Học theo lời khuyên của chuyên gia tuyển dụng Jermaine Murray để nhận được mức lương mong muốn

Học theo lời khuyên của chuyên gia tuyển dụng Jermaine Murray để nhận được mức lương mong muốn

muc luong mong muon

Thông tin dưới đây dựa theo cuộc trò chuyện với Jermaine Murray; một huấn luyện viên nghề nghiệp và nhà tuyển dụng kỹ thuật 31 tuổi; người đang làm việc để thu hẹp khoảng cách đại diện cho người da màu trong lĩnh vực công nghệ. Bài viết đã được tóm tắt và rút gọn với nội dung giúp bạn đạt được mức lương như mong muốn.

Sự nghiệp tuyển dụng của tôi bắt đầu với một bản lý lịch tệ hại. Tôi học chuyên ngành phát thanh và là khách mời một chương trình tại Sirius XM sau khi tốt nghiệp. Khi họ hủy buổi biểu diễn; tôi đã vật lộn trong nhiều tháng để kiếm một công việc khác trong lĩnh vực của mình. Tôi đọc sách, xem video và nghiên cứu các diễn đàn; tự học mọi thứ cần biết về cách viết một bản lý lịch tốt. Tôi áp dụng những gì đã học vào thực tế; bắt đầu nộp đơn xin việc và nhận được phản hồi từ khoảng 75% trong số họ.

Khi bạn bè của tôi thấy tôi nhận được tất cả những lời mời làm việc này; họ đã yêu cầu tôi viết sơ yếu lý lịch cho họ và hướng dẫn họ phỏng vấn; và họ cũng nhận được việc làm. Đó là điều đã thôi thúc tôi thành lập JupiterHR vào năm 2015. Tôi điều hành công việc kinh doanh bán thời gian; cung cấp dịch vụ viết sơ yếu lý lịch và huấn luyện nghề nghiệp trong khi làm việc toàn thời gian tại một công ty cho thuê ô tô.

Tôi vẫn chưa nhận ra rằng về cơ bản, tôi đang làm công việc tuyển dụng; nhưng tôi cảm thấy mệt mỏi với công việc bán hàng của mình. Là một người đam mê trò chơi điện tử; tôi cho rằng PlayStation sẽ là một nơi tốt để tìm kiếm một vai trò mới. Trên bảng tuyển dụng của mình, Sony đã đăng một vị trí tuyển dụng kỹ thuật viên cấp cao. Đó là lúc tôi phát hiện ra rằng tuyển dụng thực sự là một việc – việc mà tôi đang làm.

Tôi không có đủ kinh nghiệm chính thức cho vị trí PlayStation; vì vậy tôi đã nộp đơn vào các vị trí nhà tuyển dụng kỹ thuật cấp thấp và từ năm 2015 – 2021. Tôi đã làm việc với tư cách là nhà tuyển dụng cho một số công ty trước khi tự mình ra đi. Giờ đây, tôi hợp tác với các công ty như Deloitte, DraftKings, Dynatrace, Loliware, Shopify và Automatic để tuyển dụng nhân tài công nghệ da màu.

Tôi đã giúp hơn 360 người da màu tìm được việc làm trong lĩnh vực công nghệ; vì vậy tôi đã có rất nhiều cơ hội để tìm hiểu điều gì thúc đẩy thành công trong lĩnh vực này. 

1581972895404

Twitter là nguồn tài nguyên chính cho sự nghiệp của tôi

Sự đại diện của người da màu trong tuyển dụng đã bị hạn chế khi tôi mới bắt đầu; nhưng Twitter hóa ra lại là một công cụ hữu ích để tôi kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ . Thẻ bắt đầu bằng #BlackTechTwitter giới thiệu cho tôi các cuộc trò chuyện xung quanh việc đại diện trong ngành.

Việc lên tiếng về mục tiêu của mình là kiếm được nhiều việc làm hơn cho người da màu trong lĩnh vực công nghệ trên Twitter đã giúp tôi có được sự chú ý và tin tưởng của những người tìm việc. Tôi cũng đã nhận được một trong những công việc tuyển dụng của mình với một công ty có tên là Wealthsimple vào năm 2021; thông qua một người mà tôi theo dõi trên Twitter.

