Bí quyết giữ chân nhân viên giỏi

Bí quyết giữ chân nhân viên giỏi

bi quyet giu chan nhan vien gioi

Để người lao động làm việc hiệu quả và lâu dài; nhà quản lý phải có cái nhìn tổng thể và chú tâm vào những vấn đề mà họ quan tâm nhất. Theo Vietnam Works, việc giữ chân nhân viên giỏi luôn là vấn đề đau đầu của doanh nghiệp hiện nay. Trong nhiều trường hợp, các phương pháp giữ chân truyền thống đã không còn nhiều tác động bởi ngày nay; người lao động bị chi phối bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số thách thức lớn nhất trong việc giữ chân người lao động và cách để nhân sự vượt qua được nó.

Tiền không mua được hạnh phúc

Điều gì sẽ xảy ra nếu cho phép tất cả nhân viên mong muốn rời khỏi công ty được giữ lại và tăng 10% lương? Điều đó không chỉ gây phản tác dụng mà còn không giải quyết triệt để mong muốn của họ. Tăng lương hoặc đưa ra các đề nghị cạnh tranh là không đủ để giữ chân nhân viên giỏi.

Bởi vì không phải tất cả người lao động nghỉ việc vì tiền. Một nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn một nửa số nhân viên rời bỏ công việc hiện tại để tăng 10% lương ở nơi khác. Ngoài ra, một số người khác ít bị thúc đẩy bằng tền hơn những người khác. Trong một cuộc khảo sát trên LinkedIn; 86% thế hệ gen Y cho biết họ sẽ suy nghĩ đến vấn đề giảm lương nếu được làm việc trong một công ty có sứ mệnh và giá trị mà họ theo đuổi.

Với ngân sách và nguồn lực hạn chế; doanh nghiệp nên cân nhắc liệu việc tăng lương có thực sự là phương án tốt nhất để bỏ ra hay không. Hoặc sử dụng ngân sách đó để đào tạo phát triển con người hoặc đầu tư vào văn hóa công ty.

Sự hòa hợp giữa cá nhân và văn hóa doanh nghiệp

giữ chân nhân viên giỏi

Văn hóa của công ty kém sẽ khiến nhân viên bỏ đi trong vòng một năm cao hơn 24% so với những người làm trong công ty có văn hóa doanh nghiệp phù hợp.

Vậy nên, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Có nhiều phương pháp để cải thiện văn hóa doanh nghiệp như thúc đẩy các phản hồi từ nhân viên; thêm các hoạt động thú vị tại nơi làm việc, tổ chức sinh nhật cho nhân viên,…

Khả năng giữ chân người tài tốt dựa vào văn hóa tuyệt vời phải bắt nguồn từ những người lãnh đạo. Nếu các nhà lãnh đạo không tuân thủ theo giá trị cốt lõi của công ty và ủng hộ hay khuyến khích việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa theo tiêu chí đó; việc giữ chân nhân viên giỏi thật sự sẽ rất khó khăn.

>>> Có thể bạn muốn xem

Quản lý phải có khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng để duy trì sự thành công của đội ngũ. Gần một nửa số nhân viên phản hồi rằng họ đã bỏ việc vì một người quản lý tồi.

Đối với những nhà quản lý nhân sự, đây có thể là một điều khó can thiệp. Nhân sự không thể kiểm soát các nhà quản lý trực tiếp của nhân viên. Điều họ có thể làm là chia sẻ phản hồi của người lao động với quản lý trực tiếp. Những nhà lãnh đạo biết lắng nghe, thấu hiểu sẽ giúp nhân viên cảm thấy tin tưởng; có tiếng nói và gắn bó với doanh nghiệp hơn.

“Chỗ đứng” và sự phát triển trong tương lai

Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất khiến nhân viên từ bỏ công việc là không có cơ hội thăng tiến. Những nhân viên cảm thấy họ có thể thăng tiến hoặc tiến bộ trong nghề nghiệp có khả năng gắn bó cao hơn 20%. Ngoài ra 70% nhân viên cho biết họ muốn rời công ty để tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Điều này tạo nên thách thức lớn cho nhân sự. Bạn không thể thăng chức cho tất cả mọi nhân viên và không phải lúc nào cũng có sẵn các vị trí trống để đề bạt nhân sự. Đối với nhiều người, động lực đi làm của họ là thăng tiến; việc leo lên bậc thang tiếp theo của sự nghiệp giống như việc nhận được bằng cấp chứng chỉ nâng cao. Khi càng ở vị trí cao, họ sẽ càng có động lực và gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Một chiến lược để khắc phục tình trạng này là bù đắp sự thiếu hụt cơ thăng tiến bằng các cơ hội được đào tạo chuyên môn và phát triển nghề nghiệp.

Tóm lại, tăng lương không phải là chìa khóa vạn năng trong việc giữ chân nhân viên giỏi. Chìa khóa của việc giữ chân nhân viên là kết quả bền vững của nhiều phương pháp mà quan trọng nhất chính là tập trung vào từng mục tiêu mà nhân viên quan tâm nhất.

EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979