Tại sao nhân viên Netflix có mức lương cao ngất ngưởng

Tại sao nhân viên Netflix có mức lương cao ngất ngưởng

nhân viên Netflix

Theo chia sẻ của Reed Hastings (ông chủ Netflix) về việc các nhân viên của ông luôn được trả lương cao vô cùng hậu hĩnh.

“Trong những năm đầu tiên của Netflix, công ty đã phát triển vô cùng nhanh chóng và cần tuyển thêm nhiều kỹ sư phần mềm để đáp ứng nhu cầu. Netflix tập trung vào việc tìm kiếm và chiêu mộ nhân tài vì đối với tôi, nhân viên chất lượng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ thành công của công ty.”

Nhiều nhân viên đã làm việc cho Google, Apple, Facebook với mức lương vô cùng hậu hĩnh. Điều này khiến cho Netflix gặp nhiều khó khăn trọng việc “dụ dỗ” nhân viên. Từ năm 1968, Một khái niệm gọi là “nguyên tắc ngôi sao nhạc Rock” được nghe nhiều trong lĩnh vực phần mềm.

Khái niệm “Ngôi sao nhạc Rock” bắt nguồn từ một nghiên cứu nổi tiếng diễn ra tại một tầng hầm ở Santa Monica, California. 9 lập trình viên tập sự được dẫn vào một căn phòng với hàng chục máy tính. Mỗi người được trao đề bài giải thích các nhiệm vụ mã hoá và gỡ lỗi trong vòng 120 phút. Các nhà nghiên cứu kì vọng rằng lập trình viên giỏi nhất sẽ làm tốt hơn các ứng viên trung bình khác gấp 2-3 lần. Thế nhưng, kết quả hoá ra lại lớn hơn rất nhiều. Người có số điểm cao nhất có thể giải mã nhanh hơn 20 lần, gỡ lỗi nhanh hơn 25 lần và thực thi chương trình nhanh hơn 10 lần so với lập trình viên có điểm số thấp nhất.

Với một số tiền cố định để trả lương, một dự án có thể cần thuê từ 10 đến 25 kỹ sư trung bình hoặc chỉ chọn một “ngôi sao nhạc rock”. Qua nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, ông chủ Netflix đã rút ra một bài học: một lập trình viên giỏi nhất không tăng gấp 10 lần giá trị, mà là 100 lần.

Bill Gates, người đưa ra con số còn lớn hơn thế. Một trong những câu nói nổi tiếng của ông là: “Một người vận hành máy giỏi có mức lương cao gấp vài lần lương của người vận hành máy trung bình, nhưng một người viết mã phần mềm giỏi có giá trị gấp 10,000 lần một người viết phần mềm trung bình.”

Lý do các kỹ sư sáng tạo giỏi có giá trị hơn nhiều so với đồng nghiệp của họ không phải chỉ trong lĩnh vực lập trình. Kỹ sư phần mềm tuyệt vời này cực kỳ sáng tạo và nhìn thấy các mẫu khái niệm mà những người khác không thể. Quan điểm của họ có thể điều chỉnh, vì vậy khi bị kẹt trong một cách suy nghĩ theo lối mòn, họ có thể hướng suy nghĩ ra xa hơn. Đây là những kỹ năng cần thiết trong bất kì lĩnh vực sáng tạo nào.

Ở Netflix, nhân viên sẽ được chia thành vai trò vận hành và vai trò sáng tạo.

Nhân viên Netflix

Nếu bạn thuê một người cho vị trí vận hành, một người nhân viên giỏi nhất có thể mang lại gấp đôi giá trị so với mức trung bình. Nhưng điều đáng cân nhắc là giá trị mà mỗi kết quả có thể mang lại. Đối với các vai trò vận hành, bạn có thể trả một mức lương trung bình và công ty vẫn vận hành tốt.

Tại Netflix đa số là vai trò sáng tạo, công việc đều dựa vào khả năng đổi mới và linh hoạt của nhân viên. Trong tất cả các vai trò sáng tạo, người giỏi nhất có thể làm tốt hơn mức trung bình 10 lần.

Năm 2003, Netflix không có nhiều tiền nhưng họ xác định rất rõ ràng các vị trí công việc có giới hạn về mức độ làm việc, họ sẽ trả mức lương trung bình so với thị trường. Còn những vị trí sáng tạo, họ sẽ trả cho nhân viên đứng đầu vô cùng hậu hĩnh, thay vì sử dụng chính số tiền đó để thuê một tá người thực hiện điều này. Nhờ việc này, Netflix có một đội ngũ nhân viên tinh gọn. Netflix tăng tốc độ đổi mới và số lượng sản phẩm của mình theo cấp số nhân.

Đây là cách mà đa số các công ty tuyển dụng nhân viên ngày nay. Việc có một lực lượng lao động tinh gọn còn có nhiều lợi thế phụ. Quản lý tốt con người là vô cùng khó khăn và cần nhiều tâm huyết cũng như thời gian và tiền bạc. Duy trì một tổ chức tinh gọn, mỗi người sẽ tập trung làm tốt công việc của mình hơn. Đội ngũ này gồm những nhân viên xuất sắc, việc quản lý thậm chí thuận lợi và dễ dàng hơn nhiều.


Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
(028) 7777 9979