Sau khoảng một năm làm việc tại Wealthsimple;, tôi bị sa thải khi công ty cắt giảm 13% nhân viên trước sự biến động của thị trường. Tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn và sau khi nói chuyện trực tiếp với ban quản lý; tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm. Tôi coi việc sa thải nhân viên là một cơ hội để tăng gấp đôi giá trị của JupiterHR.

Tôi đã không thể nhận được cơ hội tuyển dụng nào thông qua công việc kinh doanh phụ của mình. Vì vậy tôi đã thực hiện rất nhiều công việc tuyển dụng miễn phí với các khách hàng mà tôi đã kết nối trên Twitter, LinkedIn; và trong các nhóm cộng đồng trên các nền tảng như Discord, Slack và Reddit. Điều đó đã giúp tôi xây dựng quan hệ đối tác, uy tín xã hội, mối quan hệ và một mạng lưới rộng lớn.

Vì vậy; khi tôi thông báo trên LinkedIn rằng tôi sẽ mở rộng sang lĩnh vực tuyển dụng và tương tác; hộp thư đến của tôi tràn ngập những người muốn làm việc với JupiterHR để tìm và thuê nhân tài da màu. Giờ đây; tôi có một đội ngũ tuyệt vời gồm 15 người thiết kế khóa học hướng dẫn, điều phối viên tuyển dụng, người viết sơ yếu lý lịch, người cung cấp thông tin kỹ thuật và huấn luyện viên nghề nghiệp chuyên biệt để giúp tôi đáp ứng nhu cầu.

Các công cụ mạng xa hội đã trở nên rất mạnh mẽ; là một kênh tương tác tốt cho những người tìm việc và các doanh nghiệp tìm nhân tài. Vì thế, thời gian vừa qua có rất nhiều ứng viên tự đăng CV lên các mạng xã hội như Facebook, Linkedin,…thậm chí là tự chạy quảng cáo cho chính bản thân mình. Càng nắm bắt được nhiều thông tin; ứng viên sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với mức lương mong muốn nhất. Hãy mở rộng kết nối và tương tác trên các trang mạng xã hội để có nhiều sự lựa chọn hơn nhé!

Thành công trong công việc đòi hỏi sự tự tin và chăm chỉ

Tôi thấy rằng nhiều người da màu không ghi công cho những gì họ đã làm ở nơi làm việc. Xây dựng sự tự tin bắt đầu bằng việc điều chỉnh lại cách bạn nhìn nhận những thành công trong quá khứ; để bạn có thể đưa ra thông điệp đó trong mọi cuộc phỏng vấn. Khi ai đó lấy lại được sự tự tin, mọi thứ thường bắt đầu đi vào quỹ đạo.

Tôi có một khách hàng người Canada gốc Ca-ri-bê gặp khó khăn trong việc kể câu chuyện của cô ấy. Sau khi xây dựng sự tự tin và trở thành một diễn giả mạnh mẽ hơn; người có thể thực sự nói lên giá trị của mình; cô ấy đã có thể kết nối với một trong những đối tác của công ty JupiterHR tại Mỹ và cô ấy đã nhận được một vai trò từ xa kiếm được nhiều đô la Mỹ.

Một điều khác mà tôi nói với khách hàng của mình là nếu họ muốn thành công trong lĩnh vực công nghệ; họ phải thực sự yêu thích nó bởi vì công nghệ sẽ gây đau khổ nếu bạn không thích nó. Chắc chắn có những người trong lĩnh vực công nghệ kiếm được 300.000 đô la một năm; nhưng để đến được nơi đó cần rất nhiều thời gian, máu và mồ hôi.

Tất cả công việc nào thuộc mọi lĩnh vực đều cần đam mê, máu và nước mắt. Bạn có nhớ việc gần nhất bạn làm với hết khả năng và công sức cũng như tâm huyết của mình không? Có thể nó không phải là đẹp nhất, hoàn hảo nhất, thành công nhất nhưng nó là phiên bản tốt nhất của bạn ở thời điểm đó. Chỉ khi có chăm chỉ bạn mới tạo được thành công nơi công sở; và có đủ tự tin với bản thân để show nó cho người khác biết và đạt được mức lương mong muốn.

