Bài học quản trị nhân sự thành công từ chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee

Bài học quản trị nhân sự thành công từ chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee

lee kun hee

lee kun hee

Ông Lee Kun Hee, Chủ tịch tập đoàn lớn nhất ở Hàn Quốc, Samsung Group vừa qua đời ở tuổi 78. Ông đã giúp doanh nghiệp kinh doanh của cha mình thành một đế chế khổng lồ, đa dạng hoá lĩnh vực như bảo hiểm và vận chuyển. Dưới sự lãnh đạo của ông, Samsung Electronics cũng đã trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới; là một đối thủ đáng gờm của Apple.

Đằng sau sự thành công đó là sự dẫn dắt và quản lý đúng đắn của chủ tịch Lee Kun Hee. Cách quản lý nhân sự của ông là một bài học và nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp khác.

Tuân thủ nguyên tắc làm việc

Khác với nhiều công ty khác tại Hàn Quốc làm việc từ 9h – 6h tối, Samsung bắt đầu làm việc từ 7h sáng và kết thúc vào 4h chiều. Và tất cả nhân viên phải ra về khi đồng hồ điểm 4 giờ chiều để dành thời gian cho gia đình, bản thân và các hoạt động xã hội khác. Ngoài ra, đó là thời gian để nhân viên có thể tham gia các khoá đào tạo ngoài giờ của tập đoàn. Một nhân viên của Samsung nói rằng “Bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc tôn ti trật tự. Nếu không, sức ép sẽ khiến bạn không thể chịu đựng nổi. Nếu không thể tuân theo một mệnh lệnh cụ thể nào đó, bạn không thể tiếp tục ở lại công ty.

Luôn linh hoạt và sáng tạo để thành công

Cách quản lý của ông Lee Kun Hee là để cho nhân viên tự làm, tự học hỏi, tự trao dồi. Nhân viên của Samsung luôn linh hoạt trong học hỏi và cập nhật các công nghệ, thông tin mới nhất để không bao giờ trở nên già cỗi. Bắt đầu từ việc kinh doanh các mặt hàng giá rẻ, hiện nay Samsung đã liên tục học hỏi và tiếp cận với các phân khúc cao cấp. Các dòng table hoặc điện thoại cao cấp như Galaxy, Note là minh chứng cho điều này.

Samsung đã gặt hái được nhiều thành công nhất định khi được coi là đối thủ đáng gờm nhất của Apple; khi số lượng điện thoại Galaxy được tiêu thụ trên thế giới cao hơn nhiều so với Iphone.

Tạo cạnh tranh lành mạnh trong đội ngũ nhân viên

Bài học quản trị nhân sự thành công từ chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee

Ông Kun Hee rất đề cao sự cạnh tranh công bằng đối với động lực phấn đấu của mỗi nhân viên. Cách quản lý của ông là sa thải 5 – 10% nhân sự không thay đổi trong hiệu quả công việc, giáng chức 25 – 30% nhân viên và chỉ 5 – 10% nhân viên xuất sắc mới được tiếp tục bồi dưỡng để trở thành lãnh đạo cấp cao.

Chính cách quản lý này đã tạo nên sự thay đổi chóng mặt ở vị trí lãnh đạo cấp cao của Samsung, tuy nhiên nó cũng thúc đẩy nhân sự làm việc hiệu quả mỗi ngày.

Linh hoạt thay đổi mục tiêu và cách quản lý theo từng giai đoạn, quý, năm

Samsung luôn hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ điện tử lớn nhất toàn cầu. Chính vì thế, chủ tịch Lee Kun Hee luôn phân tích và thiết lập lại các định hướng, mục tiêu phát triển nghề nghiệp qua từng giai đoạn khác nhau.

Khi đang trong giai đoạn phát triển, Samsung hướng tới mục tiêu khiến thương hiệu quen thuộc với mọi người, đưa nó lên thương hiệu thế giới. Sau đó, Samsung định hướng tập trung vào thị trường thế giới, để mọi nhà đều có ít nhất một thiết bị mang thương hiệu Samsung.

Việc thường xuyên tài trợ cho các hoạt động văn hoá xã hội thể dục thể thao như Olympic, các đội bóng, giải vô địch thể thao mở rộng…góp phần đưa thương hiệu Samsung ra thương trường thế giới.

Cách quản lý nhân sự và phát triển nhân tài hiện đại

Tiêu chuẩn đào tạo nhân viên của Samsung vô cùng cao. Với những nhân viên làm việc lâu năm hoặc ít nhất là 3 năm, phải đi vòng quanh thế giới 1 năm để học hỏi và trải nghiệm môi trường làm việc mới. Những nhân viên này sẽ được học hỏi về ngôn ngữ, đời sống, văn hoá tại các quốc gia mới. Điều này giúp Samsung có một đội ngũ nhân viên linh hoạt, thích ứng nhanh trong mọi hoàn cảnh, hiểu về thị trường và sự cạnh tranh khốc liệt của các quốc gia khác.

Luôn tin tưởng và lắng nghe ý kiến nhân viên

Bài học quản trị nhân sự thành công từ chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee

Ngoài việc chú trọng đầu tư, nâng cao vào máy móc, thiết bị, sản phẩm công nghệ; cách quản lý nhân sự cũng đặc biệt rất được cố chủ tịch quan tâm. Ông đề cao vai trò và tuyệt đối tin tưởng vào nhóm nhân viên kì cựu, những người có kiến thức quản lý và kinh nghiệm làm việc lâu năm. Ông Lee Kun Hee cùng đội ngũ lãnh đạo cấp cao luôn gặp gỡ, trao đổi ý kiến và quan tâm đến cách quản lý nhân sự của nhóm nhân viên này. Đồng thời nhấn mạnh, sự thay đổi trong công ty dựa trên cơ sở nền tảng của các chuyên gia và nhà quản lý hiện tại.

Nhân viên phải luôn tâm niệm: Samsung luôn cung cấp sản phẩm chất lượng nhất

Các chiến lược quản lý nhân viên mới luôn là vấn đề quan trọng và được xem là gốc rễ ngay từ đầu của một nhân viên nhà Samsung. Câu châm ngôn: Không bao giờ tự thoả mãn và luôn hướng tới cải tiến chất lượng sản phẩm, chinh phục khách hàng toàn cầu được đưa vào văn hoá doanh nghiệp của tập đoàn.

Khi phát hiện xảy ra sai sót, chủ tịch Lee Kun Hee đã yêu cầu phá huỷ toàn bộ 150 máy SH-700 trước mắt 2000 nhân viên, điều tra trách nhiệm từ cấp trên xuống dưới. Cách làm này đã khẳng định đúng tuyên ngôn mà Samsung cam kết: “Chúng ta sẽ cống hiến nhân lực và công nghệ để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ vượt trội, nhằm đóng góp cho một xã hội tốt hơn”.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979