7 bài học từ tổng thống Donald Trump dành cho các nhà quản lý

7 bài học từ tổng thống Donald Trump dành cho các nhà quản lý

donald trump

donald trump

Trước khi tham gia “chinh chiến” ở triến trường chính trị, Donald Trump đã từng là một doanh nhân lừng lẫy và nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông đầu tư hầu hết tài sản vào những dự án đầu tư bất động sản. Ông từng quản lý hàng ngàn nhân viên và có bí quyết lãnh đạo cũng như hoạt động kinh doanh một cách đặc biêt.

Thông qua những nỗ lực và tài năng của mình, dù có công nhận hay không đồng tình với đường lối chính trị của Donald Trump hay không thì bạn cũng sẽ tôn trọng những thành công mà ông đã tạo ra trong kinh doanh. Gầy dựng cơ ngơi từ khối tài sản nhỏ và đầu tư để trở thành một tỷ phú như ngày hôm nay.

Dưới đây là một số bài học từ Donald Trump, vị Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ mà các nhà quản lý nên tham khảo:

1. Lập kế hoạch cho tương lai bằng những mục tiêu ngay hôm nay

Những người thành công thường không thể bỏ qua nhiệm vụ này. Đi mà không có đích đến, có định hướng tương lai rõ ràng, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy “bến bờ” như mong muốn. Hãy lập mục tiêu đi, hãy thiết kế kế hoạch của cuộc đời mình đi, lời khuyên mà ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường ai cũng biết nhưng hiếm có mấy người bắt tay vào làm?

Trump từng nói ông học nhiều điều từ quá khứ nhưng luôn lập kế hoạch cho tương lai bằng cách tập trung vào hiện tại. Trump động viên các nhà lãnh đạo rằng hãy quên đi quá khứ nhưng luôn ghi nhớ các bài học. Nên tập trung vào các mục tiêu của ngày hôm nay trở nên tốt nhất để sẵn sàng chào đón một tương lai thành công hơn.

2. Là người khác biệt sẽ tốt hơn làm người tốt nhất

Có thế nói Tổng thống Donald Trump là người khác biệt và để lại dấu ấn cực kỳ “lạ lùng” trong lòng người khác. Ông thẳng thắn, bộc trực, sẵn sàng nói lên quan điểm, không e dè, điều mà đáng lẽ một vị Tổng thống sẽ phải cực kì cân nhắc đến phát ngôn và hành vi của mình.

Trong mọi việc Trump làm, khi xuất hiện trước công chúng cho đến các thương vụ bất động sản thành công, ông luôn để lại những dấu ấn khác biệt; điều khiến bản thân ông được chú ý và ghi lại dấu ấn thương hiệu mạnh mẽ. Nó có thể là một chiến lược mang lại hiệu quả cực cao cho bất ký doanh nghiệp nào đang khó khăn về việc trở nên nổi bật nhất trong một thị trường hiện đại đầy cạnh tranh.

3. Hiểu được người nghe

Trump luôn biết phải nói gì trong mọi hoàn cảnh đặt ra bởi ông ấy biết “khán giả” của mình muốn nghe điều gì. Khi nói chuyện với nhân viên hay khách hàng, hãy đưa ra những thông tin hữu ích, hấp dẫn thay vì lặp lặp lại những điều cũ rích, chán ngấy. Hãy tư duy và nhanh nhạy để thấy được những điều họ thích, không thích và thay đổi linh hoạt ngôn từ phù hợp.

4. Đừng lo lắng về người không đáng quan tâm

7 bài học từ tổng thống Donald Trump dành cho các nhà quản lý

“Đôi khi khi khoản đầu tư tốt nhất của bạn chính là những gì bạn đã chọn không làm”. Câu nói của ông có nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng cũng có thể hiểu rằng ông ấy không chú ý quá nhiều đến những ai không quan tâm mình. Ông không mảy may quan tâm hay lo lắng đến những người không quan tâm hay ủng hộ đến triết lý làm việc của mình hay trong hoạt động kinh doanh, Thay vào đó, dồn hết sức làm hài lòng những người cổ vũ và tin tưởng ông.

Nhà quản lý cũng nên học tập điều đó. Bất kể công việc là gì, bạn không thể phí phạm thòi gian và nỗ lực vào những khách hàng hoặc nhân viên không ủng hộ mình.

5. Làm điều bạn thích

Một trong những câu trích dẫn nổi tiếng nhất của Donald Trump đó là “Nếu bạn luôn quan tâm đến việc giữ cân bằng giữa công việc với niềm vui, ngừng ngay những nỗ lực đó lại đi. Thay vào đấy, hãy khiến công việc của mình nhiều hứng thú hơn”.

Hãy tìm thấy niềm vui ngay cả khi làm việc hoặc là bạn nên thay đổi công việc đó vì bạn không thực sự phù hợp với nó. Đừng xem công việc là mọi thứ, chúng ta cần tiền để sinh sống nhưng cũng đừng quá tập trung vào tiền bạc mà bỏ quên đam mê của mình. Bạn sẽ có rất nhiều năng lượng nếu giữ được sự nhiệt tình trong công việc. Hãy làm điều bạn thích chứ đừng dập tắt đi đam mê và chịu đựng những giờ làm việc kéo dài đằng đẵng.

6. Giữ thái độ lạc quan

7 bài học từ tổng thống Donald Trump dành cho các nhà quản lý

Bất cứ ai theo dõi Trump đều biết rằng ông thích chiến thắng và ông thường thành công. “Điều phân biệt một người chiến thắng với một kẻ thua cuộc đó chính là cách họ phản ứng với những bước ngoạt định mệnh”; Trump đã từng nói như vậy. Dựa vào trở ngại để xoay chuyển tình thế, tìm cách để thoát khỏi “vòng vây” và xác định lại con đường để đến được mục tiêu. Điều này có thể khó khăn nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ thành công mà suốt ngày bi quan, buồn bã, thất vọng cả. Hãy đứng lên, bước tiếp dù có thất bại ra sao vì những bài học ấy sẽ là kinh nghiệm xương máu của bạn sau này.

7. Học hỏi kinh nghiệm bất kì khi nào

Trump đã nói rằng kinh nghiệm là một trong những sức mạnh lớn nhất giúp ông trờ thành người dẫn đầu trong thời gian dài. “Kinh nghiệm dạy tôi nhiều thứ. Một trong số đó là biết các lắng nghe tiếng nói của nội tâm, những cảm giác bên trong mách bảo, chứ bề ngoài trên giấy tờ mọi thứ lúc nào chẳng tốt. Và thứ hai là tốt nhất bạn nên gắn bó với những gì bạn biết rõ.” Không gì có thể bù đắp được sự cần thiết của kinh nghiệm trong khi làm việc. Vì vậy, hãy học hỏi khi còn có thể!


EMSC
 – Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979