Khám chữa bệnh không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy từ 1/6

Khám chữa bệnh không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy từ 1/6

khong can the bhyt giay khi kham chua benh 3105183536

Người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc từ hôm nay.

Chính sách áp dụng cho người dùng đã có tài khoản bảo hiểm xã hội số trên ứng dụng VssID; theo quyết định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 31/5. Cơ sở khám chữa bệnh dùng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng nếu không có đầu đọc.

Muốn áp dụng chính sách này; người dùng phải tạo tài khoản bằng cách tải ứng dụng VssID cài đặt trên điện thoại thông minh. Ứng dụng liên kết tài khoản giao dịch điện tử của người dùng với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi tạo tài khoản có ảnh chính chủ; người dùng có thể tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, khám tại cơ sở nào, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp. Song tiện ích này chỉ cung cấp lịch sử khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế của người tham gia từ năm 2017; thời điểm mà ngành bảo hiểm xã hội và ngành y tế liên thông dữ liệu với nhau, đến nay.

Dùng tài khoản BHXH điện tử để khám chữa bệnh tại Quảng Nam. Ảnh: Hồng Chiêu
Dùng tài khoản BHXH điện tử để khám chữa bệnh tại Quảng Nam. Ảnh: Hồng Chiêu

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam; chính sách phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh. Người dân không phải lo lắng nếu mất hay quên thẻ giấy ở nhà; giảm thủ tục cho cả hai phía. Việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giấy diễn ra bình thường với người dùng chưa có tài khoản trên VssID.

Năm 2021; Bảo hiểm xã hội Việt Nam đặt mục tiêu hơn 25 triệu người cài đặt và dùng ứng dụng. Năm ngoái; việc khám chữa bệnh bằng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID được thí điểm tại 10 tỉnh miền Trung với khoảng 10.000 lượt thụ hưởng. Đó là các tỉnh chịu ảnh hưởng thiên tai nặng gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định.

Theo Vnexpress

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979