Top 10 chứng chỉ nhân sự uy tín hiện nay

Top 10 chứng chỉ nhân sự uy tín hiện nay

chung chi nhan su

Trong lĩnh vực quản trị nhân sự; việc sở hữu các chứng chỉ chuyên ngành không chỉ giúp các chuyên gia nhân sự nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn góp phần củng cố uy tín và mở rộng cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Dưới đây là danh sách 10 chứng chỉ nhân sự uy tín và cần thiết mà bất kỳ chuyên gia nhân sự nào cũng nên cân nhắc:

1. Professional in Human Resources (PHR)


Chứng chỉ PHR được cấp bởi Human Resource Certification Institute (HRCI); là một trong những chứng chỉ hàng đầu trong ngành quản lý nhân sự với hơn 50 năm lịch sử. HRCI là tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn chuyên môn và xuất sắc trong lĩnh vực nhân sự.

Chi phí thi: 395 USD

Phí đăng ký: 100 USD

Nội dung khóa học PHR:

Chương trình PHR bao gồm các chủ đề như quản lý nhân sự; phát triển và giữ chân nhân viên, quản lý hiệu suất, và luật lao động. Các mảng nghiệp vụ bao gồm:

 • 39% Quan hệ lao động và nhân viên
 • 20% Quản trị kinh doanh
 • 16% Lập kế hoạch và thu hút tài năng
 • 15% Phúc lợi toàn diện
 • 10% Học tập và phát triển

Điều kiện dự thi PHR:

 • Ít nhất một năm kinh nghiệm và có bằng thạc sĩ
 • Hoặc ít nhất hai năm kinh nghiệm với bằng cử nhân
 • Hoặc ít nhất bốn năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự

Thi và duy trì chứng chỉ PHR:

Bài thi PHR bao gồm 90 câu hỏi tính điểm và 25 câu hỏi thử nghiệm; trong tổng thời gian 2,5 giờ. Kỳ thi có thể thực hiện trực tiếp tại các trung tâm khảo thí Pearson VUE hoặc trực tuyến qua OnVUE. Chứng chỉ PHR có hiệu lực trong ba năm.

Để duy trì, bạn có thể thi lại hoặc tích lũy 60 tín chỉ chứng nhận lại trong chu kỳ ba năm. Các tín chỉ này có thể đến từ kinh nghiệm làm việc; tham dự các hội nghị, hội thảo hoặc qua các khóa học trực tuyến được HRCI chấp nhận. Thông tin từ Stephanie Runyan, Giám đốc Phát triển Sản phẩm của HRCI; chỉ ra rằng bạn có thể chuẩn bị cho kỳ thi PHR thông qua việc đăng ký các lớp luyện thi; lập kế hoạch học tập, và kết nối với cộng đồng HRCI để nâng cao hiệu quả học tập.

2. Senior Professional in Human Resources (SPHR)


Chứng chỉ SPHR được cấp bởi Viện đào tạo nguồn nhân lực quốc tế (HRCI). Đây là một trong những chứng chỉ quản lý nhân sự cao cấp và uy tín nhất; chứng minh năng lực và kỹ năng cấp cao của người sở hữu.

Chi phí thi: 495 USD

Phí đăng ký: 100 USD

Lợi ích của việc học và thi SPHR:

Người sở hữu chứng chỉ SPHR thường chịu trách nhiệm về việc thiết lập mục tiêu; lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược kinh doanh cũng như công nghệ trong bộ phận nhân sự; đồng thời am hiểu sâu sắc nhu cầu nhân sự tổng thể của tổ chức. Kiến thức sâu rộng về quản lý và phát triển nguồn nhân lực; cũng như kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề quản trị nhân sự, phát triển chiến lược nhân sự nhằm tăng hiệu quả và năng suất lao động.

Nội dung khóa học SPHR:

 • 40% Lãnh đạo và chiến lược
 • 20% Quan hệ và gắn kết nhân viên
 • 16% Lập kế hoạch và thu hút nhân tài
 • 12% Học tập và phát triển
 • 12% Phúc lợi tổng thể

Yêu cầu đối với thí sinh SPHR:

 • Ít nhất 4 năm kinh nghiệm trong quản lý nhân sự với bằng thạc sĩ trở lên.
 • Ít nhất 5 năm kinh nghiệm nếu có bằng cử nhân.
 • 7 năm kinh nghiệm trong quản lý nhân sự cho những người không có bằng đại học.

