Giữ chân nhân tài bằng “Môi trường làm việc lý tưởng”

Giữ chân nhân tài bằng “Môi trường làm việc lý tưởng”

moi truong lam viec ly tuong

moi truong lam viec ly tuong

Một trong những lợi thế cạnh tranh giữa các công ty ngày nay đó chính là nguồn nhân lực sáng tạo, có tư duy phản biện, và dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên vì họ là những nhân viên xuất sắc nên để có được đã khó, làm sao giữ chân được nhân tài trong một môi trường làm việc đầy cạnh tranh còn là bài toán khó khăn hơn.

Nếu như những yếu tố then chốt cho việc có được nhân tài là chế độ lương thưởng, loại hình công việc, quan hệ giữa nhân viên với sếp và đồng nghiệp… thì những điểm mấu chốt để giữa chân được người tài lại nằm ở mức độ phù hợp của nhân viên với công việc, môi trường làm việc lý tưởng và cơ hội cho họ thỏa sức đam mê sáng tạo.

Cả nhân viên lẫn quản lý đều được hưởng lợi từ một môi trường làm việc lý tưởng. Nếu doanh nghiệp thật sự muốn tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn thì hãy nỗ lực cùng với tập thể nhân viên làm điều đó ngay hôm nay. Hãy đọc bài viết dưới đây để xem cách xây dựng môi trường làm việc lý tưởng như thế nào

1. Thời gian làm việc linh hoạt

Tại công ty, bạn nên tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng, thời gian biểu làm việc khá thoải mái. Bởi chúng tôi đánh giá nhân viên qua hiệu quả công việc chứ không phải thời gian họ ngồi làm tại công ty. Vì chúng tôi hiểu rằng ngoài công việc, nhân viên đôi khi còn phải đối phó với các sự việc đột xuất xảy ra tại gia đình. Doanh nghiệp bạn cần đưa ra thời gian làm việc linh hoạt, trang bị máy tính xách tay cho tất cả nhân viên để họ có thể làm việc từ xa bất cứ lúc nào. Chúng tôi gọi đó là công ty làm việc 24/7 và văn phòng có thể là bất cứ nơi đâu.

Môi trường làm việc lý tưởng từ xa
2. Truyền thông và giao tiếp nội bộ

Hiện tại ngoài website của công ty, hệ thống email, bạn cần sử dụng một trang Portal nhân sự như công cụ chia sẻ và cập nhật nội bộ. Nhân viên sẽ lựa chọn những “group” mà họ quan tâm và sử dụng hàng ngày. Bằng cách này chúng tôi tạo ra môi trường làm việc thoải mái, những luồng trao đổi thông tin cởi mở giữa quản lý – nhân viên, giữa nhân viên – nhân viên.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng trang thông tin nội bộ HRIS để cập nhật và chia sẻ dữ liệu như thông tin cá nhân của từng nhân viên, từng phòng ban, các chính sách mới, các thông tin về bảo hiểm, lịch nghỉ Lễ Tết, các sự kiện sắp diễn ra, lịch công tác….

Trang nội bộ - môi trường làm việc lý tưởng
Cổng thông tin nội bộ HRIS

Đặc biệt, phần mềm nhân sự nội bộ HRIS còn giúp nhân viên còn dễ dàng nộp đơn xin nghỉ phép trực tuyến, dù quản lý có đang công tác ở nước ngoài thì chỉ với một cú nhấp chuột, quản lý hoàn toàn có thể phê duyệt phép cho bạn chỉ trong vòng 10 giây.

Nhằm thu hẹp lại khoảng cách giữa các thành viên nhóm, tạo ra môi trường làm việc thân thiện, công ty phụ cấp hàng tháng một khoản tiền để các phòng ban sắp xếp một buổi đi chơi nhóm hoặc liên hoan cùng nhau. Chúng tôi thật sự muốn nhân viên gần gũi, hiểu và giúp đỡ nhau không chỉ như đồng nghiệp mà còn như những người bạn.

Hàng tháng, bạn hãy tổ chức một bữa tiệc để chúc mừng sinh nhật nhân viên trong công ty. Điều đó giúp cho họ biết, công ty và đồng nghiệp luôn nhớ tới họ.

