Phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

hinh1 1

hinh1 1

Xã hội đang phát triển rất nhanh, cùng với đó; đòi hỏi mới về nhân lực chất lượng cao cũng tăng lên không ngừng. Đầu tư vào việc phát triển nguồn nhân lực ngay trong doanh nghiệp là một giải pháp tự đáp ứng nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực; đào tạo nhân viên đang trở thành một chiến lược kinh doanh không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Phần mềm đào tạo nhân viên

Ngày nay, các doanh nghiệp thường chú trọng đầu tư vào hai đối tượng chủ yếu là nhân viên mới vào và nhân viên đang trong quá trình làm việc có nhu cầu nâng cao năng lực làm việc.

Đối với nhân viên mới

Mục đích của công tác đào tạo là giúp nhân viên mới cảm thấy tự tin khi hòa nhập với môi trường mới; nhanh chóng thích nghi với công việc chung và giúp doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ hợp lý đối với sự phát triển trong tương lai của họ; nếu tiến hành định hướng và huấn luyện cho các nhân viên mới một cách bài bản sẽ quyết định đến hiệu quả làm việc về sau của đội ngũ nhân viên; giữ họ ở lại lâu dài với doanh nghiệp.

Phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Đào tạo nhân viên mới cần chú ý tới các vấn đề sau:

  • Cần xây dựng được quan hệ tương tác cá nhân từ buổi đầu nhân viên làm quen với môi trường mới. Có thể giới thiệu họ với người giám sát trực tiếp và các đồng nghiệp khác dưới hình thức một cuộc trò chuyện thân mật, thoải mái.
  • Giúp nhân viên mới có một bức tranh tổng quan về doanh nghiệp; bao gồm: lịch sử thành lập và hoạt động của công ty, các quy định, nguyên tắc, chính sách đối với nhân viên, chức năng của các phòng ban.
  • Tiến hành đào tạo nghiệp vụ chuyên môn và những kỹ năng cơ bản như giao tiếp, làm việc nhóm…, tạo điều kiện cho nhân viên tiếp xúc và trau dồi thêm kinh nghiệm ở những công việc liên quan đến phạm vi mà họ đảm trách hoặc tìm hiểu công việc của các phòng ban khác để họ nắm bắt được tình hình hoạt động chung của doanh nghiệp. Tạo điều kiện học tập tại khóa học quản lý nhân sự từ các đơn vị khác để tiết kiệm thời gian và chi phí
  • Hoạch định cho tương lai bằng cách tìm hiểu những tiềm năng; nguyện vọng công tác của nhân viên mới (đôi khi quá trình tuyển dụng chưa đủ điều kiện làm rõ); từ đó chuẩn bị để giúp phát triển nghề nghiệp và định hướng đầu tư cho họ hiệu quả hơn.

Đối với nhân viên đang trong quá trình làm việc có nhu cầu nâng cao năng lực

  • Với nhân viên mới cần cắt cử người có kinh nghiệm hướng dẫn công việc.
  • Thường xuyên tổ chức các khóa học đào tạo ngắn hạn về chuyên môn để nâng cáo năng lực. Bên cạnh đó, đây chính là cách để đào tạo được những cán bộ nguồn sau này.
  • Để có được những quản lý tương lai hãy bắt đầu bằng cách cho họ kèm cặp, hướng dẫn những nhân viên yếu hơn. Khi đó họ sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm trong cách quản lý.

Đào tạo nhân viên đang trong quá trình làm việc cần chú ý tới các vấn đề sau:

  • Căn cứ vào sở trường, sở đoản của từng nhân viên; nhà quản lý chia công việc cần làm thành nhiều phần; mỗi phần tương ứng với một bài huấn luyện được giao cho nhân viên đảm nhiệm. Nhà quản lý sẽ xác định thời gian dự kiến và mục tiêu cần đạt cho mỗi nhân viên; tùy theo thời gian cho phép và tính chất công việc.
  • Khi cung cấp các kiến thức về lý thuyết; nhà quản lý sẽ lồng vào đó kinh nghiệm riêng của mình và truyền cho nhân viên lòng hăng hái muốn hoàn thành nhiệm vụ.
  • Khi hướng dẫn công việc cần chú ý: làm mẫu cho nhân viên mới sau đó cho họ thực hành trực tiếp để chỉ ra các lỗi.

Việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố cần quan tâm hàng đầu của mỗi DN. Công tác bồi dưỡng, đào tạo nhân sựcần được chú ý trong mỗi DN. Trong điều kiện sự phát triển của khoa học công nghệ; người lao động luôn phải nâng cao trình độ văn hoá và nghề nghiệp chuyên môn để không bị tụt hâu. Đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp họ nâng cao kiến thức và tay nghề giúp họ tự tin hơn làm việc có hiệu quả hơn.

Có thể bạn muốn xem

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979