Quy trình thi và duy trì chứng chỉ:

Kỳ thi SPHR bao gồm 115 câu hỏi tính điểm và 25 câu hỏi thử nghiệm. Thời gian thi là 2 giờ 30 phút, cộng thêm 30 phút làm bài. Bài thi được tổ chức trực tiếp tại các trung tâm khảo thí Pearson VUE hoặc trực tuyến qua OnVUE. Chứng chỉ SPHR có hiệu lực trong ba năm và đòi hỏi việc đạt được 60 tín chỉ chứng nhận lại hoặc thi lại để duy trì chứng chỉ.

3. Society for Human Resource Management Certified Professional (SHRM-CP)

chứng chỉ nhân sự


Chứng chỉ SHRM-CP được cấp bởi Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM); rất phổ biến ở Hoa Kỳ và phù hợp cho cả những người mới vào nghề lẫn những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự.

Chi phí thi: Từ 300 đến 475 USD, tùy theo bạn có phải là thành viên của SHRM hay không.

Lợi ích của việc học và thi SHRM-CP:

Chứng chỉ SHRM-CP đánh giá năng lực chuyên môn của nhân sự ở cấp độ vận hành. Ở cấp độ này, người học tham gia vào việc thực hiện chính sách; hỗ trợ các hoạt động nhân sự hàng ngày và phục vụ như một điểm liên lạc chính cho nhân viên và các bên liên quan. Chứng chỉ này nhấn mạnh vào khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng trong các nhiệm vụ hàng ngày của chuyên viên quản lý nhân sự.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi SHRM-CP:

Không có yêu cầu bắt buộc về chức danh hay kinh nghiệm nhân sự trước đây để đăng ký học SHRM-CP. Tuy nhiên, các ứng viên nên có kiến thức cơ bản về nguyên tắc và thực tiễn nhân sự; hoặc bằng cấp từ một chương trình học thuật phù hợp.

Quy trình thi SHRM-CP:

Kỳ thi SHRM-CP bao gồm khoảng 160 câu hỏi trắc nghiệm; đánh giá toàn diện các kỹ năng và kiến thức thực tiễn trong các lĩnh vực như hành vi tổ chức, quản lý hiệu suất, phát triển nhân sự, và quản lý rủi ro pháp lý.

4. Society for Human Resource Management Senior Certified Professional (SHRM-SCP)


Chứng chỉ SHRM-SCP, do Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) cấp; là một trong những chứng chỉ cao cấp nhất trong lĩnh vực quản trị nhân sự.

Chi phí thi: Từ 400 đến 525 USD, tùy vào tình trạng thành viên của SHRM.

Lý do học và thi SHRM-SCP:

SHRM-SCP được thiết kế để nâng cao năng lực của các chuyên gia nhân sự ở mức độ cao hơn so với SHRM-CP; tập trung vào khía cạnh chiến lược. Chứng chỉ này không chỉ giúp các chuyên gia nhân sự đánh giá và nâng cao trình độ năng lực ở cấp độ chiến lược mà còn giúp họ thực hiện các giải pháp nhằm tăng năng suất, giảm chi phí và tạo môi trường làm việc tích cực hơn cho tổ chức.

Điều kiện, tiêu chí để học/thi SHRM-SCP:

Ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự/nhân sự cấp chiến lược.

Hoặc những người đã có chứng chỉ SHRM-CP và đã hoạt động trong lĩnh vực này ít nhất ba năm.

Không bắt buộc phải có chức danh nhân sự hoặc bằng cấp cụ thể nhưng cần chứng minh được họ đã dành ít nhất 1.000 giờ mỗi năm cho các hoạt động nhân sự/nhân sự cấp chiến lược.

Quy trình học và thi SHRM-SCP:

Kỳ thi SHRM-SCP đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các chiến lược quản lý nhân sự, phát triển lãnh đạo; quản lý thay đổi và chiến lược kế hoạch tổ chức. Kỳ thi gồm khoảng 160 câu hỏi trắc nghiệm, kiểm tra cả kiến thức và kỹ năng thực tiễn của thí sinh trong việc áp dụng các nguyên tắc nhân sự vào các tình huống thực tế của tổ chức.

5. International Human Resource Management (IHRM)


Chứng chỉ IHRM chuyên về việc đối phó với các thách thức của quản lý nhân sự trên phạm vi toàn cầu. Chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản trị nhân sự như SHRM và CIPD.

