Tết 2023, người lao động được nhận 4 khoản hỗ trợ từ công đoàn

Tết 2023, người lao động được nhận 4 khoản hỗ trợ từ công đoàn

ho tro tet 2023

Với phương châm ai cũng có Tết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã lên kế hoạch hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Theo đó, đoàn viên, người lao động sẽ có cơ hội được nhận các khoản hỗ trợ 2023 sau.

1. Lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 500.000 đồng/người

Theo Kế hoạch 266/KH-TLĐ năm 2022 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ triển khai hoạt động thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, người lao động với sự tham gia của lãnh đạo các cấp.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đặc biệt tới những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, thiếu, mất việc làm, bị thiên tai, bão lũ.

Theo mục 2 Phần IV của Kế hoạch 266/KH-TLĐ, dịp Tết Quý Mão những người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền mặt là 500.000 đồng/người.

Số tiền được hỗ trợ này được trích từ kinh phí dự phòng và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên hiện có của Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Riêng đối với đơn vị có nguồn thu xã hội hóa, cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm thì có thể chủ động chi tiền hỗ trợ người lao động cao hơn 500.000 đồng, phần chi cao hơn có thể vẫn bằng tiền mặt hoặc quy đổi ra hiện vật.

Số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận tiền hỗ trợ dịp Tết sẽ giới hạn bằng 10% tổng số đoàn viên mà đơn vị đang quản lý.

2. Lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận thêm 1 triệu đồng

Cũng trong chuỗi hoạt động nhằm quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết 2023, Tổng Liên đoàn có kế hoạch thăm, tặng quà riêng đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương.

Đối với hoạt động này, Tổng Liên đoàn sẽ chuẩn bị các suất quà bao gồm 01 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quy đổi ra hiện vật là nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Tết.

Kinh phí thực hiện kế hoạch riêng được trích trực tiếp từ quỹ hoạt động thường xuyên tại cấp Tổng Liên đoàn.

Như vậy, ngoài khoản tiền hỗ trợ 500.000 đồng được đề cập tại mục 1, những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn có cơ hội nhận thêm 01 triệu đồng và phần quà là nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng.

3. Được hỗ trợ vé tàu xe hoặc tổ chức xe đưa đón về quê ăn Tết

hỗ trợ Tết 2023

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại mục 6 Phần III của Kế hoạch 266/KH-TLĐ:

6. Tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa ĐV, NLĐ có nhu cầu về quê đón Tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Theo kế hoạch này, người lao động sẽ được tổ chức công đoàn tổ chức phương tiện đưa đón để về quê đón Tết và trở lại làm việc. Trường hợp không tổ chức chuyến xe đưa đón, người lao động sẽ được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để quê đón cũng như trở lại làm việc sau Tết.

Mức hỗ trợ 2023 cụ thể sẽ căn cứ vào kinh phí công đoàn của từng ngành, từng địa phương. Ví dụ như Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội dự kiến tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão 2023”; hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, phương tiện cho Công đoàn cấp trên trực tiếp tổ chức đưa công nhân về quê đón Tết.

Hay như Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, để chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố dự kiến tặng 30.000 – 35.000 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho người lao động, tổ chức chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” lần thứ ba dành cho 500 hộ gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

4. Tham gia Chợ Tết Công đoàn để nhận giá ưu đãi và mua hàng 0 đồng

Cùng với việc hỗ trợ tiền và hiện vật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” nhằm cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và gian hàng 0 đồng.

Nhờ đó, người lao động trên khắp cả nước sẽ có cơ hội mua sắm với giá ưu đãi (giảm từ 10% trở lên) hàng nghìn sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như đồ dùng học tập, giấy, bóng đèn, phích nước, da giầy, bia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo,…

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức khoảng 15 – 25 Chương trình Chợ Tết Công đoàn, ưu tiên tổ chức tại các địa phương có đông đoàn viên, người lao động, có đông người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới.

Tại các tỉnh khu vực trung du, miền núi, biên giới có đông đoàn viên, người lao động là người dân tộc thiểu số, sẽ bố trí từ 30 – 50 gian hàng/Chương trình. Còn các tỉnh, thành phố còn lại sẽ tổ chức khoảng từ 70 – 100 gian hàng/Chương trình.

Ngoài ra trong chương trình Chợ Tết Công đoàn còn có các hoạt động hỗ trợ năm 2023 khác như tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động công đoàn; tư vấn pháp luật; tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí… cho đoàn viên, người lao động.

>>> Xem thêm: Chính thức lịch nghỉ Tết âm lịch và dương lịch 2023

>>> Xem thêm: Buộc nhân viên nghỉ hết phép năm có đúng luật?

Theo Luatvietnam

**** EMSC tổng hợp ****

Rate this post
(028) 7777 9979