fbpx

5 điểm khác nhau giữa start-up và tập đoàn lớn trong quản trị nhân sự

5 điểm khác nhau giữa start-up và tập đoàn lớn trong quản trị nhân sự

start up va cong ty lon

start up va cong ty lon

Các start-up khi thành lập đều mong muốn mình sẽ trở thành một doanh nghiệp lớn trong tương lai không xa. Ngược lại, các công ty lớn lại luôn mong muốn giữ vững và phát huy tinh thần start-up bởi những điểm tích cực của nó như sáng tạo, năng động, linh hoạt và luôn đổi mới. Mặc dù vậy, sự khác biệt từ trong quy mô tổ chức, cơ cấu, mục tiêu và định hướng đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải có những cách thức quản trị riêng biệt. Sự khác biệt đó thể hiện rõ ràng qua các yếu tố sau

Động lực làm việc

Các công ty lớn thường có một lộ trình sự nghiệp ổn định và rõ ràng hơn. Nhân viên quan tâm nhiều hơn đến những giá trị mà mình nhận được trong sự nghiệp, kinh nghiệm và thâm chí là cuộc sống hơn là mong muốn đóng góp xây dựng giúp công ty phát triển.

Đối với các start-up, các thành viên được truyền động lực, nhiệt huyết và đam mê để chinh phục mục tiêu và nhiệm vụ đề ra. Lựa chọn con đường start-up giống một cuộc đánh cược, hoặc bạn sẽ thành công khi sản phẩm của công ty phát triển rực rỡ, hoặc bạn sẽ chẳng còn gì nếu chẳng may thất bại.

Vì vậy bài toán nhân sự đối với các công ty start-up sẽ rất khác. Nhà lãnh đạo không chỉ cần người giỏi mà còn cần những người sẵn sàng “chinh chiến” cùng họ.

Đối mặt với thất bại

Đối với các công ty lớn, làm việc đều có quy trình cụ thể, rõ ràng phần nào làm cản trợ sự sáng tạo và tinh thần học hỏi của nhân viên. Những quy trình này cũng hạn chế sự đổi mới của nhân viên, tạo cho họ nỗi sợ thất bại khi thay đổi. Thất bại luôn là những bài học quý báu để nhân viên rút kinh nghiệm và học hỏi thế nhưng nỗi sợ thất bại vẫn luôn là nỗi ám ảnh nhân viên khiến họ ngại bước ra ranh giới an toàn của chính mình.

Với start-up, quy trình làm việc thường rất mở và người ta nhìn nhận thất bại ở nhiều góc độ khác nhau. Thất bại giúp start-up biết được giới hạn của mình, biết nên làm gì và không nên làm gì từ đó xây sựng sản phẩm thích hợp.

Nguồn lực

Với nguồn lực hạn chế, một start-up buộc phải thích nghi nhanh chóng với công việc kinh doanh mà thậm chí không còn tiền trong tài khoản như việc trải qua dịch Covid-19 vừa qua. Trong hoàn cảnh này, mọi thành viên đều được rèn dũa để có thể kiêm nhiệm nhiều công việc hơn, giao tiếp tốt hơn,…nhằm tận dụng tối đa nguồn nhân lưc nhưng ở đó bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều hơn.

Tại các công ty lớn, nguồn lực tài chính dồi dào hơn. Việc bắt một nhân viên làm nhiều việc khác nhau là điều rất khó khăn. Nhân sự cũng sẽ không tập trung nhiều vào việc tối giản chi phí, thời gian để làm việc một cách hiệu quả hơn.

Quá trình đưa ý tưởng trở thành sản phẩm

Với các công ty, tập đoàn lớn, họ có sẵn một đội ngũ R&D để làm nhiệm vụ khi cần tìm hiểu thị trường và dữ kiện để chứng minh tiềm năng thành công của nó. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi công ty lớn có tiềm lực tài chính và cần phải chắc chắn trong mỗi quyết định để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Ngược lại, những công ty start-up thường không có đủ kinh phí để nghiên cứu thị trường một cách toàn diện, họ thường sẽ tạo một sản phẩm mới rồi tung ra thị trường song song đó là cải tiến sản phẩm tốt hơn. Thời gian đi từ ý tưởng đến thực hiện sẽ nhanh hơn nhưng nhân sự cũng cần phải linh hoạt và chịu được nhiều áp lực hơn. Nếu không nhanh đưa sản phẩm ra thị trường, start-up sẽ có thể “chết sớm” vì hết vốn.

Thay đổi chiến lược

5 điểm khác nhau giữa start-up và tập đoàn lớn trong quản trị nhân sự

Chuyển hướng chiến lược là một phần tất yếu và cực kì quan trọng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện tổ chức. Các lãnh đạo start-up cần giúp thành viên của mình hiểu và sẵn sàng cho quá trình này. Nhân sự cần có cái nhìn cởi mở hơn với những thay đổi liên tục trong chiến lược doanh nghiệp, cho dù việc này tạo cảm giác bấp bênh và không an toàn.

Ngược lại, các doanh nghiệp lớn, khi có ý định thay đổi chiến lược cần phải cân nhắc, phân tích, chuẩn bị kĩ lưỡng hơn rất nhiều bởi việc này ảnh hưởng đến tất cả đội ngũ nhân sự của tập đoàn.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

(028) 7777 9979