Các phương pháp đào tạo nhân viên mới nhất hiện nay

Các phương pháp đào tạo nhân viên mới nhất hiện nay

phuong phap dao tao

Đào tạo nhân viên để nâng cao năng lực chuyên môn và trình độ là một trong những biện pháp nhằm cải thiện chất lượng lao động và thúc đẩy năng suất cho doanh nghiệp. Việc áp dụng các phương pháp đào tạo nhân viên phù hợp sẽ giúp cho các doanh nghiệp liên tục chuyển đổi; nâng cấp và bắt kịp với xu thế chung của thị trường đầy biến động.

Các phương pháp đào tạo nhân viên không ngừng thay đổi và phát triển để thích nghi với xu hướng công nghiệp 4.0 và yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Dưới đây là một số phương pháp đào tạo nhân viên mới nhất và phổ biến hiện nay:

1. Học trực tuyến tương tác (Interactive Online Learning):

Sử dụng các nền tảng học trực tuyến tương tác online; cho phép học viên tham gia vào các buổi học trực tiếp qua internet với giảng viên và các thành viên khác.

Cung cấp trải nghiệm học tập gần giống như học tại lớp; nhưng linh hoạt hơn, nhân viên có thể học tại bất kỳ đâu.

2. Học qua video và nội dung đa phương tiện (Multimedia Learning):

Sử dụng video, hình ảnh, âm thanh và nội dung đa phương tiện đã được ghi hình sẵn từ trước để trình bày thông tin và kiến thức. Các câu hỏi hoặc tương tác vẫn sẽ được giải đáp nhưng có thể chậm hơn.

Cung cấp sự trải nghiệm học tập đa dạng và thú vị. Người học có thể lựa chọn học vào thời gian mình muốn và hoàn toàn chủ động trong quá trình học.

3. Thực tế ảo và thực tế tăng cường (Virtual Reality – VR và Augmented Reality – AR):

Sử dụng công nghệ VR và AR để tạo ra môi trường học tập tương tác và sống động. Đặc biệt hiệu quả cho việc đào tạo nhân viên trong các lĩnh vực cần thực hành thực tế.

Nhược điểm là kiểu đào tạo này tốn rất nhiều chi phí đầu tư và chưa phổ biến tại Việt Nam.

4. Học bằng trải nghiệm (Experiential Learning):

phương pháp đào tạo nhân sự
Những người có nhiều kinh nghiệm luôn là những giảng viên quý giá

Tạo ra các trải nghiệm thực tế để học viên có cơ hội thực hành và áp dụng kiến thức. Bao gồm việc sử dụng các trò chơi học tập và tạo ra các tình huống mô phỏng.

Phương pháp đào tạo này cần những người dày dặn kinh nghiệm; những chuyên gia trong lĩnh vực để chia sẻ những “bài học” họ đã trải qua.

5. Học từ dữ liệu và phân tích dữ liệu (Data-Driven Learning):

Sử dụng dữ liệu để đánh giá nhu cầu đào tạo và tiến hành phân tích dữ liệu để cá nhân hóa quá trình học tập cho từng nhân viên.

Phương pháp này cần sự hỗ trợ của các phần mềm đào tạo; phần mềm quản lý hoặc phần mềm đánh giá, phần mềm quản lý nhân sự tổng thể HRIS… Các phần mềm này sẽ ghi nhận quá trình làm việc, đánh giá KPI, sắp xếp và phân tích các kỹ năng, khóa học liên quan đến vị trí, cấp bậc làm việc hoặc năng lực của mỗi cá nhân.

6. Đào tạo xã hội (Social Learning):

Khuyến khích học viên tương tác và chia sẻ kiến thức với nhau thông qua mạng xã hội nội bộ hoặc các nền tảng chia sẻ kiến thức.

Phương pháp đào tạo này cần sự đốc thúc thường xuyên của cấp quản lý; hoặc yêu cầu tính tự giác cao của nhân viên. Hình thức này tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp tuy nhiên thường không hiệu quả cao.

7. Đào tạo theo nhu cầu (Just-in-Time Training):

Cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay khi nhân viên cần, thay vì đào tạo trước. Nhân viên sẽ đề xuất với cấp quản lý để yêu cầu cung cấp những khóa đào tạo cho cá nhân. Họ luôn là những người hiểu rõ bản thân mình nhất; sau một thời gian làm việc, điểm yếu và điểm mạnh sẽ được bộc lộ rõ. Nhân viên sẽ biết rõ bản thân cần cải thiện gì để công việc trở nên hiệu quả hơn.

Các tổ chức thường kết hợp nhiều phương pháp này để đảm bảo hiệu suất đào tạo tốt nhất và phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Điều quan trọng là thường xuyên cập nhật và điều chỉnh phương pháp đào tạo để đáp ứng các thách thức và cơ hội mới trong môi trường làm việc hiện đại.

Công cụ hỗ trợ quá trình đào tạo hiệu quả

Các phần mềm quản lý đào tạo sẽ cung cấp các công cụ hiệu quả; nhà lãnh đạo có cơ sở để đánh giá và phân tích nhu cầu đào tạo nhân viên. Việc các doanh nghiệp đầu tư vào một phần mềm hữu ích như thế này khi số lượng nhân sự đông, nhân sự có trình độ chuyên môn cao hoặc hướng tới việc đầu tư và phát triển cho nhân viên của mình.

Phần mềm đào tạo HRIS tự hào là một trong những phần mềm quản lý, đào tạo nhân sự dành cho các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay.

elearning 1
Phần mềm quản lý đào tạo HRIS giúp nhà quản trị theo dõi và điều hành hoạt động đào tạo trong tổ chức

Chúng tôi có gì?

  • HRIS có thể phân tích nhu cầu đào tạo của cá nhân, vị trí, tổ chức theo yêu cầu của doanh nghiệp
  • Tổng hợp các yêu cầu mở lớp đào tạo cho nhân sự.
  • HRIS bao gồm một quy trình đào tạo thống nhất hiệu quả từ lúc có yêu cầu đến khi hoàn thành khóa học, đánh giá, cấp phát chứng chỉ
  • Phù hợp với nhiều phương pháp đào tạo hiện đại nhất hiện nay
  • Học online, kiểm tra online và đánh giá tự động ngay trên App HRIS
  • Kho báo cáo thống kê phong phú, đa dạng

Vui lòng liên hệ với đội ngũ EMSC qua số HOTLINE 028 7777 9979 để được tư vấn và nhận demo chi tiết nhất của hệ thống quản lý nhân sự HRIS hiệu quả nhất hiện nay.

EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979