3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ tuyệt vời

3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ tuyệt vời

3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ vững mạnh

Một trong những công việc của lãnh đạo là việc đối nhân xử thế. Có nghĩa là, họ phải là những người biết hoà hợp mọi thành viên trong nhóm với nhau để đạt năng suất tối ưu góp phần xây dựng một tổ chức mạnh mẽ.

Nhân viên của các lãnh đạo hết sức đa dạng. Họ là những cá nhân với kinh nghiệm, sở trường, kỹ năng, tính cách, thái độ…khác nhau. Người quản lý sẽ phải có trách nhiệm khai thác tối đa tiềm lực của các thành viên bằng cách thúc đẩy, truyền cảm hứng và khuyến khích họ tìm tòi, phát triển bản thân và không ngừng học hỏi.

Lãnh đạo không bao giờ là một công việc đơn giản. Để có thể dẫn dắt đội ngũ hiệu quả, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết dưới đây.

1. Xây dựng văn hoá kỷ luật

Việc xây dựng văn hoá kỷ luật trong tổ chức sẽ giúp người lãnh đạo nắm bắt được các thành viên bất kể tính cách của họ như thế nào.

Theo bác sĩ Gia Sison – chuyên gia về y pháp lao động, nếu tổ chức có thành viên thuộc tuýp người hướng nội; người lãnh đạo nên biết tôn trọng thời gian và không gian riêng tư của họ. Việc ép buộc họ phải hoà đồng sẽ không giúp họ phát triển”. Người lãnh đạo nên cảm thấy may mắn vì họ có những thành viên có khả năng tập trung cao độ cho công việc.

Lưu ý: Mỗi thành viên đều có sở thích cũng như mong muốn riêng tại nơi làm việc. Nội quy, văn hoá công ty không thể phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc hiểu rõ tính cách của từng thành viên sẽ giúp người lãnh đạo có cách quản lý phù hợp để khai thác thế mạnh của từng người.

2. Công nhận sự nỗ lực của nhân viên

Để cải thiện năng suất và động lực làm việc của cả nhóm, người lãnh đạo không nên quên việc công nhận nỗ lực và sự cố gắng của nhân viên.

Theo doanh nhân Marcel Schwantes, “Các nhà lãnh đạo vĩ đại không cần đến vinh quang hay tìm kiếm sự công nhận. Thay vào đó, họ đặt sự quan tâm của mình vào người khác và thể hiện sự công nhận về thành tựu với đồng đội. Điều đó sẽ thúc đẩy sự tự tin và tin tưởng của người khác vào bản thân họ”.

3. Gắn kết mọi người

3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ

Người lãnh đạo có thể cảm thấy dễ dàng khi tìm cách gắn kết những người hướng ngoại. Những người này thường là người cởi mở, bộc trực. Tuy nhiên, trong một cuộc thảo luận, họ hay có xu hướng dẫn dắt câu chuyện, nếu là người lãnh đạo, bạn cần điều hướng cuộc trò chuyện về mục tiêu ban đầu.

Ngược lại, với những người hướng nội sẽ khó để bắt đầu trò chuyện hơn. Và để có thể gắn kết họ với công ty, bà Sison nói rằng, “Chỉ việc đưa họ vào cuộc trò chuyện chung. Nếu bạn có một cuộc họp, họ sẽ cảm thấy rất quan trọng khi ý kiến của mình được lắng nghe và ghi nhận”.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979