Bạn cần phải “yêu cầu” mức lương phù hợp với năng lực bản thân

đạt mức lương như mong muốn

Kiếm mức lương sáu con số trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu trong cuộc phỏng vấn bằng cách trình bày rõ ràng về mức lương mong đợi của bạn ngay từ đầu. Bạn phải luôn cho người phỏng vấn biết giới hạn nào dành cho bạn. Nếu họ đưa ra mức lương ít hơn mong muốn, bạn có quyền bỏ đi.

Các chuyên gia nên yêu cầu tăng lương thường xuyên. Đánh giá sáu tháng hoặc hàng năm của bạn là một thời gian tuyệt vời; đặc biệt nếu bạn đã hoàn thành một dự án lớn hoặc nhận được một lời khen ngợi đặc biệt.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng bạn biết vị trí của mình đáng giá bao nhiêu. Có các tài nguyên trực tuyến nơi mọi người chia sẻ thông tin về lương, như Blind , Levels.fyi , Payscale và Glassdoor . Khi nghi ngờ, bạn có thể hỏi đồng nghiệp mà bạn tin tưởng. Sau đó, bạn có thể nói với người quản lý của mình; “Những người đang làm công việc tương tự được trả ‘X’ và tôi muốn được xem xét ở mức đó.”

Một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng là sơ yếu lý lịch của chính bạn. Ngay cả khi bạn không muốn tiếp tục công việc của mình; bạn nên làm mới công việc sáu tháng một lần, nộp đơn xin việc và phỏng vấn. Điều này cho bạn ý tưởng về những gì mọi người sẽ trả cho bạn trên thị trường mở. Khi mức lương của bạn và trên thị trường quá chênh lệch; đó là lúc bạn biết mình cần yêu cầu tăng lương.

Nếu yêu cầu tăng lương của bạn bị từ chối; hãy sử dụng yêu cầu đó để thông báo bước đi tiếp theo của bạn. Yêu cầu người quản lý của bạn xác định lý do tại sao việc tăng lương bị từ chối và bạn cần làm gì để được thăng chức hoặc tăng lương. Họ có thể nói rõ một số lý do để giúp bạn phát triển các kỹ năng bạn cần.

Lương không phải tất cả khi bạn quyết định gắn bó và làm việc với một doanh nghiệp. Nhưng chung quy lại chúng ta bán công sức để kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Việc xác định đúng năng lực và yêu cầu một mức lương hợp lý sẽ là động lực để bạn làm việc và phấn đấu hơn nữa trong tương lai. Hơn ai hết, bạn phải chính là người tự đề xuất, tự yêu cầu mức lương, tăng lương để định giá bản thân và biết mình còn thiếu sót gì để bổ sung cũng như cải thiện cho công việc để đạt được mức lương như mong muốn.

Đôi khi chìa khóa để đạt được mức lương như mong muốn là bước tiếp

Đừng cảm thấy bắt buộc phải tiếp tục làm việc; đặc biệt nếu bạn không được tăng lương, thăng chức hoặc cơ hội mà bạn biết mình xứng đáng.

Cá nhân, tôi có một quy tắc ba lần đình công. Lần đình công thứ nhất là lần đầu tiên tôi đòi tăng lương. Tùy thuộc vào cách họ trả lời tôi và hướng tôi sẽ xử lý. Cuộc đình công thứ hai là yêu cầu lại vì tôi đã không nhận được mức lương như mong muốn; tôi đang trải qua các cuộc phỏng vấn tại một số công ty. Lần thứ ba chúng tôi nói chuyện về tiền lương vì công ty đang phản đối việc đề nghị tôi ở lại; trong khi tôi nhận được những lời đề nghị mới.

Cách tốt nhất để cho ai đó biết bạn nghiêm túc với kỳ vọng về mức lương như mong muốn của mình là cho họ biết bạn có một đề nghị đang chờ xử lý. Một số nhà quản lý sẽ có những hướng xử lý khác nhau. Nếu không bạn có thể rời đi và hướng tới các mục tiêu khác.

Phiên dịch bởi EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979