Phẩm chất nhà quản trị nhân sự: Làm nhân sự không thể quá hiền lành!

Phẩm chất nhà quản trị nhân sự: Làm nhân sự không thể quá hiền lành!

Phẩm chất nhà quản trị nhân sự

Nhân sự là một trong những bộ phận quan trọng và cần thiết trong một công ty. HR được xem như là “cánh tay phải” đắc lực của lãnh đạo; “đại diện phát ngôn” của tập thể nhân viên. Chính bởi vị trí như thế nên không phải ngày nào nhân sự cũng được “yên ổn”. Khi thì phải giải quyết tranh chấp, lục đục nội bộ, khi thì phải theo lời sếp mà làm những việc không phải ý mình; khi vì phải giải đáp thắc mắc của nhân viên, có lúc lại phải mang tiếng “người xấu” bất đắc dĩ. Sau đây là một số phẩm chất cần có của một nhà quản trị nhân sự.

1. Tuyển dụng – Người phát thanh khéo léo

Từ việc tìm kiếm nhân tài, sắp xếp các buổi phỏng vấn cho đến soạn email, liên lạc với ứng viên. Mọi công tác trong quá trình tuyển dụng đều do một tay nhà quản trị nhân sự đảm nhiệm. Sẽ là một điều tuyệt vời nếu bạn là người mang đến tin tốt lành cho ứng viên, nếu ngược lại bạn phải từ chối một ứng viên chưa phù hợp với tiêu chí của công ty thì lại là một vấn đề khó khăn hơn. Hãy biết cách nói chuyện và từ chối họ một cách khéo léo và chân thành nhất

 2. Bồi thường lao động – Chuyên gia hoà giải

Phẩm chất nhà quản trị nhân sự

Đôi khi, trong trường hợp bất khả kháng; công ty cho nhân viên thôi việc thì việc bồi thường sao cho hợp lí là công việc phải làm của nhân sự. Việc trả khoản bồi thường lao động đôi khi sẽ không đáp ứng đúng với nguyện vọng của nhân viên. Trong tình huống này, nếu nhà quản lý nhân sự quá mềm mỏng; họ có thể sẽ không bao giờ đồng ý với bồi thường bạn đưa ra. Cách tốt nhất là hãy cứng rắn thương lượng với nhân viên một khoản bồi thường phù hợp nằm trong quy chế của công ty.

3. Quản lý nhân sự – Người bạn đồng hành thân thiết

Bí quyết quản lý nhân sự hoàn hảo được nhiều nhà quản lý nhân sự cấp cao chia sẻ đó chính là hãy kết thân với mọi nhân viên trong công ty. Mỗi khi có vấn đề xảy ra; bạn có thể dễ dàng nói chuyện với nhân viên như những người bạn thay vì một nhà quản trị nhân sự. Trên cương vị là những người bạn; họ sẽ dễ dàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bạn hơn.

4. Văn hoá công ty – Người lan toả tinh thần

Ngoài việc quản lý con người; nhà quản trị nhân sự còn phải làm nhiệm vụ truyền đạt và lan toả văn hoá công ty. Tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời và giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn qua những hoạt động nội bộ là những gì mà một HR cần gánh vác. Thông thường nếu một nhà quản trị nhân sự đủ sức ảnh hưởng và tầm quan trọng trong một tập thế; mọi sự kiện nhằm củng cố văn hoá công ty đều sẽ được mọi người hưởng ứng tích cực hơn so với một HR có ít tiếng nói.

5. Thông báo tin tức, sự kiện của công ty – Đầu mối giải đáp mọi thắc mắc

Phẩm chất nhà quản trị nhân sự

Từ việc tổ chức các buổi training, company trip, year end party, cho đến tất tần tật các buổi họp mặt lớn nhỏ; các quy định, chính sách, thủ tục mới, phòng nhân sự luôn là người nắm giữ thông tin mọi chủ đề. Đó là lí do phòng nhân sự còn được gọi là trung tâm tổ chức sự kiện nội bộ; tổng đài tiếp nhận mọi góp ý và thông tin về các hoạt động công ty.

Không những thế, họ còn là trung gian liên lạc giữa lãnh đạo và nhân viên cấp dưới. Do đó nhà quản trị nhân sự luôn là người đầu tiên phải chịu trận khi có xung đột xảy ra giữa nhân viên với chính sách của công ty. Cứng rắn, mạnh mẽ là phẩm chất cần thiết, biết nhu biết cương đúng lúc sẽ góp phần tạo nên thành công của một nhà quản trị nhân sự.

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979