ChatGPT là gì và nó ảnh hưởng tới việc làm trong tương lai như thế nào?

ChatGPT là gì và nó ảnh hưởng tới việc làm trong tương lai như thế nào?

chatgpt

Hơn 1 tháng qua, ChatGPT đang làm mưa làm gió khắp các diễn đàn, trang báo công nghệ trên toàn thế giới. ChatGPT được dự đoán sẽ sớm trở thành một công cụ hỗ trợ công việc đắc lực. Vậy ChatGPT hoặc một phần mềm AI khác liệu có thay thế được nhân sự trong tương lai?

ChatGPT – AI thông minh nhất thế giới

ChatGPT, hay Chat Generative Pre-training Transformer, là một công cụ trí tuệ nhân tạo tương tác với con người bằng văn bản

ChatGPT tương tự như các ứng dụng chatbot và có thể phản hồi với người dùng bằng cách đàm thoại.

Một trong những năng lực chính của ChatGPT là sáng tạo nội dung. Nó có thể được sử dụng để viết bài, tạo bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí tạo cả một bài báo, bài luận, viết truyện…

ChatGPT cũng có thể tương tác với khách hàng bằng cách tạo câu trả lời được cá nhân hóa cho các câu hỏi của họ và cung cấp dịch vụ khách hàng thông qua chatbot.

Khái quát về cách thức sử dụng ChatGPT như sau: Sau khi đăng nhập, người dùng có thể nhập các câu hỏi, chẳng hạn như yêu cầu ChatGPT cung cấp một mẫu tuyển dụng cho vị trí DEV. Sau khi nhấn “Enter”, ChatGPT sẽ bắt đầu đưa ra các ý tưởng. Có thể thấy rằng chỉ với một vài lệnh, ta đã có thể có một mẫu tuyển dụng độc đáo, nhanh chóng mà không tốn thời gian suy nghĩ.

Dùng ChatGPT để hỗ trợ cho công việc như thế nào

1. Tăng hiệu quả và năng suất

Nếu tự mình làm mọi công việc như trước sẽ khá tốn thời gian và công sức suy nghĩ. Với ChatGPT, nó sẽ giúp bạn tự động hóa các công việc đơn giản mà cực kỳ nhanh chóng.

Ví dụ: ChatGPT có thể giúp bạn nghĩ ý tưởng, tiêu đề hấp dẫn cho các bài báo và thậm chí viết toàn bộ bài báo, cho phép bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và nhiều hơn.

2. Chat GPT là một trợ lí số

ChatGPT có thể đóng vai trò như một trợ lý số, giúp ta thực hiện các công việc như đưa ra ý tưởng để trả lời các câu hỏi của khách hàng, soạn bản tin email, viết nội dung quảng cáo hấp dẫn trên các mạng xã hội, vv.

Điều này giúp bạn giải phóng thời gian và tập trung vào các nhiệm vụ khác quan trọng và phức tạp hơn.

3. Đưa ra ý tưởng về cách kiếm tiền tại nhà

ChatGPT cũng có thể giúp ta phác thảo ý tưởng về cách kiếm tiền tại nhà. Nó có thể hỗ trợ bạn bằng cách đề xuất các dịch vụ tiềm năng, hoặc các bước để có thể tự kiếm tiền tại nhà hiệu quả.

Những ngành nghề nào có thể tận dụng ChatGPT

1. Người viết content

Bằng cách sáng tạo ý tưởng cho các bài báo, bài đăng trên blog và các loại nội dung bằng văn bản khác, ChatGPT hỗ trợ đắc lực cho những người sáng tạo nội dung. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình viết lách, giúp công việc có nhiều ý tưởng đa chiều và hoàn thành nhanh chóng hơn.

2. Nhà tiếp thị số và quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Các nhà tiếp thị số và quản lý phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể sử dụng ChatGPT để xây dựng ý tưởng cho các chiến dịch tiếp thị và bài đăng trên các kênh truyền thông xã hội, tạo các bản tin email và quảng cáo. Chat GPT cũng có thể đưa ra các ý tưởng hữu ích để họ trả lời khách hàng trên MXH.

3. Người viết kịch bản video, biên kịch

ChatGPT cũng khả năng viết các kịch bản video chất lượng cao. ChatGPT có thể giúp bạn nghĩ ra những nội dung tuyệt vời, các kịch bản video ấn tượng mà không cần phải tốn quá nhiều “chất xám”. Thử xem nhé!

