95% nhân sự sẵn sàng nhận cơ hội việc làm mới

95% nhân sự sẵn sàng nhận cơ hội việc làm mới

thieu hut nhan su

Theo báo cáo, có đến 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất

Kết thúc năm 2020, gần 42% doanh nghiệp cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020. Nhóm nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất (54,8%). Theo TopCV

Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nhân sự, hơn một nửa số nhà tuyển dụng cho rằng Số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng và Ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn là 2 nguyên nhân lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nhân sự.

Do đó, để gia tăng số lượng cũng như mở rộng nguồn ứng viên tiềm năng, doanh nghiệp nên kết hợp từ 2-3 dịch vụ tuyển dụng thay vì chỉ đăng tuyển miễn phí.

Nhu cầu tuyển dụng trong năm 2021 tăng mạnh, đối tượng hướng đến là nhóm ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm.

Trong tổng số những nhà tuyển dụng được khảo sát dự báo rằng nhu cầu nhân lực sẽ tăng trong năm 2021, có đến 31,4% doanh nghiệp cho rằng nhu cầu của họ tăng trên 30%.

3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales, Marketing, CNTT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales.

Trước tình trạng khan hiếm nhân sự, 76% doanh nghiệp dự kiến đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm

Báo cáo bất ngờ cho biết, có hơn 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần.

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp khi luôn đối mặt nguy cơ mất người. Nhà tuyển dụng cần phải hành động, truyền thông nội bộ, thấu hiểu nhân viên muốn gì để có thể vừa giữ chân người cũ, vừa thu hút người mới.

Doanh nghiệp tăng ngân sách tuyển dụng, tận dụng triệt để sức mạnh công nghệ để giảm tỷ lệ thiếu hụt nhân sự

Để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả như kỳ vọng, hơn 45% doanh nghiệp cho biết có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng so với năm 2020.

Bên cạnh đó, với việc mang lại hiệu quả trong năm 2020, các nhà tuyển dụng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ,… để tuyển dụng nhân sự (đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm) trong năm 2021.

thiếu hụt nhân sự

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng test (kiểm tra) đầu vào trong quá trình tuyển dụng khi có đến 60% doanh nghiệp hiện nay sử dụng. Trong đó, các bài Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% nhà tuyển dụng lựa chọn.

Doanh nghiệp cần xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp, gia tăng cơ hội phát triển để giữ chân nhân sự

Để tuyển dụng và giữ chân những nhân tài hàng đầu, những người đứng đầu các phòng ban và giám đốc phụ trách sẽ cần tìm hiểu thêm các phương pháp giữ chân nhân viên sáng tạo hơn thông thường. Một trong những phương pháp này có thể bao gồm xây dựng chính sách đãi ngộ tương xứng.

Để xây dựng chính sách lương thưởng phù hợp, doanh nghiệp nên tham khảo bảng lương chi tiết từng vị trí, cấp bậc, kinh nghiệm theo từng ngành nghề.

thiếu hụt nhân sự

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đa phần người lao động đang có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc ít có cơ hội phát triển thay vì vấn đề phúc lợi như trước đây. Vì thế, để không vuột mất nhân sự có năng lực, doanh nghiệp nên tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, nên đánh giá năng lực 6 tháng/lần và thăng chức, khen thưởng xứng đáng cho người tài.

Ngày nay, để việc quản lý nhân sự được bài bản và hiệu quả cũng như chuyên nghiệp hơn; bộ phận nhân sự thường hướng tới việc áp dụng phần mềm quản lý nhân sự vào nghiệp vụ của mình. Một phần mềm nhân sự tốt là phần mềm tích hợp đầy đủ các phân hệ phục vụ cho việc quản lý như: chấm công, tính lương, quản lý hồ sơ, đào tạo, đánh giá, khảo sát, app trên điện thoại…đáp ứng nhu cầu của mỗi ngành nghề.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm nhân sự để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để lựa chọn sao cho đúng và phù hợp với doanh nghiệp cần rất nhiều yếu tố như: quy mô công ty, đặc thù ngành, sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp, phiên bản miễn phí hay trả phí… EMSC hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp hoặc nhận tư vấn thêm tại đây!

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979