Câu chuyện quản trị nhân sự thành công của Netflix

Câu chuyện quản trị nhân sự thành công của Netflix

cau chuyen quan tri nhan su cua Netflix

Netflix ra mắt vào năm 1998, là dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ, nội dung của trang web chủ yếu là phim ảnh và các chương trình truyền hình đang được yêu thích trên toàn cầu. Hiện tại họ có khoảng 3,500 nhân viên và tạo ra hơn 7 tỷ USD mỗi năm từ 81 triệu thuê bao trên dịch vụ phát trực tuyến.  

Chúng ta luôn được hướng dẫn rằng các quy tắc được tạo ra nhằm bảo đảm sự nhất quán, tính thống nhất và sự hợp tác của nhân viên với công ty. Nhưng với Netflix thì hoàn toàn ngược lại, yếu tố làm nên thành công của công ty này chính là sự thiếu nguyên tắc.

Các nhà lãnh đạo của Netflix lại cho rằng, lối tư duy cứng nhắc với những quy tắc bó buộc sẽ hạn chế sự phát triển của nhân viên. Việc quá tập trung vào quá trình sẽ loại bỏ những nhân viên có kỹ năng mà công ty muốn giữ lại. Thị trường luôn luôn thay đổi, nếu doanh nghiệp không chủ động nắm bắt xu hướng với những con người linh hoạt sẽ dễ dàng mất đi khách hàng và tụt hậu so với đối thủ của mình. Netflix cho rằng trong môi trường càng đặt nặng quy tắc thì bộ máy hoạt động sẽ càng trì trệ và ép buộc.

Thay vì tạo ra nhiều quy tắc và quy trình như hầu hết các công ty lớn áp dụng với nhân viên, Netfix khẳng định một doanh nghiệp nên tập trung vào hai điều:
  • Đầu tư vào việc tuyển nhân viên tài năng
  • Xây dựng và duy trì văn hoá công bằng, ghi nhận thành tích của nhân viên, và loại bỏ những người không phù hợp với doanh nghiệp
Câu chuyện quản trị nhân sự thành công của Netflix

Netfix cho rằng những người nhân viên có trách nhiệm, người mà mọi công ty đều muốn tuyển không chỉ xứng đáng được tự do làm việc, họ còn phát triển mạnh hơn trong một môi trường thoải mái. Lãnh đạo hoặc các giám đốc nhân sự nên cân nhắc để tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng cho công ty mình, nơi không bị áp đặt bởi vô số quy trình để họ có thể phát huy tối đa giá trị bản thân.

Thay vì có chính sách nghỉ phép theo quy định thì Netfix có chính sách “nghỉ phép không giới hạn”. Tuy nhiên việc này chỉ áp dụng cho vài bộ phận chứ không phải hàng loạt. Thêm vào đó, ai muốn nghỉ hơn 30 ngày đều phải gặp bộ phận nhân sự và đảm bảo tiến độ làm việc vẫn đúng kế hoạch đề ra.

Nếu công ty cẩn thận tuyển những người luôn đặt lợi ích của công ty lên đầu, luôn thấu hiểu và mong muốn có một nơi làm việc hiệu suất cao thì 97% nhân viên sẽ làm điều đúng đắn. Đa số các công ty chi rất nhiều thời gian và tiền bạc để vạch ra các chính sách nhân sự đối phó, điều này thật không hiệu quả. Mà hãy thay vào đó nên cố gắng chọn lọc ứng viên nào phù hợp với tổ chức hơn là chọn người tài, người giỏi.”

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979