Recruitment and hi-tech HR management

quan ly nhan su thoi hi tech

quan ly nhan su thoi hi tech

Ngày nay, việc ứng dụng các công nghệ về quản trị nhân sự giúp cho các nhà quản lý, lãnh đạo đễ dàng quản lý được hiệu quả công việc của nhân viên mình.

Tại HR Tech Asia Conference & Expo; sự kiện quy mô về các hoạt động liên quan đến công nghệ trong ngành nhân sự; các chuyên gia nhân sự đã có những gợi ý về giải pháp “công nghệ nhân sự” đối với các doanh nghiệp Việt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhân sự cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng công nghệ sao cho vừa đạt hiệu quả vừa gắn kết được nhân viên với doanh nghiệp và giữa nhân viên với nhau là điều không hề dễ dàng.

Công nghệ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm ứng viên

Tại hội nghị, chủ tịch FPT chia sẻ: “ Việc ứng dụng công nghệ hay không là quyền của doanh nghiệp. Nhưng tôi cho rằng, để tồn tại phải có công nghệ”.

10 năm tới, khoảng 2 triệu công nhân may và 1 triệu công nhân giày tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay thế bằng robot. Công ty tư vấn quản lý nguồn nhân lực PwC đã thực hiện cuộc khảo sát đối với 2000 nhân viên làm tại các quốc gia khác nhau xem mọi người nghĩ thế nào về tự động hoá và sự thay đổi công nghệ. Trong đó, 26% số người cảm thấy e ngại về tương lai trong khi có 73% thấy hào hứng với công nghệ.

Khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Đông Nam Á cho thấy, doanh nghiệp Việt chịu rủi ro về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cao hơn nhiều so với Campichia (57%). Nguyên nhân là do doanh nghiệp Việt đang tận dụng nguồn nhân lực kỹ năng thấp, chủ yếu là da giày và dệt may nên vẫn còn e ngại đến lĩnh vực công nghệ.

Những ứng dụng công nghệ không chỉ dần thay đổi việc sản xuất, mà để thích ứng tốt và đột phá cho doanh nghiệp. Các cấp lãnh đạo và quản lý nhân sự cũng cần “công nghệ hoá” chiến lược phát triển đội ngũ của mình, bằng cách áp dụng công nghệ vào việc đánh giá, ghi nhận năng lực và thành tích của nhân viên công khai, minh bạch và dễ dàng truy cập.

Tìm kiếm và quản lý nhân sự thời Hi-tech

Nhờ công nghệ, nhiều công ty tuyển dụng trên thế giới có những dữ liệu vô cùng chi tiết, cập nhật liên tục. Từ những dữ liệu “đáng giá” này, họ dễ dàng săn được những nhân sự tài năng phù hợp với yêu cầu công việc.

Việt Nam đang có khoảng 63 triệu tài khoản Facebook. Có nghĩa là mỗi người đi làm đều có tài khoản trên Facebook và các mạng xã hội khác. Việc ứng dụng mạng xã hội giúp cho việc quản lý và tuyển dụng nhân sự phù hợp và dễ dàng hơn thông qua các dòng trạng thái, bình luận, biểu lộ cảm xúc, hình ảnh, thói quen, sở thích…Nhờ công nghệ, các doanh nghiệp sử dụng nhân công linh hoạt hơn, họ có tuyển dụng khắp mọi nơi, hiệu suất làm việc cũng được nâng cao khi tìm đúng người, đúng nghề.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội, nên hay không?

Công nghệ giúp tiết kiệm chi phí

Theo khảo sát mới đây của PwC đối với các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, 73% doanh nghiệp thuộc nhóm này có hệ thống quản lý nhân sự ứng dụng nền tảng điện toán đám mây. Nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu thông qua các thiết bị di động cá nhân; các báo cáo về chấm công, ngày phép, xin nghỉ, tính lương… đều được tổng hợp tự động và chính xác gần như tuyệt đối. Thông tin cũng được chia sẻ và tổng hợp minh bạch giữa các bộ phận theo thời gian thực.

Tìm kiếm và quản lý nhân sự thời Hi-tech

Theo thời gian, các phần mềm quản lý nhân sự đã trở thành một phần không thể thiếu trong công tác quản trị. Chính xác mà nói thì phần mềm nhân sự giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự và chi phí lên đến 50%. Với hệ thống đánh giá KPI và quản lý tiêu chuẩn, các nhà quản lý nhân sự sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian vào các công việc nhân sự truyền thống như chấm công, tính lương, hồ sơ tuyển dụng… bằng giấy tờ.

Công nghệ gần như đã tích hợp tự động hoá toàn bộ vào các hệ thống quản lý nhân sự. Thay vào đó các nhà quản lý nhân sự có thêm thời gian để đưa ra chiến lược, hoạch định chính sách nhân sự, giữ chân nhân tài và quản lý tài năng và định hướng phát triển nguồn nhân lực.

Quản lý nhân sự trong thời đại 4.0 cũng rất nhiều khó khăn và thử thách mới. hiện nay nhất là với thế hệ Z, những người cực kỳ năng động và nhiều năng lượng, công việc chỉ là một phần cuộc sống và họ luôn có rất nhiều sự lựa chọn công việc trong tay. Để thu hút họ đã khó, giữ họ càng khó hơn. Khi đi làm, ngoài lương và các lợi ích khác, họ còn muốn có môi trường làm việc vui vẻ, được học tập liên tục, được tôn trọng cá tính bản thân, được thăng tiến. Do đó, thách thức của người làm nhân sự rất lớn, vì họ buộc phải dung hòa những thứ tưởng như không thể với nhau.

Có đến 30% nhân viên của PwC không đến văn phòng làm việc hoặc ít gặp quản lý, nhưng vẫn trao đổi công việc hàng ngày. Hay như Công ty Cisco, dựa trên công nghệ, từ năm 2005 đến nay đã tạo điều kiện cho nhân viên làm việc ở nhà và công ty đã tiết kiệm được 277 triệu USD.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự Online tốt nhất hiện nay

Đừng quá lạm dụng vào công nghệ

Tìm kiếm và quản lý nhân sự thời Hi-tech

Những ảnh hưởng của công nghệ trong mặt quản trị nhân sự như phần mềm quản lý nhân sự, lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây hay công nghệ big data là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, công nghệ cũng có những mặt trái nhất định. Công nghệ đang lấy đi tính thân thiện trong vấn đề chăm sóc, trải nghiệm của khách hàng. Đôi khi khách hàng cảm thấy không thoải mái nếu như họ gọi đến nhờ tư vấn hay chăm sóc thì chỉ nhận được câu trả lời tự động hoặc những cuộc gọi tiếp thị tự động. Do đó, cần phải chú ý để hài hoà giữa việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh, trong quản trị nhân sự, trong giao tiếp, tương tác giữa người với người.

>>> Xem thêm: Công nghệ trong quản lý nhân sự làm thay đổi tuyển dụng truyền thống?

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979