Trở thành CEO công ty tỷ đô nhờ quyết tâm bỏ việc vì bị sai vặt và coi thường, nữ triệu phú khuyên bạn: Cứ mơ lớn đi, đừng sợ!

Trở thành CEO công ty tỷ đô nhờ quyết tâm bỏ việc vì bị sai vặt và coi thường, nữ triệu phú khuyên bạn: Cứ mơ lớn đi, đừng sợ!

A 1

A 1

Liz Elting đứng trong top 40 phụ nữ tự thân giàu có nhất nước Mỹ với tổng giá trị tài sản cao hơn những ngôi sao nổi tiếng trong ngành công nghiệp âm nhạc như Beyonce và Taylor Swift. Ít ai biết rằng, trước khi thành lập công ty riêng, nữ CEO 50 tuổi chỉ là một nữ thư kí chuyên nghe điện thoại và pha cà phê cho các đồng nghiệp.

Liz Elting là CEO, đồng sáng lập công ty dịch thuật TransPerfect – một trong những công ty cung cấp dịch vụ kinh doanh ngôn ngữ lớn nhất thế giới. Công ty có trụ sở chính tại thành phố New York với quy mô lớn đến 4.000 nhân viên và hơn 90 văn phòng đại diện trên toàn cầu. Dưới sự lãnh đạo của Elting, TransPerfect trở thành công ty tư nhân phát triển nhanh nhất năm 2016, 9 năm liên tiếp đứng đầu danh sách công ty do nữ giám đốc cầm quyền phát triển mạnh nhất. Điều này cũng giúp bà Liz Elting dành được nhiều giải thưởng về nữ doanh nhân xuất sắc và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều doanh nhân trẻ.

Quyết tâm bỏ việc vì luôn bị sai vặt và coi thường

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhận tấm bằng MBA về tài chính và kinh doanh quốc tế của đại học New York, kèm theo bằng cử nhân ngôn ngữ và văn học hiện đại của trường Trinity College, ngay lập tức Liz Elting nhận được công việc trong bộ phận kinh doanh độc quyền của một ngân hàng ở Midtown, Manhattan, Pháp. Đây cũng là quãng thời gian khó khăn nhất, đồng thời thúc đẩy ý trí xây dựng “đế chế” riêng của bà Elting.

“Năm 26 tuổi vừa ra trường, tôi làm một vị trí trong bộ phận kinh doanh độc quyền ở ngân hàng. Tôi rất phấn khởi vì giành được vị trí này và không thể chờ đợi hơn để được cống hiến hết mình. Tuy nhiên, một vài tuần trôi qua tôi lại cảm thấy đây là công việc vô cùng đáng sợ.

Tôi là người phụ nữ duy nhất trong văn phòng. Tôi đã rất nhiệt tình, khát vọng rất nhiều về những mục tiêu và bước tiến đầu tiên trên con đường sự nghiệp tài chính doanh nghiệp. Thật không may, hy vọng và kỳ vọng của tôi đã bị nghiền nát ngay lập tức theo đúng nghĩa đen. Thực tế, tất cả những gì tôi được làm trong văn phòng là pha cà phê và tiếp nhận điện thoại giúp đồng nghiệp cả ngày” – bà Liz kể. 

Liz Elting giải thích rằng bà không thể tránh khỏi cảm thấy tổn thương và khó chịu: “Họ cho rằng tôi là phụ nữ nên đó là công việc phù hợp nhất với tôi. Tôi không nhận được sự tôn trọng nào, cũng không bằng một nhân viên cấp cơ sở ở đó. Tôi đã cảm nhận được sự thất bại của bản thân. Tôi có bằng cấp cao về tài chính và kinh doanh quốc tế. Tôi biết bản thân không dành nhiều năm học tập, rèn luyện kỹ năng chỉ để pha cà phê và nhận điện thoại cho đồng nghiệp của mình“.

Liz Elting đã can đảm quyết định thôi việc sau 1 tháng làm chân sai vặt và suy nghĩ khởi nghiệp với TransPerfect, dù cảm thấy đây là quyết định vô cùng mạo hiểm.

“Tôi biết rằng nếu bản thân không được cho không gian để sử dụng tài năng thì sẽ phải tự mình tạo ra không gian đó”.

