Nhà tuyển dụng hàng đầu của Amazon chia sẻ về những sai lầm cần tránh khi đi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng hàng đầu của Amazon chia sẻ về những sai lầm cần tránh khi đi phỏng vấn

sai lầm khi đi phỏng vấn

Mỗi giây phút trong quá trình phỏng vấn đều đóng vai trò vô cùng quan trọng, để bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn sẽ luôn chú ý đến từng lời nói và cử chỉ của bạn trong quá trình họ phỏng vấn, ngay cả những chi tiết nhỏ như tư thế ngồi, hoặc cách bạn giao tiếp bằng mắt… Tất cả những điều này đều góp phần vào việc đưa ra quyết định của các nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy lưu ý để tránh những sai lầm không đáng có khi đi phỏng vấn.

Sau đây là một số những điểm sai sót đáng ngạc nhiên mà các ứng viên thường hay mắc phải, và có thể khiến họ không thể tìm được công việc mơ ước của mình.

1. Sử dụng ngôn ngữ không phù hợp

Nhà tuyển dụng cấp cao của Amazon, DJ Cabeen, đã chia sẻ với kênh CNBC rằng: “Mối quan ngại lớn nhất của tôi là khi các ứng viên sử dụng những từ ngữ mang tính đả kích hoặc ngôn ngữ không phù hợp trong một cuộc phỏng vấn. Nó thật sự không mang lại chút thiện cảm nào cho người đối diện. Nó gây ấn tượng xấu đối với mọi người và thể hiện bạn là người rất thiếu chuyên nghiệp. Sai lầm khi đi phỏng vấn này không chỉ gặp ở các ứng viên trẻ hơn hoặc ít kinh nghiệm hơn”.

Cabeen nhận định: “Cho đến thời điểm này, tôi đã làm công việc tuyển dụng được hơn 10 năm và tôi không thể nhớ nổi, đã có bao nhiêu ứng viên sử dụng những từ ngữ khiếm nhã khi họ đi phỏng vấn. Suốt nhiệm kỳ làm việc của bản thân, tôi đã gặp vô số ứng viên như vậy. Họ không chỉ là những ứng viên còn trẻ, mới đi xin việc, mà ngay cả những ứng viên lớn tuổi hơn, giàu kinh nghiệm hơn cũng làm điều tương tự”.

2. Không tìm hiểu về vị trí công việc và thông tin công ty

Một sai lầm ngớ ngẩn và phổ biến khác mà Cabeen nhận thấy trong các cuộc phỏng vấn đó là, các ứng viên khi đi phỏng vấn không hề nắm được bất kỳ thông tin cơ bản nào về tổ chức hoặc vai trò công việc mà họ đang ứng tuyển vào. Ông nói rằng: “Không có nhiều ứng viên hiểu rõ tầm quan trọng và chuẩn bị tốt cho những cuộc phỏng vấn. Việc nghiên cứu về thông tin công ty, đội ngũ và người phỏng vấn thực sự là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. Nó cũng là cách dễ dàng nhất để khiến bạn trở nên nổi bật trong quá trình ứng tuyển”

Cabeen khuyến khích những người muốn làm việc cho Amazon nghiên cứu các nguyên tắc lãnh đạo của công ty, bởi vì các nhà quản lý tuyển dụng thường sử dụng chúng để đánh giá ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn.

Cabeen chia sẻ: “Chúng tôi thực sự muốn thấy rằng, những ấn tượng và trải nghiệm mà một ứng viên mang lại phải thực sự phù hợp với các nguyên tắc lãnh đạo của chúng tôi. Đó thực sự là nền tảng cốt lõi của công ty”.

sai lầm khi đi phỏng vấn

Tìm hiểu trước về vị trí công việc và thông tin của công ty là một trong những nguyên tắc cơ bản và thể hiện sự tôn trọng khi bạn được mời tới tham dự một buổi phỏng vấn. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng; bạn không thể thắng lợi nếu chỉ đi tay không mà không hề chuẩn bị sẵn sàng. Tránh sai lầm khi đi phỏng vấn này bằng những việc làm hết sức đơn giản như đọc kỹ JD, tìm hiểu về công ty trên Facebook, Website, bạn bè,… có rất nhiều thông tin công khai mà bạn hoàn toàn tìm được dễ dàng.

>>> Xem thêm: Ưu nhược của phương pháp phỏng vấn phổ biến

3. Tìm điểm kết nối trong lúc phỏng vấn

Cabeen khuyên rằng, hãy tìm hiểu về những đặc điểm chung giữa bạn với người phỏng vấn, ví dụ như sở thích hoặc thông tin về một nơi nào đó mà cả hai đã từng sống chẳng hạn. Ông nhận định: “Chính những điểm kết nối nhỏ đó sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên thoải mái hơn và cho chúng tôi thấy rằng, mọi người đã thực sự trân trọng và dành thời gian để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này. Đây là điều thực sự gây ấn tượng rất tốt đối với tôi”.

Điều này sẽ giúp ứng viên để lại một ấn tượng nào đó cho người phỏng vấn và tạo một thiện cảm tốt đẹp. Chắc hẳn một cuộc trò chuyện thoải mái sẽ thú vị hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào những vấn đề công việc. Hơn nữa các nhà quản lý luôn mong muốn tìm được “một cánh tay đắc lực” để giúp đỡ họ không chỉ trong công việc mà còn là những đồng nghiệp tốt để chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày.

>>> Xem thêm: Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào?


Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979