Thị trường lao động phổ thông trong và hậu giãn cách

Thị trường lao động phổ thông trong và hậu giãn cách

0412detmay

Ngày 30/11, Việc Làm Tốt công bố báo cáo về biến động thị trường lao động phổ thông trước tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4; và xu hướng phục hồi trong giai đoạn hậu giãn cách.

Làn sóng Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ tháng 5/2021; với biến chủng Delta đã gây ra rất nhiều thiệt hại và hệ lụy cho đời sống kinh tế xã hội; làm xáo trộn hoàn toàn hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động trong quý 3 năm 2021. Chỉ số GDP quý 3 năm 2021 giảm 6.17% so với cùng kỳ; 21.194 doanh nghiệp đóng cửa, 28.2 triệu lao động bị ảnh hưởng do mất việc, giãn việc, giảm lương. Sau khi kết thúc giãn cách xã hội; có ít nhất 1.3 triệu người đã rời các thành phố lớn để về quê tránh dịch; điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp về nhân lực trong giai đoạn hậu giãn cách.

Chia sẻ về tác động của đại dịch lên nhu cầu tuyển dụng việc làm; bà Trần Minh Ngọc  – Giám đốc Việc Làm Tốt cho biết “Đại dịch không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế vì tổng thể năng lực kinh tế còn nguyên vẹn. Vượt qua tác động của dịch Covid-19; mức độ đầu tư FDI tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực, hệ thống cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và lực lượng lao động không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất. Theo thống kê của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt; số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần; số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách”.

Thị trường lao động phổ thông trong và hậu giãn cách
Dữ liệu của Việc Làm Tốt 2021

Trong thời gian hậu giãn cách; tốc độ phục hồi tuyển dụng từ phía nhà tuyển dụng chậm hơn so với nhu cầu tìm việc của người lao động. Nguyên nhân đến từ việc nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã đóng cửa do gồng gánh hoạt động không có kết quả trong các tháng giãn cách hoặc nhà tuyển dụng ưu tiên liên hệ nhân sự cũ đã nghỉ trong thời gian giãn cách; hoặc thêm ca thêm công việc cho nhóm nhân sự hiện tại nên chưa có nhiều nhu cầu tuyển dụng mới.

Đây cũng là thời điểm mà thị trường lao động phổ thông sẽ có những sự chuyển đổi ngành nghề; đặc biệt từ nhóm ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn quán ăn và bán hàng sang các nhóm ngành có tốc độ phục hồi nhanh như công nhân hoặc ngành ít chịu tác động bởi dịch Covid-19 như giao nhận vận tải hàng hoá bằng xe máy hoặc ô tô.

Thị trường lao động phổ thông trong và hậu giãn cách
Dữ liệu của Việc Làm Tốt 2021

Sau giãn cách; mức lương trung bình của các công việc đăng tuyển cao hơn 7-10% so với tháng trước dịch. Giải thích cho thay đổi này, bà Trần Minh Ngọc cho biết; thị trường việc làm sau dịch vẫn còn cạnh tranh. Để nhanh chóng quay lại guồng sản xuất; nhà tuyển dụng sẵn sàng đưa ra mức lương cao hơn để thu hút ứng viên; đồng thời, mở rộng phạm vi công việc trên mỗi đầu nhân sự để giảm gánh nặng tuyển dụng và tối ưu hoá quỹ lương.

Theo khảo sát người dùng vào tháng 10/2021; chỉ có 58% người lao động đã về quê có dự định quay trở lại TPHCM làm việc; 42% còn lại đều khẳng định sẽ không quay lại. Đây là dịp để người lao động đánh giá lại cơ hội nghề nghiệp ở quê nhà để có cơ hội ở gần gia đình và người thân; nhiều người sẽ thử kinh doanh tự do hoặc làm cho các Khu công nghiệp mới thành lập những năm gần đây.

Tuy nhiên, sự phát triển về công nghiệp và dịch vụ vẫn tập trung nhiều ở một số thành phố lớn; lượng công việc đang có sẵn ở nhiều địa phương dù đã tăng nhưng vẫn khó đáp ứng được hết lượng lao động gia tăng đột biến trong khu vực. Với khả năng không tìm được việc ở quê nhà; nhu cầu quay trở lại của người lao động dự đoán sẽ tăng trở lại ngay sau Tết sau khi nhóm lao động này nghỉ ngơi một thời gian và thử việc tại địa phương.

Theo Việc Làm Tốt

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979