4. Nhà sáng tạo nội dung sách điện tử

ChatGPT có thể giúp ta viết tiêu đề sách điện tử, dàn ý hoặc thậm chí toàn bộ nội dung. Tuy nhiên, ta vẫn nên sử dụng trí thông minh của con người trong công việc này, đồng thời cần cẩn trọng vì AI không thể tiếp nhận mọi thứ và đôi khi mắc lỗi.

5. Nhạc sĩ

Do có khả năng giúp các nhà văn chuẩn bị dàn ý hoặc thậm chí là một bài báo, nên ChatGPT cũng có thể viết lời bài hát.

6. Lập trình viên

ChatGPT hoàn toàn có thể viết hoặc sửa lỗi mã lập trình. Gửi cho ChatGPT một vài yêu cầu về việc lập trình hoặc code một vài đoạn mã hóa theo ý muốn, nó sẽ đưa ra gợi ý và sửa lỗi chỉ trong vòng 1 vài giây, rõ ràng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Tất nhiên vẫn còn những ngành nghề khác có thể tận dụng ChatGPT, trên đây chỉ là những ngành nghề tiêu biểu ngay lúc này.

>>> Xem thêm:

Hạn chế của ChatGPT là gì?

Bên cạnh những mặt tốt của ChatGPT – công cụ AI mạnh mẽ nhất (tại thời điểm hiện tại), vẫn còn đó những nhược điểm cần phải chú ý. Tuy rằng rất thông mình nhưng ChatGPT được ví như đứa trẻ sơ sinh vẫn cần học hỏi và phát triển thêm một thời gian nữa để hoàn thiện.

1. Hiểu biết hạn chế về ngữ cảnh

ChatGPT không thể hiểu đầy đủ ngữ cảnh hoặc theo dõi các cuộc trò chuyện dài hạn. Điều này có thể khiến ChatGPT khó đưa ra câu trả lời mạch lạc cho các câu hỏi phức tạp hoặc nhiều khía cạnh.

2. Khó xử lí các câu hỏi mở

Công cụ AI này có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra các câu trả lời mạch lạc cho các câu hỏi mở hoặc lời nhắc không có câu trả lời rõ ràng.

3. Khả năng đưa ra giọng điệu và cảm xúc hạn chế

Trong một số trường hợp, ChatGPT có thể không hiểu và phản hồi không phù hợp với giọng điệu và cảm xúc trong văn bản. Điều này có thể gây khó khăn cho việc sử dụng ChatGPT để xây dựng chatbot hướng tới việc truyền đạt sự đồng cảm hoặc những cảm xúc phức tạp khác.

4. Phụ thuộc vào dữ liệu từ máy chủ

Các câu trả lời của ChatGPT luôn dựa trên đầu vào cơ sở dữ liệu. Nếu cơ sở dữ liệu bị sai lệch hoặc không đầy đủ, phản hồi của ChatGPT cũng có thể bị sai lệch hoặc không đầy đủ. Điều đó là mặt hạn chế hiện nay vì thông tin mỗi ngày đều thay đổi và thường xuyên phải cập nhật với khối lượng dữ liệu cực lớn.

5. Thiếu nhận thức về các sự kiện hiện tại

ChatGPT sẽ không thể xử lý bất kỳ nội dung nào phát sinh sau năm 2021. Do đó, nó không thể tạo những xu thế hay bắt trend kịp thời trong thời điểm hiện tại, bạn sẽ phải tự mình làm việc đó.

6. Cần hướng dẫn chi tiết về ChatGPT

Để có được nội dung chất lượng cao hơn, ChatGPT yêu cầu mô tả chi tiết hơn. Về cơ bản, nếu ta cung cấp càng nhiều thông tin bằng cách đánh dấu một số từ hoặc cụm từ nhất định trong hướng dẫn, thì kết quả cuối cùng sẽ đúng với mong muốn và phù hợp hơn. Bằng cách sử dụng ChatGPT, mỗi cá nhân có thể tăng hiệu quả và công suất khi phó thác các công việc đơn giản cho AI.

AI không quá đáng sợ, nó không hoàn toàn thay thế các công việc của bạn trong tương lai. Điều quan trọng là luôn cập nhật những bước tiến mới về AI và ChatGPT để tận dụng tối đa các khả năng và duy trì tính cạnh tranh trong thị trường việc làm ngày nay. Luôn luôn cập nhật, bắt kịp thời đại và học hỏi không ngừng

EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
(028) 7777 9979