Nhân viên làm nhiều việc một lúc, nên hay không?

Nhân viên làm nhiều việc một lúc, nên hay không?

nhan vien lam nhieu viec

Các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ; cho rằng để sử dụng hiệu quả nguồn lao động thì nên tuyển dụng những người có khả năng làm được nhiều công việc một lúc.

Tuy nhiên, theo TS Joelle K.Jay – một chuyên gia tư vấn về quản trị doanh nghiệp; đã chỉ ra rằng khi làm nhiều việc cùng một lúc; năng suất của một người sẽ bị sụt giảm do mất tập trung vào những công việc chính.

oelle K. Jay cho rằng các công ty không nên xem việc một nhân viên làm được nhiều việc cùng lúc là điều hay, đáng biểu dương. Trên thực tế; doanh nghiệp có thể vô tình làm mất đi hơn hai giờ lao động của nhân viên khi để cho nhân viên phải đồng thời làm nhiều việc; hoặc thường xuyên bị gián đoạn trong công việc.

Để khắc phục những nhược điểm của cách làm việc “đa năng”; các nhà quản trị nên hướng nhân viên của mình đến một số biện pháp sau đây để làm nhiều việc một lúc hiệu quả:

Nhân viên phải làm nhiều việc một lúc
  1. Lập ra danh sách những công việc ưu tiên. Nếu một nhân viên đưa ra 20 đầu việc cần ưu tiên thì xem như người ấy chưa có ưu tiên nào.
  2. Lên lịch trình rõ ràng để thực hiện liên tục cho tới khi hoàn tất công việc (hay dự án); cố gắng không để những việc khác chen ngang vào. Ví dụ, khi thời gian cần thiết để hoàn tất một công việc chỉ có một giờ thì phải dành trọn thời gian để làm duy nhất công việc đó.
  3. Bố trí những hoạt động có tính chất tương tự về tư duy hay sự vận động trong cùng một khoảng thời gian. Chẳng hạn, buổi sáng để giải quyết công văn, giấy tờ, các hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo cao; còn buổi chiều dành cho các hoạt động cần nhiều năng lượng hơn và có tính tương tác cao hơn như gặp gỡ khách hàng, bán hàng. Theo cách này; nhân viên sẽ có lịch làm việc hợp lý và đạt được năng suất cao nhất; cũng như có thể làm được nhiều việc một lúc hiệu quả hơn.

 Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979