Ikigai là gì? Cách lựa chọn nghề nghiệp hạnh phúc theo ikigai

Ikigai là gì? Cách lựa chọn nghề nghiệp hạnh phúc theo ikigai

Ikigai

Ikigai là một triết lý từ xa xưa của người Nhật vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Không chỉ được người Nhật làm theo mà các nước khác trên thế giới xem nó như một kim chỉ nam đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu Ikigai là gì và cách áp dụng Ikigai cho nghề nghiệp như thế nào nhé!

Iikigai là gì?

Iki” trong tiếng Nhật có nghĩa là cuộc sống, còn “gai” là kết quả hoặc giá trị. Ghép hai cụm này lại, chúng ta hiểu Ikigai mang ý nghĩa: “lý do để sống/tồn tại”; ý nghĩa muốn nói đến những thứ đem lại động lực và cảm hứng cho bạn mỗi ngày.

Trong ý nghĩa lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân; Ikigai là điểm chính giữa của mô hình giao thoa của 4 yếu tố sau:

  1. Thứ bạn thích
  2. Thứ bạn giỏi
  3. Thứ giúp bạn kiếm tiền
  4. Thứ mà xã hội và thế giới cần

>>> Có thể bạn muốn xem

Ikigai sẽ giúp bạn như thế nào để tìm kiếm một “Sự nghiệp hạnh phúc”

Phân tích từ mô hình trên; hạnh phúc trong sự nghiệp theo Ikigai là một sự nghiệp dung hòa của 4 yếu tố, việc bạn thích, việc bạn giỏi, việc kiếm ra tiền và việc mà xã hội cần.

Chẳng hạn như bạn thích làm giáo viên; bạn có chuyên môn trong việc giảng dạy và quản lý học sinh; bạn kiếm được tiền để ổn định cuộc sống từ công việc này và xã hội luôn cần những người giáo viên có tâm có tầm để định hướng cho con họ trở thành những người tốt và giỏi giang.

Vừa được sống với đam mê, đồng thời mang lại nguồn thu nhập tốt và giúp đỡ được nhiều người; khi ấy bạn đã tìm được Ikigai của mình, lựa chọn đúng đắn cho hành trình sự nghiệp hạnh phúc. 

Nếu bạn có chuyên môn, giỏi trong một lĩnh vực nhưng không thích ngành nghề đó; việc gắn bó lâu dài sẽ rất khó khăn vì không còn động lực làm việc, dễ chán nản và bỏ cuộc.

Nếu bạn có chuyên môn, nhưng nghề đó lại không phải thứ mà xã hội cần hoặc vì thời đại công nghệ tiến bộ nên không cần tới thì sớm hay muộn ngành nghề đó cũng suy tàn.

Khám phá Ikigai của bản thân như thế nào?

Đối chiếu với mô hình Ikigai, có 4 câu hỏi bạn phải tự đặt ra và trả lời cho mình. Sau đó tìm những điểm giao thoa để lựa chọn được ngành nghề đúng đắn cho bản thân.

1. Bạn thích làm gì?

Để trả lời, bạn có thể liệt kê tất cả những việc bạn thích làm. Những công việc mang lại sự thoải mái và niềm vui cho cuộc sống. Có thể là một sở thích, một thói quen bạn làm hàng ngày.

Ví dụ như bạn thích được chăm sóc động vật, bạn thích lắng nghe, thích nghe người khác tâm sự hoặc bạn thích làm bánh hoặc nấu những món ăn ngon…

Sau đó liệt kê các công việc tương ứng với những sở thích của mình. Vậy là bạn đã có một danh sách các công việc thích làm rồi.

2. Sở trường của bạn là gì?

Sở trường là những gì bạn rất dễ dàng đạt được, rất giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Những công việc mà bạn làm tốt hơn hẳn những người khác. Hoặc một điểm mạnh mà ông trời đã ban cho bạn.

Ví dụ bạn có một ngoại hình đẹp, chiều cao lý tưởng, bạn giỏi ngoại ngữ hoặc có thiên hướng nghệ thuật…

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc những kỹ năng đã được rèn luyện qua thời gian; bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng là kiến thức và khả năng chuyên môn: như ngôn ngữ bạn thông thạo, kiến thức về chuyên ngành như tài chính hay IT. Hãy thu thập các kỹ năng này từ tất cả những công việc bạn đã làm từ lúc thực tập, các khóa học, công việc part-time đến full-time.

Kỹ năng mềm tập trung vào cách bạn ứng xử và tương tác với người khác. Phần lớn nó đến từ tính cách của bạn và môi trường xung quanh.

Hãy xác định xem bạn có thể chuyển giao những sở trường nào vào sự nghiệp của mình.

3. Thu nhập của những công việc đó như thế nào?

Thời đại ngày nay, sẽ rất khó để làm công việc mình thích mà công việc đó lại không đáp ứng được nhu cầu chi tiêu, cho cuộc sống hàng ngày. Nếu lồng ghép được công việc bạn thích và công việc giúp bạn trang trải cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ có cảm hứng và động lực lớn hơn nhiều. Đồng thời sẽ có nhiều tâm trí và nỗ lực cho công việc để nâng cao tay nghề và đạt mức lương mong muốn.

4. Công việc mà xã hội cần

Sự xuất hiện của AI đã làm thay đổi rất lớn cách các ngành ghề vận hành hiện nay. Rất nhiều công việc đang có nguy cơ bị đào thải. Chính vì vậy, việc lựa chọn một ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu; bạn sẽ có nhiều cơ hội và khả năng phát triển trong tương lai. Đồng thời vừa giúp ích cho xã hội và hỗ trợ những người khác.

Tìm kiếm điểm giao thoa giữa những vòng tròn Ikigai để lựa chọn nghề nghiệp hạnh phúc

Bạn sẽ đạt được Ikigai khi mọi yếu tố đam mê, sứ mệnh, kế sinh nhai và sự nghiệp giao thoa tại điểm chính giữa. Trên thực tế thì rất khó để tìm được điểm cân bằng này. Hoặc họ phải mất nhiều thời gian để một là chấp nhận khuyết điểm của nghề nghiệp hoặc 2 là tìm kiếm một ngành nghề khác phù hợp hơn.

Có công việc bạn thích và bạn giỏi làm thì chưa chắc nó đã giúp bạn có thu nhập như ý muốn. Bạn xác định được điều mang lại thu nhập và xã hội cần (Kế sinh nhai – Công việc), nhưng bạn lại không yêu thích công việc đó.

Lời kết

Tóm lại thì Ikigai là một mô hình giúp chúng ta tìm được mối giao thoa để lựa chọn công việc như ý hay đơn giảm là một triết lý sống hạnh phúc và trường thọ. Dù bạn sử dụng Ikigai theo mục đích nào, vòng tròn Ikigai cũng sẽ giúp bạn có nhận định rõ ràng hơn về mục tiêu và quyết định mà bạn lựa chọn. Chúc bạn vững vàng với sự lựa chọn của mình nhé!

EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979