Có nên ứng tuyển vào vị trí công việc được trả lương thấp?

Có nên ứng tuyển vào vị trí công việc được trả lương thấp?

cong viec

cong viec

Bạn sẽ làm gì nếu trong quá trình tìm việc khó khăn, bạn thấy một vị trí có vẻ phù hợp với mình, vấn đề duy nhất chỉ là mức lương quá thấp? Thậm chí bạn nghĩ rằng bản thân không thể duy trì cuộc sống với thu nhập đó? Vậy bạn có nên tiếp tục ứng tuyển và nhìn vào triển vọng nghề nghiệp, hay bỏ qua và tìm kiếm cơ hội tiếp theo?

Với kịch bản này, bạn thường không có nhiều lựa chọn, gần như rất khó để có thể thương lượng mức lương tốt hơn. Đó là bởi vì nếu một công ty đăng mức lương cố định lên thông báo tuyển dụng, không có khả năng họ sẽ xem xét tăng lên mức cao hơn, dù bạn có trình độ hay kỹ năng làm việc tốt như thế nào.

Ứng viên có thể băn khoăn khi tìm thấy công việc phù hợp nhưng mức lương quá thấp.

1. Mẹo ứng tuyển khi mức lương được liệt kê quá thấp

Hầu hết các công ty khi đăng tuyển đều ước tính mức lương cho từng vị trí dựa trên các yêu cầu về bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm. Đánh giá này được thực hiện nội bộ, trước khi thông báo công khai. Nếu con số thấp hơn quá nhiều so với kỳ vọng của bạn, cách tốt nhất là bạn nên chấp nhận rằng đây không phải công việc dành cho bạn và chuyển sang mục tiêu việc làm mới. Tuy nhiên, nếu phạm vi mức lương gần với mức bạn đang tìm kiếm, bạn vẫn có thể thương lượng đến mức cao hơn nếu muốn.

Dĩ nhiên, bạn sẽ không dễ gì đạt được mong muốn với mức lương cao hơn giới hạn mà công ty đề ra, nhưng mức lương tuyển dụng có thể không giống với thu nhập thực tế cho nhân viên ở vị trí đó và bạn vẫn có thể sẽ sớm được tăng lương.

2. Thời điểm đề cập đến mức lương và cách thương lượng

Nếu nhà tuyển dụng biết trước rằng bạn muốn nhiều hơn những gì công ty có thể cung cấp, họ có thể sẽ không dành cơ hội phỏng vấn cho bạn. Bởi vậy, đừng thương lượng lương cho đến khi bạn chính thức nhận được lời mời làm việc.

Thay vào đó, bạn có thể nói rằng yêu cầu lương của bạn rất linh hoạt (không đề cập đến cao hay thấp) vì bạn biết rằng công ty có thể sẽ có nhiều ứng viên khác nếu bạn không đồng ý. Thêm vào đó, nhà tuyển dụng luôn biết rằng họ có thể tìm được một người chấp nhận phúc lợi mà họ đưa ra.

Cần đề cập hay thương lượng mức lương đúng thời điểm

Đến thời điểm giành được thế chủ động, bạn có thể đề cập đến lương và tỷ lệ tăng lương. Đừng ngần ngại hỏi công ty về việc liệu họ có khả năng đáp ứng mức lương cao hơn hay không, cho cả hiện tại và tương lai. Trên thực tế, nhiều công ty không thể ngay lập tức trả lương cao cho vị trí họ đăng tuyển dụng, nhưng có những khoản phụ cấp hoặc tiền thưởng vào cuối năm hay khi kết thúc các dự án.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu về mức lương trong ngành và vị trí công việc tương đương. Liệu phạm vi công ty đã liệt kê có công bằng hay không? Có phản ánh tỷ lệ thị trường trong khu vực chưa? Nếu bạn có thể chỉ ra rằng các công việc tương đương luôn có mức lương cao hơn, thì bạn có thể thuyết phục công ty đánh giá lại mức mà họ đề nghị.

Ngoài ra, khi thương lượng, bạn cần đưa ra đề xuất gần phạm vi nhà tuyển dụng đưa ra. Nếu bạn yêu cầu gấp đôi giới hạn cao nhất, chắc chắn bạn sẽ thất bại. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về các mẹo tìm việc để nhanh chóng có được công việc ưng ý, thu nhập tốt và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các kinh nghiệm tìm việc làm bạn nên “bỏ túi” được cập nhật chi tiết và rõ ràng tại bài viết này: https://goodcv.vn/blog/meo-tim-viec-nci1

Nhìn chung, khi bạn tìm thấy công việc phù hợp với bản thân nhưng mức lương quá thấp, bạn có thể tiến hành đánh giá tổng thể về cơ hội và tiềm năng phát triển trong tương lai. Rõ ràng, dù làm gì thì trước hết bạn cũng cần có khả năng tự trang trải cho cuộc sống. Mức lương đủ để đảm bảo nhu cầu thiết yếu sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu suất công việc.

Rate this post
(028) 7777 9979