Nữ CEO sinh ra, học tập và làm việc ở 5 quốc gia. Nhờ vậy, bà có lợi thế làm quen với nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

“Tôi đã sống ở rất nhiều quốc gia khác nhau từ nhỏ nên sớm phát hiện mình có niềm đam mê ngôn ngữ, kết nối toàn cầu. Tôi cũng dành được giải thưởng ngôn ngữ ở trường trung học, lên đại học tôi theo học chuyên ngành ngôn ngữ hiện đại, dành một năm sống và học tập tại Tây Ban Nha, và sau đó làm việc tại Venezuela. Cuối cùng, tôi chuyển đến New York để khởi nghiệp và thành lập công ty dịch thuật hiện tại”, bà Liz Elting nói.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Khi bắt đầu thực hiện ý tưởng startup công ty TransPerfect, Liz Elting không có bất kì khoản tài chính nào. Bà Liz Elting và bạn trai là Phil Shawe buộc phải làm việc ngay tại căn phòng kí túc xá nhỏ bé. Đó là những năm tháng khởi nghiệp đầy gian nan, ngay cả việc tiếp nhận điện thoại và thư từ cũng có nhiều hạn chế.

Mục tiêu đầu tiên của tôi là có một văn phòng thực tế sau 6 tháng khởi nghiệp. Công ty phải có đủ doanh thu để trả chi phí văn phòng. Chúng tôi đã thực sự đạt được mục tiêu đó”, bà Elting chia sẻ chỉ sau gần 1 năm, TransPerfect đã chạm mức doanh thu 200.000 USD rồi nhanh chóng tăng lên 500.000USD – 1 triệu USD, một con số ấn tượng với những công ty mới được thành lập. Năm 1996 – 1997 là giai đoạn công ty phát triển mạnh mẽ, ước tính 1 – 6 triệu USD.

Tuy nhiên, họ cũng vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều công ty trong lĩnh vực ngôn ngữ. “Tôi có lòng tôn trọng đối với các dịch giả tài năng. Tôi có thể nói được nhiều ngôn ngữ nhưng không bao giờ cảm thấy bản thân đạt được đến trình độ xuất sắc. Tôi tập trung nỗ lực vào việc xây dựng nhóm các nhà ngôn ngữ học và dịch giả giỏi nhất, tìm kiếm nhân viên bán hàng phù hợp và thuê những người quản lý dự án có tay nghề cao nhất”.

Liz Elting

CEO Liz Elting và Phil Shawe, người đồng sáng lập TransPerfect.

Công ty dịch thuật TransPerfect của bà Liz Elting đã thu về 505 triệu USD doanh thu trong năm 2016 và tăng trưởng đều khoảng 15 phần trăm mỗi năm. Đây cũng là một trong số công ty tư nhân hiếm hoi không có vốn đầu tư từ bên ngoài được định giá tỷ đô, CEO Liz Eling thẳng thắn bày tỏ: “Vào năm 1999, chúng tôi bắt đầu xây dựng công ty thứ hai tên là Translations.com và đã có một vài nhà đầu tư bên ngoài. Tuy nhiên, sau khoảng năm năm, chúng tôi quyết định mua lại toàn bộ. Về cơ bản, chúng tôi không cần tài chính bên ngoài để phát triển. Chúng tôi muốn sở hữu hoàn toàn công ty và nắm quyền kiểm soát công việc”.

Không bao giờ bỏ cuộc

Nữ CEO quyền lực của TransPerfect thừa nhận bà từng điên cuồng làm việc, ít nhất 120 giờ một tuần. Elting có thói quen thức giấc khoảng bảy giờ sáng và làm việc liên tục cho đến giờ đi ngủ, hầu như lúc nào cũng đến quá nửa đêm. “Tôi đã làm việc và chỉ biết làm việc mà không cần gặp bạn bè trong vài năm. Về cơ bản, tôi đã làm việc điên rồ từ sáng sớm cho đến đêm muộn”.

“Tôi bị ảnh hưởng nhiều bởi cha mẹ. Họ luôn dạy dỗ và củng cố tôi về tính toàn vẹn, tôn trọng và làm việc chăm chỉ là những giá trị tối quan trọng. Từ “bỏ cuộc” không nằm trong DNA của tôi. Chưa bao giờ tôi lựa chọn từ bỏ một điều gì đó bản thân đã xác định và quyết tâm thực hiện mặc dù phải đối mặt với khó khăn, thất vọng”, bà Liz Elting nói.

Xác định mục tiêu rõ ràng là tiền đề để thành công

Tôi có một thói quen là dành thời gian để viết ra mục tiêu thường xuyên, ngắn hạn và dài hạn, cho cả bản thân tôi và doanh nghiệp. Nó thực sự quan trọng có thể nói đã đóng góp không nhỏ vào thành công của tôi“.

Nữ CEO 50 tuổi cũng nhấn mạnh với các bạn trẻ đang khởi nghiệp rằng cứ mơ ước lớn đi! Điều đó không sao cả, chỉ cần bạn có mục tiêu cụ thể, quá trình xây dựng doanh nghiệp rõ ràng, cùng với rất nhiều sự cống hiến và dám đối đầu với khó khăn.

Hãy thực hiện từng bước một và sẵn sàng làm việc chăm chỉ!

Theo Trí thức trẻ/Forbes

Rate this post
(028) 7777 9979