EVFTA và cơ hội cho ngành thuỷ sản

EVFTA và cơ hội cho ngành thuỷ sản

EVFTA và ngành thuỷ sản

EVFTA và ngành thuỷ sản

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các ngành xuất khẩu Việt Nam trong đó có lĩnh vực thuỷ sản sẽ có nhiều bước đột phá.

EU là thị trường xuất khẩu thuỷ hải sản lớn thứ 2 (sau Mỹ) chiểm khoảng 17% – 18% trong tổng giá trị xuất khẩu thuỷ hải sản Việt Nam. Trong đó tôm chiếm 22% thị phần, cá tra chiếm 11%, các mặt hàng hải sản chiếm 30-35%.

Thuế nhiều mặt hàng xuất khẩu thuỷ hải sản giảm xuống 0%

Ngay khi EVFTA có hiệu lực, sẽ có gần 50% số dòng thuế giảm về 0% và 50% còn lại sẽ giảm sau 3 đến 7 năm.

Cụ thể, một số sản phẩm chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0% (như hàu, điệp, mực, bạch tuộc, nghêu, sò, bào ngư chế biến…). Hầu hết các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%. Cá ngừ đông lạnh cũng được giảm về ngay 0%, trừ thăn cá ngừ đông lạnh (loin) cần lộ trình 7 năm và sản phẩm cá ngừ hộp có hạn ngạch hưởng thuế 0% là 11.500 tấn.

Hai đối tượng thủy sản nuôi chủ lực là tôm và cá tra có lộ trình giảm thuế: tôm sú đông lạnh (HS 03061792) được giảm từ mức cơ bản 20% xuống 0% ngay, các sản phẩm tôm khác theo lộ trình 3-5 năm, riêng tôm chế biến lộ trình giảm thuế 7 năm. Còn cá tra có lộ trình giảm thuế 3 năm, riêng cá hun khói lộ trình 7 năm.

Cơ hội mở rộng thị trường

EVFT va ngan thuy san viet nam
EVFT va ngan thuy san viet nam

Ngoài ra, khi tham gia EVFTA , thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ Ấn Độ, Thái Lan, thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm. Nhờ vào việc cải thiện quy định, chính sách phù hợp theo các điều khoản FTA mà môi trường kinh doanh và thể chế ổn định, minh bạch hơn.

 Tuy nhiên theo VASEP, bên cạnh những cơ hội, cũng sẽ có những thách thức mới cho ngành thuỷ sản Việt Nam khi tham gia EVFTA như: cần nắm rõ và áp dụng linh hoạt, trung thực quy tắc xuất xứ của các FTA, tận dung tối đa ưu đãi về thuế quan, cập nhật và thay đổi theo FTA của mỗi nước và việc áp dụng các quy chuẩn khắt khe vào sản xuất cũng là một thách thức cho doanh nghiệp thuỷ hải sản Việt Nam.

Để bắt kịp thời cơ này, nhân tố con người cũng là một yếu tố rất quan trọng. Để tiến tới hội nhập và đất nước trong giai đoạn mở cửa, người lao động cũng cần phải có sự đào tạo, chuyên nghiệp, ứng xử và thái độ làm việc tích cực, năng suất, hệu quả hơn. EMSC cung cấp phần mềm quản lý nhân sự giúp các doanh nghiệp tối ưu và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực, giải quyết các khó khăn trong công tác quản lý nhân sự để doanh nghiệp tập trung vào kinh doanh và sản xuất hiệu quả.

phần mềm quản lý nhân sự hris
phần mềm quản lý nhân sự hris

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979