Nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam năm 2018

Nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam năm 2018

tuyen dung e1517458014950

tuyen dung e1517458014950

Thời trang bán lẻ, công nghệ thông tin, điện – điện tử tiếp tục là các ngành có sự tăng trưởng cao kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn trong năm 2018.

Bà Nguyễn Phương Mai, CEO Navigos Search, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao thuộc Navigos Group Vietnam chia sẻ về xu hướng thị trường lao động cũng như những điều ứng viên cần lưu ý trong năm 2018.

Theo đại diện Navigos Search, thị trường nhân sự cấp trung, cấp cao tại Việt Nam năm 2018 theo các ngành sẽ có xu hướng như sau:

Đối với ngành thời trang, thị trường nhân sự năm 2017 chứng kiến sự dịch chuyển sôi động sau khi các nhãn hàng nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam. Nhân sự của các nhãn thời trang trong nước bị thu hút và dịch chuyển sang các nhãn hàng mới này.

Nhu cầu tuyển dụng năm 2018

Bên cạnh đó, các nhãn thời trang trong nước dần đi theo xu hướng vận hành của các nhãn thời trang nước ngoài và bổ sung thêm một số vị trí mới như phụ trách trưng bày (visual merchandise), thiết kế thời trang, quản lý thương hiệu…

“Chúng tôi đánh giá năm 2018 sẽ là một năm ngành thời trang bán lẻ tăng cường tuyển dụng các vị trí mới nhằm đáp ứng với sự cạnh tranh gay gắt của thị trường”, bà Mai nói. 

Trong ngành thực phẩm chăn nuôi, năm 2017 đánh dấu một năm giảm sút của ngành cám/phụ gia, thuốc thú y – các sản phẩm phục vụ cho gia súc/gia cầm/thủy sản của Việt Nam.

Nguyên nhân là giá thực phẩm gia súc gia cầm giảm xuống còn khoảng 1/4 bắt đầu từ cuối 2016, và phục hồi nhẹ vào cuối năm, duy trì ở mức giá bằng khoảng 1/2 so với mức giá thời điểm thịnh vượng giai đoạn 2015-2016.

Tuy nhiên, thực phẩm chăn nuôi vẫn là ngành có lợi nhuận biên hấp dẫn và xu hướng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia hơn vào thị trường trong thời gian tới. 

Vì vậy, bà Mai cho rằng trong năm 2018, ngành có sự phục hồi nhẹ, tuy vậy chưa thể kỳ vọng về lại mức đỉnh cũ. Lao động trong ngành có khả năng dịch chuyển nhiều hơn, tuy vậy hiện vẫn thiếu lao động có chuyên môn cao đồng thời có khả năng ngoại ngữ tốt.

Đối với ngành công nghệ thông tin, bà Mai dự báo ngành sẽ tiếp tục tăng trưởng và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Một số công nghệ có xu hướng bùng nổ nhu cầu nhân sự như AI, điện toán đám mây, nhúng, chuỗi khối (block chain) …

Về bất động sản, tại thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản tại Khu Đông TP Hồ Chí Minh nóng lên dần với hàng loạt các dự án được triển khai, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng mạnh về đội ngũ tư vấn bán hàng cho cả chủ đầu tư và cả sàn giao dịch. Do đó, trong năm 2018, ngành bất động sản được dự báo sẽ có nhu cầu cao trong việc tuyển dụng nhân sự mảng kỹ thuật và tư vấn bán hàng. 

Còn trong ngành điện – điện tử, năm 2018, miền Bắc sẽ mở rộng các khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và mở rộng của các nhà máy điện tử. Ngoài ra, một số dự án trong ngành này dự kiến sẽ mở rộng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự, ví dụ như tự động hóa, phát triển phần mềm, chuyên gia laze…

nhu cầu tuyển dụng năm 2018

Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, trong năm 2018, tại khu vực phía Bắc, doanh nghiệp Nhật Bản trong ngành sản xuất sẽ tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao do sự xuất hiện của các khu công nghiệp mới và nguồn đầu tư lớn từ các công ty sản xuất của Nhật Bản. Tại khu vực phía Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin dự báo sẽ tăng trưởng.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Mai cũng lưu ý thị trường tuyển dụng trong năm 2018 sẽ “khắt khe” hơn. Các công ty sẽ không chạy theo số lượng tuyển dụng mà sẽ tập trung nhiều hơn vào chất lượng tuyển dụng. 

“Nhà tuyển dụng sẽ không chỉ yêu cầu ứng viên có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ mà còn cần có được những kỹ năng mềm nhằm phục vụ công việc”, bà cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ không sẵn sàng đánh đổi mức lương cao để có được người trong thời gian ngắn hạn, thay vào đó họ sẽ có chiến lược tuyển dụng và đào tạo nhân sự tổng thể và dài hạn hơn. 

Rate this post
(028) 7777 9979