Garena và hành trình Start-up của CEO Forrest Li

CEO Forrest Li

CEO Forrest Li

Garena là được đánh giá là Start-up có giá trị nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện nay. Garena được thành lập vào năm 2009 và là một nền tảng xã hội giúp người chơi game có thể gặp gỡ và cùng tham gia các trò chơi. Càng ngày tham vọng của CEO Forrest Li càng lớn và mới đây Garena đã tuyên bố sẽ tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cùng tìm hiểu về hành trình Start-up của doanh nghiệp có đạt tổng giá lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

1. CEO Forrest Li bắt đầu là một người nghiện game

Forrest Li được sinh ra và lớn lên tại Thiên Tân, một thành phố cảng của Trung Quốc. Anh đã theo học tại Đại học Thượng Hải và trong thời gian đó, gần như thời gian để ngủ buổi tối anh dành hết cho sở thích chơi game tại quán Internet.

Forrest Li không phải là tên thật của vị CEO Garena này. Tên thật của anh là Li Xiaodong nhưng khi học tiếng Anh tại trường đại học được giảng viên yêu cầu tự đặt tên phương Tây cho mình thì anh đã chọn Forrest từ tên của một nhân vật triệu phú trong bộ phim Forrest Gump.

Li quyết định theo học chương trình MBA tại trường đại học Stanford và tại đây anh bắt đầu quyết định thành lập công ty riêng cho mình từ cảm hứng do CEO huyền thoại của Apple – Steve Jobs đã thể hiện trong bài diễn văn bất hủ tại trường Stanford. Anh thường xuyên nghe đi nghe lại bài diễn văn đó để tiếp thêm sức mạnh cho mình.

Để có được thành công như hôm nay, Li đã gặp phải không ít khó khăn. Thế nhưng với kiến thức học được từ Đại học Stanford cũng như đúc rút kinh nghiệm từ các buổi trò chuyện với các doanh nhân nổi tiếng và hơn hết là tham vọng lớn ấp ủ bấy lấu, Forrest Li đã quyết định khởi nghiệp với Garena.

Garena và hành trình Start-up của CEO Forrest Li

2. Tiếp tục xây dựng ước mơ

Ngay từ khi mới thành lập, Garena đã nhanh chóng đạt thành công bước đầu, được Tập đoàn Tencent đầu tư.

Garena bắt đầu tiếp cận cộng đồng những người chơi game bằng cách tạo nên tảng kết nối qua mạng LAN ảo. Sau đó Garena đã nhanh chóng được hiện diện sang các nước lân cận và cho ra đời sản phẩm Garena+ giúp kết nối các game thủ. Không dừng lại ở đó, Garena tiếp tục đầu tư vào việc phát hành game Online và tạo nên hàng loạt game chủ chốt như Heros of Newerth, Fifa Online, Liên Minh Huyền Thoại…

Trước những thành công từ phát hành Game Online, Garena tiếp tục lấn sang dịch vụ thương mại điện tử, internet và thanh toán trực tuyến. Sản phẩm để đáp ứng các dịch vụ này được ứng dụng rất rộng rãi như OTT BeeTalk, Shoee – ứng dụng mua sắm qua điện thoại và Airpay – tiện ích thanh toán trực tuyến…

Năm 2016, Garena tiếp tục nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 170 triệu USD từ quỹ đầu tư chiến lược của Chính phủ Malaysia. Thời điểm đó tổng giá trị đầu tư của Garena đã lên tới 500 triệu USD.

Có thể thấy chỉ trong khoảng thời gian 4 năm từ 2011 đến 2015 mà Garena đã tăng doanh thu lên gấp 13 lần và đạt tốc độ tăng trưởng lên đến 95%. Một số liệu khẳng định sự phát triển như vũ bão của Garena chính là số lượng nhân sự. Hiện nay tổng nhân sự của Garena đã lên đến 3.000 người (khi mới thành lập chỉ có 20 người) và trải rộng khắp các nước Đông Nam Á, Đài Loan, Hồng Kông.

3. Những khó khăn mà CEO Forrest Li đã phải trải qua

Tuy nhanh chóng thu hút đầu tư nước ngoài song khởi đâu của Li không mấy thuận lợi bởi dự án đầu tiên GG Game nhanh chóng bị chết. Tiếp tục sau đó trải qua khoảng thời gian khá dài không đạt thành công, Li mới nhận ra mình đang đi sai hướng. Lúc đó Li đang hướng tới Game Offline trong khi bây giờ là thời đại của Game Online.

Không gục ngã, không bỏ cuộc mà ngay lập tức Li tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư tại Mỹ nhưng đều liên tiếp bị từ chối vì công ty của Li ở quá xa. Tuy nhiên may mắn đã mỉm cười với anh nhờ khoản đầu tư 1 triệu USD và cái tên của Garena cũng ra đời từ đó. Garena là từ viết tắt của “Global Arena” có nghĩa là đấu trường toàn cầu, thể hiện tham vọng toàn cầu của Li. Thực tế hiện nay Li đã thực hiện được tham vọng đó và còn hứa hẹn phát triển hơn thế nữa.

Với thành công của Garena hiện nay, CEO Forrest Li đã trở thành tấm gương cho các doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Nguồn: chiasekienthuchay.com

Rate this post
(028) 7777 9979