Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội, nên hay không?

Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội, nên hay không?

mang xa hoi tan cong quen phong thu

mang xa hoi tan cong quen phong thu

Trong thời đại ngày nay, việc tìm kiếm, lựa chọn một ứng viên phù hợp cho công tác tuyển dụng nhân sự không còn phải đau đầu như trước. Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm nhanh ứng viên bằng cachs tuyển dụng qua các mạng xã hội.

Với sự hỗ trợ rất nhiều từ mạng Internet, các ứng viên có thể tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng rất nhanh chóng, ngược lại phía doanh nghiệp cũng tương tác gần hơn với ứng viên thông qua website tuyển dụng, email…Tuy nhiên, ngày này với sự bùng nổ của mạng xã hội trong cuộc sống hằng đã tạo điều kiện cho việc tuyển dụng nhân sự có thêm một kênh thông tin mới đáng để theo dõi và quan tâm.

Sự bùng nổ của mạng xã hội
Sự bùng nổ của mạng xã hội

Tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội. TẠI SAO KHÔNG?

Việc có một tài khoản mạng xã hội trong thời đại mới không còn là chuyện hiếm nữa, bất cứ ứng viên nào trong độ tuổi lao động cũng biết đến và sử dụng, thậm chí là gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn như Facebook,Twitter, Myspace, LinkedIn…

Vậy lợi ích của tuyển dụng qua mạng xã hội là gì?

1. Thông tin chính xác và chân thực
a) Mạng xã hội việc làm

Việc sử dụng một tài khoản trang tuyển dụng việc làm thì nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu được rất kỹ thông tin cá nhân ứng viên, kinh nghiệm làm việc ví dụ như bạn Nguyễn Văn A đang công tác tại công ty B. Thành tích đạt được trong những năm tháng hoạt động tại đó và sự gắn bó của ứng viên đến đâu. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng trong việc phân loại những ứng viên tiềm năng phù hợp với công việc và khả năng phát triển của họ nếu được nhận vào làm.

Những lợi ích to lớn từ mạng xã hội trong tuyển dụng nhân sự
Những lợi ích to lớn từ mạng xã hội trong tuyển dụng nhân sự
b) Mạng xã hội đời sống

Nếu như sử dụng mạng xã hội việc làm là nơi bạn thể hiện như một bản sơ yếu lý lịch tự thuật thì mạng xã hội mô tả đời sống của bạn nhiều hơn hết như Facebook, Twitter…Những thông tin nhà tuyển dụng có thể tham khảo như ảnh cover, ảnh đại diện của bạn, những bức hình bạn chụp mỗi ngày, những chia sẻ trạng thái và nội dung bình luận của bạn…

Vi dụ bà Bùi Thị Duyên là phó phòng kinh doanh công ty A đăng những bức ảnh chụp tại công ty với mô tả “Một ngày làm việc mệt mỏi, áp lực hàng ngày, mình cảm thấy bị stress”. Điều này thể hiện bạn rất hay chia sẻ cảm xúc của mình lên mạng xã hội ngay trong giờ làm việc. Cảm xúc của một quản lý không phải lúc nào cũng nên công khai như vậy. Bạn cần sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hơn là ngày nào cũng tỏ ra mệt mỏi rồi ngồi đó chờ đợi bạn bè hỏi thăm qua “comment”.

Mỗi lời bình luận, fanpage bạn thích hay thời gian hoạt động trên mạng xã hội cũng cho thấy rõ tính cách của bạn. Qua đây, người tuyển dụng nhân sự có những đánh giá rất chi tiết về ứng viên và tạo ra sự so sánh với những người khác để tìm ra người phù hợp với doanh nghiệp nhất.

2. Thoải mái lựa chọn ứng viên

Những thông kê về người sử dụng mạng xã hội là rất đáng kể. Có thể nói đến như mạng xã hội nhiều người sử dụng nhất Facebook có đến 1,2 tỉ người dùng; Google+ với 359 triệu người dùng; Twitter có đến 550 triệu người sử dụng; một số mạng chia sẻ hình ảnh đã có lượng người dùng hoạt động hàng tháng khá lớn như Instagram là 150 triệu người; còn Pinterest đạt 20 triệu…

mạng xã hội Facebook
Facebook là mạng xã hội nhiều người sử dụng nhất

Với lượng người sử dụng nhiều như vậy, bạn thoải mái lựa chọn các ứng viên trên đây. Xu hướng hiện nay có rất nhiều Group (nhóm) về tuyển dụng được lập ra để tập trung hơn những ứng viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Có thể kể đến như Group về công ty nổi tiếng như Tuyển dụng Samsung, tuyển dụng Viettel…hoặc về ngành nghề như Tuyển dụng kế toán, công nghệ thông tin, hành chính nhân sự…

3. Tìm kiếm ứng viên nhanh “không thể tin nổi”

Bạn tham gia vào những Group tuyển dụng khác nhau và đăng những tin tuyển dụng tại đây có thể ngay lập tức các ứng viên phản hồi trong vài phút. Với bất cứ tin tuyển dụng nào được đăng tải đều nhận được sự quan tâm vì sự tương tác rất nhanh – đặc trưng của mạng xã hội.

4. Ứng dụng kênh quảng bá doanh nghiệp hoàn hảo

Với sự tiện dụng của Fanpage, việc tuyển dụng có thể được đăng lên ngay tại Fanpage của doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến tin tuyển dụng qua mạng xã hội của bạn trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn. Những người đã like fanpage chứng tỏ họ đã rất quan tâm đến doanh nghiệp.

Lời kết

Với những ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại số hóa, thì công việc của người tuyển dụng nhân sự cũng có những thay đổi nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Trên đây là 4 lợi ích của tuyển dụng nhân sự thông qua mạng xã hội. Chúc các bạn tìm được ứng viên mong muốn.

>>> Xem thêm: sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong tuyển dụng

Sưu tầm bởi EMSCGiải pháp phần mềm quản lý nhân sự

Rate this post
(028) 7777 9979