3. Công nhận thành tích của nhân viên dưới nhiều hình thức

Hàng năm, hãy bầu ra những nhân viên đạt kết quả xuất sắc để vinh danh và trao thưởng. Ngoài những giải chính thức như “Nhân viên đạt doanh số cao”, “Nhân viên khiến khách hàng hài lòng nhất”… Bạn còn có những giải thưởng như “Nhân viên trẻ tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc”, “Lãnh đạo xuất sắc”…

Môi trường làm việc lý tưởng
Nhân viên xuất sắc năm

Hàng tháng, nhân viên trong công ty đều có thể tiến cử ra những gương mặt ưu tú và người đạt được sẽ là người có nhiều phiếu bầu nhất. Ban lãnh đạo coi đây là một cách xây dựng một môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh và khen thưởng hoàn toàn công khai và minh bạch.

Có thể, tại lối vào của công ty, treo bảng tên vinh danh những người đã đạt giải qua các năm, và đó là một cách để bạn tri ân những đóng góp nỗ lực mà nhân viên đã đem lại cho công ty. Bạn hãy hiểu rằng, ngoài lương thưởng, nhân viên khi đi làm còn mong chờ được lãnh đạo đánh giá đúng và trân trọng những hiệu quả mà họ đã nỗ lực đạt được.

Tặng quà cho nhân viên dưới nhiều hình thức: giấy chứng nhận, tiền mặt, phiếu mua hàng, tặng phẩm, tổ chức tiệc ăn mừng…

4. Tạo cơ hội cho nhân viên phát triển dài hạn

Luôn quan niệm tất cả mọi người đều phải học và bổ sung kiến thức. Chính vì vậy ban lãnh đạo công ty cần hỗ trợ nhân viên của mình có điều kiện học hỏi và giao lưu. Sử dụng các phần mềm nhân sự HRIS thích hợp nhất với công ty bạn, và đảm bảo tất cả các nhân viên đều được đào tạo và sử dụng thành thạo.

Bạn hãy tin rằng bằng những cách khác nhau, đào tạo con người chính là cách nhanh nhất để họ có thể cùng công ty phát triển vững mạnh.

Ban Lãnh Đạo công ty phải luôn có suy nghĩ lấy nguồn nhân lực làm trọng tâm phát triển, vì thế hãy luôn chú trọng làm sao để phát triển và bồi dưỡng nhân tài.

Tại công ty cần có thư viện với hàng ngàn đầu sách được sưu tầm từ các nước để nhân viên có cơ hội đọc tham khảo và học hỏi. Bên cạnh đó, mỗi nhân viên trong công ty sẽ được hỗ trợ khóa đào tạo online trên trang phần mềm nhân sự HRIS ngay khi học có nhu cầu.

5. Xây dựng niềm tin

Xây dựng môi trường làm việc dựa trên ba yếu tố chính:  Chân thật, Tin cậy và Công bằng

 Tại công ty – các cấp quản lý bao gồm ban lãnh đạo, các giám đốc bộ phận, các trưởng phòng đều quản lý nhân viên theo tiêu chí trao quyền. Bạn hãy tin tưởng nhân viên và chấp nhận cùng họ vượt qua thử thách.

Việc phạm sai lầm không phải điều gì tồi tệ. Điều tồi tệ chính là lặp lại sai lầm, vì vậy hãy nghĩ rằng, quan niệm “mỗi sai lầm là một bài học cho bạn, hãy học, đừng lặp lại”

6. Phản hồi giữa quản lý và nhân viên

Để trở thành một người quản lý tốt là điều không dễ dàng. Tuy nhiên họ cũng cần được đào tạo cách khen – chê nhân viên một cách hiệu quả. Mỗi khi nhân viên làm sai, quản lý cần đưa ra những nhận xét, đánh giá hiệu quả và mang tính xây dựng để nhân viên có thể rút kinh nghiệm và làm tốt hơn.

Tại thời điểm đó, nhận xét có thể rất gay gắt nếu hậu quả do sự việc gây ra làm ảnh hưởng tới khách hàng hoặc uy tín của công ty. Tuy nhiên công ty bạn cần có thói quen không nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của nhân viên trong quá khứ.

7. Tạo mục đích, ý nghĩa cho môi trường làm việc

Chúng tôi cùng nhau xây dựng mục đích, cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng để mọi người ngày ngày vui vẻ làm việc, tận hưởng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Chúng tôi đặt họ vào vị trí phù hợp nhất với họ, biến họ thành những ngôi sao có thể tỏa sáng bất cứ lúc nào – với điều kiện chỉ cần họ làm tốt công việc của mình.

Sưu tầm bởi EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979