fbpx

Vì sao doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại

Vì sao doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại

201911281101471487 9fd2f7c14700ded08291a3a71a27c30c

Đại dịch Covid đã định hình lại cách thức làm việc của doanh nghiệp ngày nay. Việc chuyển đổi số là kết quả thiết yếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển và hội nhập. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà không ít doanh nghiệp loay hoay tìm lối thoát cho việc chuyển đổi số thất bại.

Vậy do đâu và bài học cần tránh để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công là gì?

Số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2021 cho thấy; tỉ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam là 70,3% (tỉ lệ trung bình của thế giới là 51,4%); theo đó khả năng chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá triển vọng hàng đầu châu Á.

Tuy nhiên, theo thống kê của Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam; đến thời điểm này có đến 90% doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến doanh nghiệp không thể đạt được thành công như hoạch định tầm nhìn và chiến lược, thiếu sự liên kết,… trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là chưa có sự đánh giá đúng đắn về tầm quan trọng của con người trong quá trình chuyển đổi số.

Năng lực lãnh đạo giữ vai trò then chốt

Chuyển đổi số không phải là thay đổi từng phần mà cần mang tính toàn diện. Do đó, người lãnh đạo cần tiên phong thúc đẩy quá trình đổi mới này. Người lãnh đạo phải thể hiện tầm nhìn, sự nhạy bén trong đường lối chiến lược và mạnh dạn đưa ra những thay đổi tái bạo cũng như động viên nhân viên. Thay đổi đôi khi là những rào cản vô hình mà nhân viên rất ngại phải đối mặt; vì đồng nghĩa với việc họ thêm việc và tốn nhiều công sức hơn. Nhưng thay đổi để hoàn thiện hơn thì trọng trách từ người lãnh đạo là yếu tố quan trọng để thành công.

Chính vì vậy mà EMSC luôn luôn đề cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của người lãnh đạo, quản lý dự án trước khi dự án được ký kết và chính thức hoạt động.

Để có thể nhận thức đầy đủ và đúng đắn về chuyển đổi số; người lãnh đạo cần bắt đầu từ việc thấu hiểu khách hàng của công ty và cách ứng dụng công nghệ để đem lại một trải nghiệm tốt hơn cho các đối tượng mục tiêu của mình. Người lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần bám sát vào thực trạng và mục tiêu của doanh nghiệp để xác định phương hướng và xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp với văn hoá tổ chức và quy mô doanh nghiệp.

Xem thêm:

Năng lực sử dụng công nghệ của đội ngũ nhân sự

Chuyển đổi số cần được xây dựng trên khả năng sử dụng và quản lý công nghệ của con người. Việc thiếu kinh nghiệm trong chuyển đổi có thể dẫn đến một chuỗi sai lầm tiếp đó khiến chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp, tổ chức thất bại nhanh chóng.

Chuyển đổi số thất bại do năng lực sử dụng công nghệ

Vậy làm thế nào để có thể nâng cao năng lực sử dụng công nghệ cho nhân sự khi hầu hết các doanh nghiệp hiện nay vẫn làm việc trong môi trường nửa số hóa nửa truyền thống? Doanh nghiệp cần thực hiện các đánh giá năng lực phù hợp cho nhân viên của mình. Bài học từ các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công; đầu tiên, cần nâng cao năng lực sử dụng công nghệ cho đội ngũ nhân sự. Có nhiều cách khác nhau để tổ chức thực hiện đánh giá năng lực cho nhân viên; tuy nhiên vẫn cần dựa trên các cơ sở chính yếu:

  • Xây dựng năng lực dựa trên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
  • Liên kết các năng lực cốt lõi của doanh nghiệp với những thuộc tính cá nhân của nhân viên.
  • Xác định các năng lực chung quan trọng và cải thiện kỹ năng cho nhân viên.
  • Xây dựng thang điểm đánh giá mức độ năng lực của từng nhóm nhân viên.
  • Thiết kế các mẫu đánh giá năng lực

Nâng cao năng lực quản lý dự án

Một đội ngũ nhân sự chất lượng được đầu tư và phát triển với đầy đủ các kỹ năng quản trị doanh nghiệp; có bản lĩnh và khả năng sử dụng công nghệ thành thạo và đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và thế giới.

Tất cả nhân viên trong doanh nghiệp cần được kết nối với sự thay đổi và làm việc trong môi trường linh hoạt, khoa học. Nếu không có phương pháp, quy trình phù hợp; quá trình triển khai số hóa ở đội ngũ nhân lực rất dễ mắc sai lầm; gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Trong quá trình chuyển đổi số; công nghệ là phương tiện và con người là yếu tố quyết định sự thành công. Chuyển đổi số cần một nguồn nhân lực chất lượng cao; đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững. Đánh giá năng lực là một trong những giải pháp có thể giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru và đem lại kết quả như mong đợi.

Xem thêm

Sưu tầm bởi EMSC – Phần mềm quản lý nhân sự HRIS

(028) 7777 9979