Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới

Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới

nhung sai lam trieu do cua ty phu the gioi

nhung sai lam trieu do cua ty phu the gioi

Những doanh nhân nổi tiếng thế giới dù có rất nhiều kinh nghiệm và đối mặt với sóng gió thương trường nhiều năm vẫn mắc sai lầm trên con đường kinh doanh. Và đó là những bài học đáng giá không chỉ cho chính họ mà còn là bài học cho chúng ta.

1. Bill Gate: Ra tay giúp đỡ đối thủ Apple

Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới

Trái ngược với hình ảnh nổi tiếng của Apple hiện nay, Apple những năm 1990 gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí suýt phá sản. Trong lúc đó, đối thủ Microsoft đang tăng trưởng rất mạnh đạt 1,18 tỷ USD năm 2000.

Vì kinh doanh gặp trở ngại nên năm 1997 , Apple đã thoả thuận bán lượng cổ phần tương đương 150 triệu USD cho Microsoft. Đổi lại, Microsoft cam kết cung cấp phần mềm cho Apple.

Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng quyết định của Bill Gates là một nước cờ thông minh. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, nhiều người cũng cho rằng đây là một sai lầm lớn nhất của ông; vì nhờ vào khoản tiền trị giá 150 triệu USD, Steve Jobs đã vực dậy công ty của mình và thậm chí vượt trội Microsofr ở một số lĩnh vực như smartphone.

Nhiều người đặt câu hỏi: Nếu năm ấy Bill Gates nói “không” với Apple thì hiện tại chuyện gì sẽ xảy ra?

2. Jeff Bezos: canh bạc Fire Phone

Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới

2017 là một năm đầy thuận lợi với Jeff khi vị tỷ phú này soán ngôi Bill Gate trở thành người giàu nhất thế giới, vượt mốc 100 tỷ USD tài sản ròng.

Tuy vậy, Jeff Bezos đã từng trả lời tờ Business Insider rằng: “Những sai lầm của tôi dã khiến cho Amazon mất hàng tỷ USD là ít”.

Một trong những canh bạc thất bại đáng nhớ nhất của Jeff Bezos, thì đấy là Fire Phone – chiếc điện thoại đã khiến Amazon “đi đứt” 170 triệu USD. Vào ngày ra mắt Fire Phone do Amazon sản xuất, công chúng hy vọng nó sẽ có vị thế cao và đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này gần như thất bại trên thị trường và là một “nỗi đau” của vị tỷ phú này.

3. Warren Buffett: Phá vỡ nguyên tắc của chính mình với IBM

Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới

Tính đến năm 2020, tổng tài sản của Warren Buffett ước đạt 87 tỷ USD. Ngoài ra khi ca ngợi tài năng của ông trong lĩnh vực đầu tư, người ta vẫn thường gọi ông là “nhà hiền triết của xứ Ohama”.

Tuy nhiên suốt nhiều năm liền, vị tỷ phú đều tránh đầu tư vào các công ty công nghệ. Nhưng đến năm 2011, Warren Buffett đã rót một khoản tiền lớn vào công ty IBM – một trong số những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 12/2017, giá cổ phiếu của IBM là 153 USD, thấp hơn hẳn mức giá cổ phiếu trung bình mà Warren Buffett thường mua là 167 USD – 197 USD.

Hành động này đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng nguyên tắc kinh doanh của ông từ trước đến nay có phần thiếu sót.

4. Richard Branson: Virgin Brides và Virgin Cola

Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới
Những sai lầm triệu đô của các tỷ phú thế giới

Sở hữu khối tài sản lên tới 3,5 tỷ USD, tên tuổi của Richard Branson luôn nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của báo giới. Thành công và tên tuổi của Branson là không thể phủ nhận nhưng giống với tất cả các vị tỷ phú khác, con đường thành công của ông cũng lát bằng trải nghiệm và sai lầm.

Cụ thể như sự thất bại của Virgin Cola và Virgin Brides. Virgin Cola được kỳ vọng sẽ là đối thủ của Coca-Cola, chỉ chiểm 0,5% thị phần và chết dần mà không ai biết đến.

Sưu tầm bởi  EMSC – Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979