Học cách làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành

Học cách làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành

nguyen tac lam giau cua tỷ phu ly gia thanh

“Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu có, hãy ở nhà nhiều hơn và ra ngoài ít hơn. Đây là nghệ thuật sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình”. Đây là quan điểm sống và phương châm làm giàu của tỷ phú bậc nhất Hong Kong Lý Gia Thành.

Chưa đầy 16 tuổi, tỷ phú Lý Gia Thành đã phải nghỉ học nhưng đến năm 18 tuổi, bằng tài năng và thực lực của bản thân ông đã trờ thành giám đốc của một nhà máy nhựa. Cho đến nay, mặc dù đã ngoài 89 tuổi, ông Lý Gia Thành vẫn thuộc nhóm những người giàu nhất Châu Á.

Sau đây là một số bài học làm giàu kinh điển từ tỷ phú Lý Gia Thành

1. Khiêm tốn, tích cực nhưng phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, phải dừng việc học từ khi còn nhỏ để đi làm phụ giúp gia đình, điều đó không khiến Lý Gia Thành chùn bước. Sự lạc quan, tích cực là hành trang giúp ông vượt qua mọi trờ ngại trong cuộc sống.

Khi 10 tuổi, phải nghỉ học nhưng ông vẫn tràn đầy hy vọng được đến trường. Khi tới Hong Kong, gia đình gặp nhiều khó khăn, không còn lựa chọn khác, ông buộc phải đi làm. Nhưng ông vẫn mạnh mẽ và ấp ủ hy vọng thay đổi cuộc sống trong tương lai

Đã qua 50 năm, tuy nhiên bạn đã bao nhiêu lần chứng kiến vấn đề tài chính nghiêm trọng của ông chưa? Chưa một lần nào. Lý do là ông luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống tệ nhất. Đó cũng chính là nguyên tắc của ông.

2. Nắm vững chuyên môn và bản chất công việc

Ông tâm sự, bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời là sau Thế chiến thứ 2. Ông chủ cần viết một bức thu tay và đồng nghiệp đã đề cử ông. Ông chủ khen bức thư rất tốt, rất hài lòng và cất nhắc ông làm trưởng bộ phận nhỏ. Từ đó ông tin rằng kiến thức có thể làm thay đổi cuộc sống.

Trong việc sản xuất, bạn phải có kinh nghiệm không chỉ thị trường mà còn xét trên phương diện năng suất và chất lượng. Tỷ phú Lý Gia Thành từng làm việc ở mọi cấp bậc, ông rất cẩn thận và hạn chế vay nợ vì thời điểm đó ông không đủ điều kiện để vay ngân hàng, nhưng ông nắm rõ tình hình tài chính của công ty trong lòng bàn tay. Ông ngay lập tức có thể trả lời bất kì câu hỏi nào về công ty.

3. Quan sát, tinh tế và quản trị hiệu quả

Đối với một doanh nghiệp nhỏ, công ty gia đình, người lãnh đạo phải làm gần như mọi việc. Nhưng ở công ty lớn, người lãnh đạo cần chia quyền và tạo cho nhân viên cảm giác gắn bó, thoải mái với công việc.

Bí quyết lãnh đạo chỉ đơn giản là xác định và sử dụng đúng nhân tài. Nguyên tắc đầu tiên là phải làm cho nhân viên cảm thấy công ty là “nhà”, bản thân đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển của công ty và họ có thể phát hut hết tài năng của mình.

4. Thành công không nhờ vào may mắn

Học cách làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành

Nhiều người tin rằng nếu sở hữu một món đồ của người thành đạt thì sẽ giúp họ may mắn hơn. Vì thế, các món đồ trong cuộc đấu giá từ thiện của Lý Gia Thành đã được mua với giá cao. Tuy nhiên, tỷ phú Hong Kong cho rằng ông thành công không nhờ may mắn.

“ Tôi không phủ nhận thời thế có thể tạo anh hùng. Nhưng đối với bản thân, tôi gần như chắc chắn không dựa vào may mắn. Tôi thành công nhờ chăm chỉ làm việc để đạt được những mục tiêu của bản thân”.

5. Lối sống đơn giản là nền tảng của những điều vĩ đại

Ngoài thói quen ăn mặc đơn giản, Lý Gia Thành còn có lối sống rất giản dị. Ông nổi tiếng với bài học tiết kiệm để mua nhà xe trong vòng 5 năm.

“ Bạn có thể thiết lập quỹ sinh hoạt của bản thân. Thực hiện lối sống đơn giản, tiết kiệm chi phí. Bữa sáng hàng ngày có thể là mỳ, một quả trứng và một cốc sữa. Bữa trưa đơn giản, đồ ăn nhẹ và trái cây. Hãy tự nấu bữa tối với 2 món rau và một cốc sữa trước khi đi ngủ. Áp dụng lối sống này khi còn trẻ, cơ thể bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề”. Áp dụng lối sống này, người trẻ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hàng ngày.

6. Đừng quên giúp đỡ người khác

Lý Gia Thành đã từng trải qua một thời gian nghèo khó nên ông coi trọng việc giúp đỡ người khác bằng việc hỗ trợ giáo dục. Ông và vợ đã trao tặng hơn 1,4 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện suốt những năm qua.

“Tôi sẽ tiếp tục làm như vậy và nhiều hơn thế nữa. Không phải vì đó là nghĩa vụ mà đó là một phương châm cuộc sống của tôi”.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979