6 bước đi nghề nghiệp nên thực hiện trong năm 2021

6 bước đi nghề nghiệp nên thực hiện trong năm 2021

bước đi nghề nghiệp

Trong năm 2020, dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động cũng như công việc của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy mình đang ở yên một chỗ, hãy biến 2021 trở thành một năm bạn có thể tạo ra những bước tiến lớn trong sự nghiệp của mình bằng 6 bước đi nghề nghiệp sau.

Có thể bạn đã học được cách làm việc năng suất hơn khi ở nhà, hoặc có nhiều thời gian hơn để nhìn nhận lại mục tiêu và đam mê của mình. Đây là những điều bạn nên tập trung thực hiện trong năm nay.

Nghĩ lớn, lên kế hoạch nhỏ

Đặt ra những mục tiêu lớn trong năm mới là điều hoàn toàn đúng đắn nhưng hãy chia mục tiêu đó thành những bước nhỏ. “Hãy bước đi từ từ”, theo Peggy Caruso – huấn luyện viên phát triển kỹ năng cá nhân. “Một khi bạn bước những bước nhỏ và đạt được những thành quả sau những bước đi đó, đó chính là động lực để bạn bước những bước tiếp theo”.

Nếu như mục tiêu của bạn là được thăng chức, hãy lên kế hoạch cho quá trình bạn được nhận một chức vụ mới. Ví dụ: quản lý hai dự án mới, mang lại bao nhiêu khách hàng mới cho công ty cho đến cuối quý II, tham gia các lớp bồi dưỡng lãnh đạo và một nhóm tài nguyên nhân viên. 

Làm mới lại các mối quan hệ

Những cách thức giúp bạn mở rộng mối quan hệ như thông qua các hội thảo, sự kiện trong ngành làm việc, hội chợ thương mại – không tồn tại trong năm 2020. Và bạn nhận ra rằng thực tế cơ hội nghề nghiệp đến từ những mối quan hệ quen biết, đây chính là thời điểm để mang thêm sức sống vào mạng lưới các mối quan hệ.

Mở rộng các mối quan hệ là điều vô cùng quan trọng, nhưng bạn cũng đừng quên dành thời gian để làm mới những mối quan hệ đang có. Sự liên kết chúng ta có với những người xung quanh tại nơi làm việc cũng rất quan trọng, họ có thể giúp bạn nâng cao năng suất làm việc, hiểu biết nhiều hơn về công việc, và khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn với công việc hiện tại.

Giới thiệu bản thân có lẽ là phần khó trong quá trình xây dựng mối quan hệ. Một lời giới thiệu ngắn gọn, xúc tích và có dấu ấn cá nhân trong khoảng 30s là đủ để người nghe có ấn tượng về bạn. Và đừng quên đặt lại một câu hỏi cho người nghe vì ai cũng muốn nói về bản thân mình.

Tìm người dẫn đường

bước đi nghề nghiệp

Một người “dẫn đường có thế cung cấp thêm kiến thức cho bạn, xây dựng mối quan hệ và có thể giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn. Đó không nhất thiết là một người bạn biết. Hãy xác định điều gì bạn muốn đạt được và ai là người từng làm được điều đó. 

Hãy thuyết phục và chia sẻ lý do một cách chân thành để họ hiểu rõ tại sao họ cần trong mối quan hệ này. Đó là người rất cần thiết và sẽ hướng bạn đi những bước đi đúng đắn trong nghề nghiệp ngay từ đầu.

Xác định lại các ranh giới

Khi bạn hết giờ làm, hãy tập trung làm những việc sau giờ làm của bạn. Khi bạn kết thúc ngày làm việc, hãy giả vờ như bạn đang trên đường về nhà và sẽ có một bữa tối thịnh soạn. Hãy bỏ điện thoại xuống, thoát ra khỏi mọi bộn bề công việc, và phải luôn nghĩ rằng gia đình mình cần một bữa ăn ngon và mọi người có thể kể cho nhau nghe về một ngày đã qua của mình. 

Hãy dành thời gian cho bản thân, gia đình và công việc một cách rạch ròi. Việc này sẽ thiết lập cho bạn một phong cách làm việc chuyên nghiệp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình hơn.

Học kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới có thể mang lại cho bạn những năng lượng mới, đó là chưa kể sẽ giúp bạn có sự quay trở lại ấn tượng. Có rất nhiều các khóa học trực tuyến có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, cho dù đó là các khóa học kỹ năng cứng như tăng cường khả năng lập trình ngôn ngữ hoặc rèn luyện một kỹ năng mềm, ví dụ như cách để giao tiếp hiệu quả, cách quản lý thời gian… là một trong 6 bước đi nghề nghiệp nên làm trong năm 2021.

Trở thành người lãnh đạo

Đảm nhận chức vụ lãnh đạo là bằng chững rõ ràng chứng tỏ bạn có tố chất cần thiết để được thăng chức. Nhưng điều đó có thể khó khăn hơn nếu như bạn làm việc tại nhà, và khi bạn đang không nắm giữ một vị trí có vai trò quản lý. Chìa khóa để có thể chứng tỏ tố chất lãnh đạo của bạn là sự chủ động. Hãy chủ động tìm kiếm các cơ hội và cách thức mà bạn có thể đóng góp cho công ty hơn là để người khác chỉ cho bạn biết bạn phải làm gì.

Hãy tìm tới các thành viên trong nhóm để tìm hiểu điều gì mà họ cần và chủ động giải quyết những vấn đề đó. Chứng minh cho mọi người thấy bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề cũng phần nào giúp họ nhìn ra tố chất lãnh đạo ở trong bạn. 

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979