Người lao động nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

Người lao động nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

gross or net

Lương net, lương gross là các định nghĩa không mấy xa lạ khi bắt đầu tham gia vào quá trình lao động. Nhưng lương net hay lương gross sẽ có lợi hơn cho người lao động? Cùng EMSC tìm hiểu nhé!


1. Lương net, lương gross là gì?

1.1. Lương net là gì?

Lương net là tiền lương thực nhận của người lao động sau khi người sử dụng lao động đã trừ tất cả khoản chi phí đóng các loại bảo hiểm bắt buộc (bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Người chọn lương net được nhận đúng số tiền lương mà doanh nghiệp cam kết trả, được doanh nghiệp thực hiện thay các nghĩa vụ đóng bảo hiểm và thuế.

1.2. Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập mà người lao động nhận được vào kỳ trả lương của doanh nghiệp, bao gồm cả lương, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng… và chưa khấu trừ các khoản nghĩa vụ tài chính mà người lao động phải đóng hằng tháng (bao gồm tiền đóng bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN).

Người lao động nhận lương gross phải trích một phần thu nhập để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN (nếu có). Vì vậy, số tiền thực tế mà người lao động thực nhận sẽ ít hơn tiền lương gross đã deal với doanh nghiệp.

1.3. Mối liên hệ giữa lương net và lương gross

Lương net và lương gross có quan hệ mật thiết với nhau và được thể hiện thông qua công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có) 

2. Nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

 Để có thể trả lời cho câu hỏi nhận lương net hay lương gross lợi hơn, người lao động cần so sánh ưu nhược điểm của từng loại.

Tiêu chíLương grossLương net
Ưu điểmNgười lao động có thể chủ động tính toán từ mức lương của mình trừ đi các khoản BH, thuế TNCN để ra lương thực lĩnhNgười lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp cho nhân viên.
Nhược điểm– NLĐ phải tự tính toán số tiền BHXH,…
– Cập nhật các quy định về các khoản phải đóng để tránh sai sót hoặc nhầm lẫn từ người sử dụng lao động.
– Người sử dụng lao động có thể đóng đóng bảo hiểm thấp để giảm thiểu chi phí ảnh hưởng tới các chế độ BHXH sau này của NLĐ.

Về lý thuyết, dù người lao động chọn lương gross hay lương net thì số tiền thực nhận của người đó là không đổi. Tuy nhiên trên thực tế, người lao động nhận lương net có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn người nhận lương gross.

Người lao động nhận lương net có khả năng bị đóng bảo hiểm ở mức thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Khoản tiền trợ cấp thai sản, trợ cấp ốm đau, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu,…của người lao động sẽ bị tính theo mức thấp.

Việc đóng bảo hiểm cho người lao động theo lương net sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí nhân sự. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện điều này.

Trong khi đó, dù việc nhận lương gross khiến cho người lao động có cảm giác ít hơn nhưng bạn vẫn nên chọn loại lương này để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bởi lẽ, việc tự tính toán khoản tiền đóng bảo hiểm, thuế sẽ giúp quản lý được chính xác thu nhập, đảm bảo mức đóng bảo hiểm cao.

3. Khi thỏa thuận lương với công ty, cần biết gì để tránh bị thiệt?

luong gross luong net

Để không bị thiệt hại về quyền lợi, khi thỏa thuận với người sử dụng lao động, cần để ý những vấn đề sau:

– Chủ động cập nhật các quy định về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân.

Tỷ lệ đóng bảo hiểm và mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể thay đổi tùy vào thời điểm đóng. Do đó, việc cập nhật thường xuyên các quy định sẽ giúp người lao động không bị thiệt và bảo vệ quyền lợi của mình.

– Kiểm tra kỹ thông tin đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng.

Để không bị doanh nghiệp qua mặt bằng việc đóng mức bảo hiểm thấp, người lao động cần kiểm tra kỹ và thường xuyên quá trình đóng các loại bảo hiểm của mình cùng mức lương đóng bảo hiểm. Nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng thì đề nghị đóng bù.

– Thỏa thuận rõ về mức tiền lương đóng các loại bảo hiểm bắt buộc nếu chọn lương net

Để tránh bị doanh nghiệp chọn đóng mức lương thấp, ngay từ thỏa thuận chọn lương net, NLĐ nên nói rõ và thỏa thuận cụ thể với doanh nghiệp để tránh việc tranh chấp hoặc rắc rối xảy ra.

Có thể bạn muốn xem

Theo Luatvietnam

Tổng hợp bởi EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979