Lý do học và thi IHRM:

Chứng chỉ IHRM trang bị cho học viên những kỹ năng cần thiết để phát triển chiến lược quản lý nhân sự và đưa ra quyết định có ảnh hưởng toàn cầu. Chương trình này bao gồm các khía cạnh như tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân sự, quản lý hiệu suất và đánh giá; cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý và chính sách nhân sự.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi IHRM:

Ứng viên cần có khả năng thích nghi với các quy định và thực tiễn quản lý nhân sự đa dạng trong nhiều văn hóa và quốc gia.

Đòi hỏi kiến thức sâu rộng về quản lý đa văn hóa, chính sách và quy định quốc tế, quản lý nhân sự đa quốc gia, và các chiến lược phát triển và giữ chân nhân tài toàn cầu.

Cần có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong các lĩnh vực liên quan như quản trị nhân sự, quản lý doanh nghiệp, tâm lý học tổ chức, hoặc các chuyên ngành liên quan.

Học và thi IHRM:

Học viên có thể chuẩn bị cho kỳ thi IHRM thông qua chương trình đào tạo tại Học viện Quản lý PACE hoặc tương tự. Chương trình bao gồm 18 tháng học trực tuyến và 18 buổi học trực tiếp với giảng viên. Lịch học được sắp xếp linh hoạt để phù hợp với thời gian biểu của người tham gia.

6. Global Professional in Human Resources (GPHR)


Chứng chỉ Global Professional in Human Resources (GPHR) do Hiệp hội Chứng chỉ Quản lý Nhân sự (HRCI) cấp; được thiết kế để huấn luyện và chứng nhận các chuyên gia quản lý nhân sự có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực quản lý nhân sự toàn cầu.

Phí đăng ký: 100 USD

Lệ phí thi: 495 USD

Bảo hiểm thử nghiệm cơ hội thứ hai của GPHR (tùy chọn): 250 USD

Lý do học và thi GPHR:

Chứng chỉ GPHR được coi là tiêu chuẩn vàng trong quản lý nhân sự toàn cầu; nhận được sự công nhận rộng rãi từ các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu. Người sở hữu GPHR có khả năng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhân sự liên quan đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và văn hóa khác nhau; bao gồm xây dựng chính sách lương hấp dẫn, tuyển dụng ứng viên ở nước ngoài và phát triển nhân tài trong môi trường quốc tế.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi GPHR:

Ứng viên cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhân sự toàn cầu.

Cần sở hữu bằng cử nhân hoặc cao hơn trong quản trị nhân sự hoặc các lĩnh vực liên quan để đáp ứng yêu cầu về trình độ học vấn.

Quy trình học và thi GPHR:

Bài kiểm tra GPHR bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận; tập trung vào các chủ đề như quản lý nhân sự toàn cầu, quy định pháp lý quốc tế, phát triển nhân sự quốc tế và chiến lược nhân sự quốc tế. Đây là một kỳ thi đánh giá khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến quản lý nhân sự trong một môi trường toàn cầu.

7. Certified Compensation Professional (CCP)


Chứng chỉ Certified Compensation Professional (CCP) được cấp bởi Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (WorldatWork) và là một trong những chứng chỉ hàng đầu trong lĩnh vực bồi thường và phúc lợi.

Lý do học và thi CCP:

Chứng chỉ CCP cung cấp kiến thức sâu rộng và được công nhận trong lĩnh vực quản lý bồi thường và phúc lợi. Những chuyên gia sở hữu chứng chỉ này có thể thiết kế và triển khai các chương trình bồi thường và phúc lợi cạnh tranh, thu hút và giữ chân nhân tài; đồng thời tăng cường năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi CCP:

Học viên cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự; đặc biệt là trong các hoạt động liên quan đến bồi thường và phúc lợi.

Cần có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong các ngành liên quan như quản trị nhân sự, tài chính, kế toán, quản lý kinh doanh, hoặc các lĩnh vực tương đương.

Quá trình học và thi CCP:

Kỳ thi CCP thường gồm các câu hỏi trắc nghiệm hoặc tự luận; tập trung vào các khía cạnh của quản lý bồi thường và phúc lợi như định giá công việc, thiết kế chương trình bồi thường, phân tích thị trường, quản lý hiệu suất, và tuân thủ pháp lý. WorldatWork cũng khuyến nghị các học viên nên theo học các khóa học chuyên sâu để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

8. Certified Talent Management Practitioner (CTMP)

chứng chỉ nhân sự


Chứng chỉ Certified Talent Management Practitioner (CTMP) là một trong những chứng chỉ hàng đầu trong lĩnh vực quản lý và phát triển nhân tài; được cấp bởi Talent Management Institute (TMI).

