Nhân sự cốt lõi cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

Nhân sự cốt lõi cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

Nhan su cot loi cho tung giai doan phat trien

Mỗi doanh nghiệp có chiến lược phát triển khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển và quy mô của doanh nghiệp. Ở quy mô 200 nhân viên, bạn không thể áp dụng chiến lược quản lý nhân sự như khi công ty có 20 thành viên.

Trong một bài viết trên tờ Entrepreneur, Heather Doshay – Phó giám đốc nhân sự của Công ty Rainforest đã chia quá trình phát triển của một doanh nghiệp ra 4 giai đoạn, tương ứng với bốn chặng đường của một con người. Heather Doshay chỉ ra những nhân sự cốt lõi mà công ty cần có để phát triển thành công.

1. Giai đoạn thơ ấu (1-50 nhân viên)

Tình trạng: Lúc này bạn có năng lượng và ý tưởng dồi dào vô hạn

Nhân sự cốt lõi: Người sáng tạo

nhân sự cốt lõi: người sáng tạo

Họ là những người kết nối nguồn năng lượng và cảm hứng. Họ sẽ liên tục đặt ra những câu hỏi và thử nghiệm để tìm ra câu trả lời cho nó. Họ muốn thử nghiệm nhiều dự án với các phương án khác nhau. Ở giai đoạn này, tình trạng hỗn độn là chuyện có thể chấp nhận được. Phần lớn sai lầm cần xảy ra ở giai đoạn này để doanh nghiệp rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Bí quyết nhân sự: Đừng gán cho những nhân sự ban đầu những chức danh trưởng phòng/giám đốc…trừ phi bạn chắc chắn họ sẽ đi cùng công ty trong giai đoạn phát triển lâu dài. Việc gán cho nhân viên ban đầu những chức vụ cao sẽ làm các nhân viên sáng tạo giai đoạn này chật vật để soạn thảo quy trình, chính sách thường có như của doanh nghiệp vừa và lớn.

Thay vào đó, nếu cần thăng chức, hãy làm việc này nếu nhân viên thực sự đi cùng bạn trong giai đoạn tiếp theo khi năng lực quản lý của họ đã chín muồi.

2. Giai đoạn thiếu niên (50-150 nhân viên)

Tình trạng: Đây là giai đoạn công ty mở rộng hoặc có được lượng khách hàng ổn định. Ở giai đoạn này, công ty đang dần hoàn thiện các yếu tố cần thiết để trở thành một doanh nghiệp hoàn chỉnh, lúc này cần tìm những người có thể mài dũa năng lực cốt lõi của công ty.

Nhân sự cốt lõi: Người thực hiện

Ở giai đoạn này, bạn biết điều bạn cần/muốn làm để thành công nhưng lại thiếu nhân sự và quy trình cần thiết để đạt được. Vì vậy, bạn cần những người vững vàng có thể xắn tay áo và dọn dẹp đống hỗn độn từ giai đoạn sáng tạo trước đó. Đây sẽ là những người có thể hoà hợp với nhân viên sáng tạo để cùng xây dựng nên chiến lược, tầm nhìn, nền tảng quy trình như bộ khung vững chắc cho doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển. 

3. Giai đoạn thanh niên (150-500 nhân viên)

150 nhân viên là một cột mốc quan trọng. Đó là khi công ty của bạn khó có thể trì hoãn chuyện ổn định chiến lược nhân sự, hay áp dụng bầu văn hoá thoải mái của startup được nữa. Ở giai đoạn này, nhân viên sáng tạo sẽ là nhóm gặp nhiều chật vật để thích ứng nhất. Nhóm nhân viên thực hiện ở giai đoạn này cũng sẽ hoạt động chậm lại khi họ cần phân tích để đưa ra những định hướng phù hợp.

Vì vậy, bạn cần những nhân sự có thể tối ưu hoá các sáng kiến theo cách phù hợp với các nhân sự lâu năm. Nếu không có những thay đổi phù hợp, không khuyến khích được sáng kiến phát huy, lợi nhuận của công ty sẽ sụt giảm và những nhân sự ban đầu sẽ lần lượt ra đi.

Nhân sự cốt lõi: Người tối ưu hoá

Họ là những nhân viên xem trọng quá trình xử lý dữ liệu. Họ sẽ cân nhắc mọi điều bạn đã xây dựng và tìm cách để tối ưu hoá chúng. Cảm hứng của họ đến từ công việc rà soát tình hình hiện tại và tìm cách để tối ưu chúng. Đây là những người có thể sẽ xung đột với nhân viên sáng tạo. Nếu nhân viên tối ưu hoá giữ chức vụ quản lý thì khả năng rất cao là nhân viên sáng tạo sẽ nghỉ việc ở giai đoạn này.

4. Giai đoạn Trưởng thành (hơn 500 nhân viên)

Khi chuyển từ giai đoạn thanh niên sang trưởng thành, tất cả những tính năng cần thiết để doanh nghiệp vận hành ổn định đã sẵn sàng. Tuy vấn đề sẽ luôn xuất hiện, ở bất cứ giai đoạn phát triển nào, song bạn đã có một hệ thống vận hành hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn sẽ biết được cần cung cấp các đầu vào như thế nào để có được kết quả như dự tính. Vì vậy ở giai đoạn này, bạn sẽ không cần phải tuyển nhân sự có khả năng vận hành hệ thống đó. Bạn cần chiến lược cũng như thu hút những nguồn đầu tư cần thiết để tiếp tục phát triển công ty.

Nhân sự cốt lõi: Chuyên gia

nhân sự cốt lõi: chuyên gia

Với quy mô 500 nhân sự, một quản lý không thể quản hết tất cả công việc. Giải pháp chính là tuyển thêm các chuyên gia. Các chuyên gia này không nhất thiết là giám đốc điều hành ở các mảng. Họ có thể là những chuyên gia có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Họ cũng có thể là các chuyên gia công nghệ có thể giúp bạn đưa tự động hóa vào công ty.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
(028) 7777 9979