5 cách đào tạo nhân sự của các tập đoàn trên thế giới

5 cách đào tạo nhân sự của các tập đoàn trên thế giới

đào tạo

Bên cạnh tuyển dụng thì đào tạo nhân lực cũng là nhiệm vụ rất quan trọng. Không chỉ phát triển nội bộ nhân sự lớn mạnh từ bên trong; một phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả còn giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân lực mới và nâng cao độ “trung thành” của nhân sự. Vậy doanh nghiệp lớn trên thế giới đang đào tạo nhân sự như thế nào?

Đào tạo nhân lực là yếu tố tạo nên sự khác biệt của từng công ty

Toyota có một phương thức làm việc rất hay để nói lên tầm quan trọng của đào tạo nhân lực. Đó là “Cá nhân trưởng thành, tổ chức sẽ lớn mạnh”.

Có thể thấy, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thực chất là cạnh tranh chất lượng nguồn nhân lực. Bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng thành công và tạo sự khác biệt. Trong đó, chất lượng nguồn nhân lực thì ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Đào tạo nhân lực chính là nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả của tổ chức thông qua việc giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc. Họ có thể thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình một cách tự giác hơn với thái độ tích cực hơn, cũng như nâng cao khả năng thích nghi của họ với các công việc trong tương lai.

Cách đào tạo nhân lực của 5 tập đoàn hàng đầu thế giới

Phân tích trên đã phần nào giúp chúng ta hình dung được tầm quan trọng của đào tạo nhân sự. Vậy các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang xây dựng quy trình đào tạo nhân lực như thế nào? Những điểm đặc sắc nào mà các doanh nghiệp trong nước có thể áp dụng được? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua 5 doanh nghiệp: Amazon, AT&T, SAS, Etsy và Pilot Flying J.

Đào tạo nhân lực của Amazon

Chúng ta đều biết, Amazon là một trong các công ty kinh doanh trực tuyến lớn mạnh nhất toàn cầu. Bên cạnh khả năng kinh doanh vượt trội thì sự đầu tư về đào tạo nhân sự của ông chủ Jeff Bezos cũng là điều chúng ta nên học hỏi.

Năm ngoái, Amazon đã thông báo kế hoạch chi 700 triệu USD trong 6 năm tới để đào tạo lại 1/3 số lao động tại Mỹ. Đây là chương trình đào tạo lớn nhất từ trước đến nay. Nếu chia bình quân theo đầu người thì Amazon sẽ tốn khoảng 7.000 USD/lao động, từ nay cho đến 2025.

Amazon sẽ đầu tư đào tạo lại 100.000 lao động. Từ việc cho họ làm các bài test tuyển dụng, mở rộng các chương trình đào tạo sẵn có và bổ sung các chương trình mới nhằm giúp nhân viên có thể chuyển sang những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn, dù là ở ngay tại Amazon hay ở nơi làm mới. Chương trình đào tạo này là hoàn toàn tự nguyện và gần như là miễn phí. Amazon cũng không yêu cầu nhân viên bắt buộc phải ở lại Amazon.

Không chỉ các nhân viên cấp cao mà ngay cả công nhân làm việc tại các kho hàng cũng được đào tạo thêm về công nghệ, ví dụ như học cách điều khiển các máy móc hoạt động trong kho. Trường đại học chuyên ngành máy học của Amazon sẽ mở cửa cho hàng nghìn kỹ sư phần mềm có những kiến thức cơ bản về khoa học máy tính, họ sẽ được tham gia những khóa học về công nghệ máy học ở trình độ cao học.

Khả năng đánh giá năng lực nhân viên chính xác và ghi nhận đóng góp của mỗi cá nhân đã giúp Amazon có những chương trình đào tạo nhân lực sát với thực tế nhất, từ đó giúp nhân viên cảm thấy được coi trọng và nỗ lực hết mình hoàn thành trách nhiệm.

>>> Xem thêm: Những sai lầm cần tránh trong quá trình đào tạo và phát triển nhân viên

Đào tạo nhân lực của AT&T

Công ty viễn thông này sẽ tài trợ mỗi nhân viên xấp xỉ 3.500 USD một năm. Người theo học Cử nhân sẽ nhận được tối đa là 20.000 USD và theo học Thạc sĩ con số này là 25.000 USD. Chính sách tài trợ học phí này khá cởi mở khi cho phép nhân viên được lựa chọn nhiều ngành học từ: marketing, nhân sự, kinh tế, kinh doanh, truyền thông báo chí,… Điều kiện duy nhất để nhận được tài trợ học phí là nhân viên phải làm việc tại AT&T trong một năm.

