider trích dẫn một nghiên cứu của công ty dịch vụ quản lý nguồn nhân lực Kronos thực hiện năm 2018 trên 3,000 người lao động tại 8 quốc gia cho thấy; 4 ngày hoặc ít hơn là điều kiện làm việc lý tưởng.

Còn tại Thuỵ Điển, nơi nhiều công ty áp dụng lịch làm việc 6h/ngày, nhân viên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong ngày thậm chí hơn mà không cảm thấy mệt mỏi.

Theo tỷ phú Richard Branson – nhà sáng lập tập đoàn Virgin, “ nhiều người sẽ thích nghỉ 3 hoặc 4 ngày cuối tuần. Ai cũng thích có nhiều thời gian hơn dành cho những người thân yêu, nhiều thời gian để rèn luyện sức khoẻ và khám phá thế giới”, tỷ phú nói. Theo ông, thời gian làm việc “dễ thở” của Virgin là yếu tố giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Nhờ sự cân bằng họ cũng làm tốt và năng suất tăng nhiều hơn. Điều này cũng dễ dàng thu hút các nhân tài hàng đầu hơn khi bạn tạo môi trường làm việc mở và linh hoạt.

Sưu tầm bởi EMSC 
Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979