8 bí kíp tuyển dụng nhân tài từ các nhà quản trị hàng đầu thế giới

8 bí kíp tuyển dụng nhân tài từ các nhà quản trị hàng đầu thế giới

bi quyet tuyen dung nhan tai

Nhiều nhà tuyển dụng giỏi tìm được nhân tài chỉ sau một vài lần gặp gỡ, số khác lại không vì sau quá trình thử việc, cả doanh nghiệp và người tài không tìm kiếm được điểm chung. Việc tuyển dụng nhân tài không phải dễ, việc giữ chân và tạo điều kiện cho họ phát triển lại càng khó hơn.

Một số bí kíp tuyển dụng nhân tài được các nhà quản trị bật mí sau đây

Tuyển dụng không cần bằng cấp, miễn là bạn giỏi

Theo tỷ phú Elon Musk, Tesla không quan trọng việc một người có bằng cấp hay không. Việc tuyển dụng nhân tài dựa vào khả năng, miễn bạn giỏi và làm được việc, bạn được nhận. Trên Twitter, Musk khẳng định ứng viên không cần phải có bằng đại học để làm việc tại Tesla; thậm chí họ chấp nhận cả bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, miễn là bạn đủ giỏi.

“Hãy gia nhập đội ngũ trí tuệ nhân tạo (AI) ở Tesla. Nhóm AI sẽ báo cáo trực tiếp với tôi và tôi gặp gỡ/email/gửi tin nhắn gần như mỗi ngày. Bằng tiến sĩ là không cần thiết. Tôi thậm chí không quan tâm bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hay chưa”, Elon Musk viết trong tweet tuyển dụng nhân sự cho bộ phận phát triển AI tại Tesla.

Mặc dù không yêu cầu bằng cấp, nhưng các ứng viên vẫn phải vượt qua các bài kiểm tra vô cùng khó khăn để chứng minh được tài năng và trình độ của ứng viên.

Khi phỏng vấn, Musk sẽ yêu cầu họ đưa ra các bản tóm tắt về sự nghiệp và nêu cách giải quyết về một số vấn đề khó khăn nhất mà họ gặp phải. Ông cũng sẽ đặt các câu hỏi xung quanh mô tả của họ, nếu người đó không trực tiếp giải quyết vấn đề, họ sẽ không thể trả lời.

Một tuần thử việc

Nhà đồng sáng lập, CEO của Webbly Rusenko cho rằng, một tuần là đủ để đánh giá năng lực của ứng viên. Ứng viên được trả tiền lương thử việc và là cơ hội để cảm nhận được không khí làm việc thực sự.

Đặt ra những tình huống khó khăn

bí kíp tuyển dụng nhân tài

Với Liz Wessel, CEO của WayUp, ông bật mí tuyển dụng nhân tài bằng cách đặt họ vào các tình huống khó khăn và xem cách họ xử lý. Theo ông việc này giúp bạn nhìn rõ bản chất thật của ứng viên và cách họ giữ bình tĩnh thế nào.

Ông cho rằng, ứng biến linh hoạt là kỹ năng quan trọng, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường áp lực, tiến độ nhanh và người thành công là những người thích nghi nhanh chóng.

Ấn tượng ban đầu

Tự tin luôn là ấn tượng ban đầu tốt nhất đối với một ứng viên. Theo trưởng nhóm sản phẩm SevenRooms Allison Page, bí kíp tuyển dụng của cô là tìm kiếm ứng viên tạo được ấn tượng ban đầu. Page luôn tin vào phán đoán của mình và cho rằng các doanh nghiệp chỉ nên tuyển dụng nhân tài – người sẵn sàng hết mình vì công việc.

Chọn những người biết khiêm tốn

tuyen dung nhan tai

Theo Koel Thomae – đồng sáng lập Noosa Yoghurt, các CEO nên tuyển dụng những tài năng giỏi hơn mình nhưng phải biết khiêm tốn. Điều này rất quan trọng trong kinh doanh và lãnh đạo.

Đồng quan điểm, nhà sáng lập FUBU, tỷ phú Daymond John cũng tuyển dụng những người giỏi hơn mình trong nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng cách này sẽ giúp cho nhân viên tự do thể hiện và phát triển năng lực cũng như khẳng định bản thân trong công ty.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Bí quyết tuyển dụng này được chủ tích Treeline Treenut Cheese Michael Schwarz áp dụng. Trong buổi phỏng vấn, ứng viên sẽ trả lời những điều họ nghĩ nhà tuyển dụng muốn nghe. Nhà tuyển dụng nên đưa ra những câu hỏi hàm ý thay vì hỏi trực tiếp. Khi ứng viên trả lời, hãy để ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ. Nhà tuyển dụng phải đọc được ngôn ngữ cơ thể, lắng nghe điều ứng viên nói thông qua nó và đưa ra phán đoán.

Liên tục hỏi “tại sao”

CEO của CoachUp John Kelley thường hỏi ứng viên “tại sao bạn chọn trường đại học đó?”, “tại sao bạn học ngành đó?”, “tại sao bạn muốn nhảy việc?”, “tại sao bạn làm cho công ty đó?”,…

Theo đó, ông sẽ tìm ra được mục tiêu công việc và động lực của ứng viên trong cuộc sống. Từ đó doanh nghiệp sẽ biết được họ có thực sự phù hợp hay không.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979