Đào tạo nhân lực của SAS

SAS – hãng phát triển phần mềm lớn nhất tại Mỹ. Thường xuyên đứng đầu về công ty có môi trường làm việc tốt nhất. Đến nỗi CEO Jim Goodnight làm hẳn chương trình “Đối thoại trên bàn cafe” hàng tháng, để nhân viên có thể trò chuyện với ông về mọi vấn đề. Vì vậy, tỷ lệ nghỉ việc hàng năm tại SAS khiêm tốn ở mức 2,6%.

Hơn nữa, hãng còn thường xuyên đầu tư vào đào tạo nhân lực với một số tiền lớn hằng năm. Mục đích là giúp các nhân viên nâng cao kỹ năng và đáp ứng quá trình chuyển đổi số.

>>> Xem thêm: Đánh giá hiệu quả đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân lực của Etsy

Etsy là một trong những công ty unicorn trong lĩnh vực Thương mại điện tử. Thuộc Top 15 các platform lớn nhất kinh doanh hàng bán lẻ trực tuyến của Mỹ. Etsy rất quan tâm đến vấn đề đào tạo nhân lực. Họ hỗ trợ tối đa để phát triển năng lực chuyên môn và phát triển kỹ năng sale của nhân viên. Tổ chức các lớp học trao đổi kinh nghiệm trong nội bộ để các nhân viên học tập lẫn nhau.

Không những vậy, họ còn rất chăm chút đến không gian làm việc. Trụ sở văn phòng làm việc liên tiếp được bình chọn là trụ sở đáng ao ước nhất hành tinh.

Đào tạo nhân lực của Pilot Flying J

Pilot Flying J – công ty đứng thứ 15 của Mỹ với doanh thu hàng năm đạt 19,6 tỷ USD. Công ty này hiện sử dụng hơn 27.000 lao động.

Bên cạnh đó, điểm khác biệt trong quy trình đào tạo nhân lực là “Đào tạo có trả lương”. Nhân viên không những được đào tạo miễn phí mà còn được trả lương để phát triển kỹ năng. Đó cũng là lý do Pilot Flying J được bình chọn là “Nơi làm việc hàng đầu” trong nhiều năm liên tiếp.

3 mẹo hay tạo nên chương trình đào tạo nhân sự tuyệt vời doanh nghiệp cần phải biết

đào tạo nhân lực

Đào tạo nhân sự sẽ thật sự hiệu quả, nếu doanh nghiệp có sự đầu tư đúng mức, có kế hoạch thực hiện rõ ràng. Và đừng quên bỏ túi 3 mẹo hay sau, để kế hoạch đào tạo nhân sự thêm thành công hơn.

Đánh giá toàn diện năng lực nhân viên 

Để đào tạo thì trước hết phải xem xét, đánh giá năng lực nhân viên một cách toàn diện. Doanh nghiệp có thể thông qua các bài test tuyển dụng hoặc tạo bài kiểm tra online để nắm bắt thực tế một cách chính xác nhất. Chỉ khi đánh giá khách quan thì mới có cơ sở triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo.

Cung cấp cơ hội tương tác với các chuyên gia hàng đầu

Một trong những cách tuyệt vời nhất để học là học hỏi từ bạn bè, từ cấp quản lý và đặc biệt là từ các chuyên gia hàng đầu. Hãy giúp nhân viên có cơ hội được tiếp xúc và thảo luận với các chuyên gia đầu ngành. Đó là cách hiệu quả để trau dồi kiến thức, cải thiện các kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc.

Cố định lịch đào tạo

Mọi sự học chỉ hiệu quả khi có sự lặp đi lặp lại không ngừng. Hãy sắp xếp những khoảng thời gian cố định, dành riêng cho việc đào tạo. Để nhân viên những khoảng nghỉ để dung nạp kiến thức mới và tìm cách làm việc hiệu quả hơn. Tin chắc rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ sớm hái “quả ngọt” trong kinh doanh.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979