Lý do học và thi CTMP:

Chứng chỉ CTMP nhằm phát triển các kỹ năng cần thiết để quản lý tài năng hiệu quả; bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phát triển và giữ chân nhân viên; cũng như xây dựng và củng cố nền tảng văn hóa công ty. CTMP còn bao gồm các khía cạnh quan trọng như quản lý đa dạng và đánh giá hiệu suất.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi CTMP:

Ứng viên cho chứng chỉ CTMP cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự hoặc quản lý nhân tài.

Đảm bảo rằng ứng viên đã tích lũy được đủ kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để tham gia vào chương trình chứng chỉ này.

Quy trình học và thi CTMP:

Kỳ thi CTMP thường bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận; yêu cầu ứng viên áp dụng kiến thức của mình vào các tình huống thực tế. Các câu hỏi thường tập trung vào quản lý tài năng, chính sách và quy trình, phát triển lãnh đạo.

9. International Public Management Association for Human Resources Certified Professional (IPMA-CP)


Chứng chỉ IPMA-CP, do Hiệp hội Quản trị Nhân lực Quốc tế (IPMA-HR) cấp; là một chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

Lý do học và thi IPMA-CP:

IPMA-CP phù hợp cho những người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự của cơ quan hành chính công và tổ chức phi lợi nhuận. Chứng chỉ này thiết lập một tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực quản lý nhân sự; giúp nâng cao uy tín và chuyên môn của các chuyên gia.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi IPMA-CP:

Không có yêu cầu đặc biệt về điều kiện đầu vào; tất cả các chuyên gia nhân sự trong khu vực công đều đủ điều kiện để học và thi chứng chỉ này.

Quá trình học và thi IPMA-CP:

Bài thi IPMA-CP bao gồm kiến thức về quản trị nhân sự, luật lao động, quản lý hiệu suất và phát triển nhân sự. Bài thi có thể bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, tự luận, hoặc các tình huống thực tế cần giải quyết.

10. Associate Diploma in People Management (ADPM)


Chứng chỉ ADPM được cấp bởi Hiệp hội Quản trị Nhân lực và Phát triển (CIPD) tại Vương quốc Anh; là một trong những chứng chỉ danh giá trong lĩnh vực quản trị nhân sự.

Chi phí học và thi ADPM:


Chi phí dao động từ £1600 đến £3600, tùy thuộc vào địa điểm và cơ sở đào tạo bạn chọn.

Lý do học và thi ADPM:

ADPM cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực quản trị nhân sự; bao gồm các chủ đề như quản lý nhân sự, phát triển và giữ chân nhân tài; quản lý hiệu suất và chính sách nhân sự.

Điều kiện và tiêu chí để học/thi ADPM:

 • Thích hợp cho những người đang làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự; từ những nhà quản lý nhân sự đến nhân viên phòng nhân sự và những người mới bắt đầu sự nghiệp.

Quá trình học và thi ADPM:

Việc học và thi ADPM thường kéo dài từ 12 đến 16 tháng. Các môn học bao gồm nội dung cốt lõi về hiệu suất tổ chức và văn hóa, thực hành và hành vi chuyên nghiệp, đánh giá con người; nội dung chuyên môn về quản lý quan hệ lao động, quản lý nhân tài; và các nội dung tùy chọn bao gồm các khóa học về luật lao động chuyên ngành, tiến bộ trong học tập và phát triển kỹ thuật số, và phát triển lãnh đạo và quản lý.

Bài thi ADPM thường bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận; cũng như các tình huống thực tế cần giải quyết, để đảm bảo học viên có thể áp dụng kiến thức vào công việc thực tế một cách hiệu quả.

Như vậy, danh sách này không chỉ giới thiệu các chứng chỉ hàng đầu trong lĩnh vực quản lý nhân sự mà còn cung cấp thông tin chi tiết về mỗi chứng chỉ; bao gồm lý do học và thi, điều kiện cần, quy trình học và thi, và các nội dung chủ yếu của khóa học. Việc sở hữu một trong những chứng chỉ này sẽ không chỉ giúp nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn của bạn trong lĩnh vực quản lý nhân sự mà còn mở ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, củng cố uy tín chuyên môn; và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

Sưu tầm bởi EMSC – Nhà cung cấp phần mềm nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp

Rate this post
(028) 7777 9979