5 điểm nổi bật của một chuyên gia tuyển dụng nhân sự giỏi

5 điểm nổi bật của một chuyên gia tuyển dụng nhân sự giỏi

A 3 e1534752006425

A 3 e1534752006425

Dưới đây là 5 đặc điểm nổi bật về một chuyên gia tuyển dụng, “săn đầu người” điển hình:

1. Am hiểu kiến thức nhiều lĩnh vực tuyển dụng

Một Headhunter giỏi là người luôn trang bị “nhiều chiếc mũ” khác nhau. Nhân vật này sẽ phải “đóng vai” từ một chuyên gia bán hàng, môi giới chứng khoán, bác sĩ tâm lý, thậm chí là… giám đốc điều hành. Vì cách tốt nhất và đơn giản nhất để có thể tuyển đúng người đó chính là “nhập vai” của chính họ.

Bạn sẽ phải hiểu tường tận công việc của vị trí tuyển dụng; để có thể phác thảo ra yêu cầu tuyển dụng, bảng câu hỏi chi tiết; xác đáng nhằm sàng lọc và phỏng vấn ứng viên hiệu quả. Muốn làm tốt điều này thì bạn cần phải liên tục trao dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách đọc thêm sách; tạp chí chuyên ngành hay trao đổi cặn kẽ với với các chuyên gia đầu ngành.

2. Tạo bảng thông tin công việc hấp dẫn trong tuyển dụng

Nếu xem CV (bản tóm tắt thông tin cá nhân) là điểm nhấn đầu tiên của một ứng viên; thì bảng thông tin công việc chính là “vũ khí” cơ bản để tạo nên “chuyến săn đầu người” thành công của một headhunter. Việc tạo một bảng thông tin công việc chi tiết là đúng; nhưng chưa đủ hấp dẫn để thu hút ứng viên.

Ngoài việc trao đổi cặn kẽ với nhà tuyển dụng để ghi đúng những điều cơ bản như: vị trí công việc, yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng bổ trợ, hồ sơ dự tuyển, thời gian tuyển dụng. Bạn cần phải khéo léo tạo điểm nhấn thông qua các vấn đề “tế nhị” như: chế độ lương, phụ cấp, các khoản hỗ trợ khác. Bằng cách sử dụng ngôn từ tinh tế, lôi cuốn; một headhunter giỏi sẽ biến một vị trí tuyển dụng khô khan, cứng ngắc trở nên nổi bật; sáng giá hơn so với các thông tin đăng tuyển cùng loại ở những công ty khác.

3. Nhanh nhạy với công nghệ

Một cuộc “đi săn” luôn có thời hạn và “lộ phí” nhất định; nên một headhunter điển hình phải xoay sở tốt dưới áp lực về thời gian. Vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp không thể chờ đợi quá lâu; nhưng cũng không thể nhận người bừa bãi. Để khai thác triệt để nguồn nhân lực, thì ngoài kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ cá nhân; headhunter sẽ phải tận dụng hết tất cả mọi nguồn lực sẵn có từ sự tiến bộ công nghệ; như cổng thông tin môi giới việc làm trực tuyến, những trang mạng xã hội, các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

4. Tinh nhạy trong sàng lọc

5 điểm nổi bật của một chuyên gia tuyển dụng nhân sự giỏi

Ngoài ra, để rút gọn thời gian hơn các “thợ săn đầu người” sẽ tiến hành vòng sơ khảo nhanh thông qua các cuộc gọi thoại, hay gọi video trên máy tính. Từ đó, thời gian tìm kiếm các ứng viên phù hợp sẽ được rút ngắn, tiết kiệm chi phí nhất có thể. Sàng lọc ứng viên là một công việc điển hình của người làm lĩnh vực này tương tự việc tổng kết thu chi của kế toán. Điều đầu tiên để bước sàng lọc đạt hiệu quả chính là sự tập trung cao độ. Vì đôi khi bạn không chỉ làm việc với vài hồ sơ mà có thể lên đến hàng nghìn hồ sơ cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn.

Đã là “thợ săn đầu người” tuyệt đối bạn không để bản thân bị chi phối bởi những cảm xúc cá nhân vì điều này khiến bạn dễ đưa ra cái nhìn thiếu khách quan; công bằng với nhiều ứng viên. Bạn cần phải nhìn ra những vấn đề “ẩn” phía sau mỗi CV trơn tru. Hãy cố gắng tự trả lời nhiều câu hỏi mà ứng viên không đề cập như: tại sao họ lại thay đổi nhiều công việc/công ty trong cùng một năm? Tại sao họ lại từ bỏ công việc với vị trí tốt, lương cao?… Việc bạn tìm ra những “điểm mù” mà ứng viên cố giấu sẽ giúp quá trình sàng lọc trở nên hiệu quả hơn.

5. Mạng lưới quan hệ rộng rãi

Trong công việc, bạn sẽ nhận được những yêu cầu tuyển dụng khắt khe khiến bạn khó lòng tìm được người phù hợp. Do đó, một mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn “đánh hơi” nhanh chóng các ứng viên tiềm năng trước khi họ chính thức xuất hiện trên thị trường lao động. Việc bạn “rào đón” trước những sinh viên xuất sắc chưa tốt nghiệp; hay giữ mối thâm giao với các quản lý cấp cao của doanh nghiệp lớn giúp bạn sẽ nhận được gợi ý thông tin đắt giá về những ứng viên “ẩn” thích hợp. Một mạng lưới quan hệ rộng rãi trong công việc thật sự sẽ là lợi thế lớn cho headhunter trong quá trình “săn tìm” nhân tài.

Rate this post
(028) 7777 9979