Chiến lược trả lời cho câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Chiến lược trả lời cho câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

diemmanh diemyeu

Điểm mạnh và điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? Một trong những câu hỏi thường xuyên được đề cập trong đa số các cuộc phỏng vấn. Đây là một câu hỏi nhằm xác định tính cách của bạn liệu có phù hợp với công việc và văn hóa ở công ty mới hay không. Vậy làm thế nào để ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Điểm mạnh của bạn là gì?

Chiến lược trả lời

Với câu hỏi này, mặc dù có vẻ dễ nhưng có thể bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn để trả lời nó. Hãy xem nó như một cách để quảng bá bản thân bằng cách đưa ra những ví dụ về cách bạn đã thành công trong khó khăn như thế nào để giành chiến thắng lớn, ví dụ như giành được một khách hàng lớn.

 • Hãy trung thực. Nếu nói dối, lời nói đó sẽ trở lại và ám ảnh bạn sau này khi bạn làm việc tại công ty
 • Tập trung vào việc chia sẻ những điểm mạnh liên quan cụ thể đến công việc bạn đang ứng tuyển. 
 • Đừng giải thích câu hỏi nằm ngoài phạm vi của quy trình tuyển dụng và đưa ra các thuộc tính cá nhân không liên quan. 
 • Giải thích cách bạn đã tận dụng thế mạnh của mình để gia tăng giá trị cho công ty, vượt quá mong đợi và tạo ra tác động đáng kể.
 • Điều chỉnh câu trả lời của bạn với các kỹ năng và kinh nghiệm được đề cập trong bản mô tả công việc. 
 • Bạn có thể chia sẻ những phẩm chất và kinh nghiệm độc đáo của mình khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác. 
 • Khi bạn kể câu chuyện của mình, hãy nói với niềm tin và sự nhiệt tình.

Phải nói gì

Bạn có thể chỉ ra các kỹ năng giao tiếp và xã hội mạnh mẽ của mình, khả năng lôi kéo đồng nghiệp tham gia vào một dự án và có xu hướng đảm nhận các nhiệm vụ đầy thách thức, vượt quá mong đợi và giữ bình tĩnh trước áp lực. 

Một nhân viên bán hàng có thể lịch sự nói về việc liên tục vượt qua KPI của họ và nhận được các giải thưởng và khen thưởng. Một luật sư nội bộ có thể thảo luận về cách họ đã tiết kiệm cho công ty hàng triệu USD bằng cách tránh các vấn đề kiện tụng tốn kém. Một chuyên gia nhân sự có thể chia sẻ khoản tiết kiệm lớn cho công ty bằng cách tuyển dụng những ứng viên hàng đầu và cắt giảm chi phí sử dụng các nhà tuyển dụng bên thứ ba. Một nhân viên kế toán có thể khéo léo chia sẻ về cách họ đã khám phá ra những cách tiết kiệm tiền và cắt giảm chi phí mà không cần phải sa thải công nhân.

Bạn có thể thêm một câu trả lời khái quát hơn bằng cách xem xét kỹ lưỡng bản mô tả công việc hoặc tìm kiếm trên LinkedIn để xem những gì được viết trên hồ sơ của những người tại công ty, những người giữ công việc giống hoặc tương tự với công việc bạn đang ứng tuyển. Xem những điểm tương đồng trong các kỹ năng tồn tại.

Nếu bạn nhận thấy rằng cả hồ sơ LinkedIn và mô tả công việc đều yêu cầu kỹ năng viết tốt, chú ý đến chi tiết, khả năng làm việc theo thời hạn chặt chẽ, kỹ năng giao tiếp hàng đầu và khả năng quản lý nhân viên, bạn có thể nói về những kỹ năng này. Tham khảo những gì nhà tuyển dụng đang kêu gọi, bạn có thể trích dẫn những câu trả lời cụ thể, phù hợp về những điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu công việc.

>>> Có thể bạn muốn xem

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, điều cần thiết là không được rơi vào cái bẫy nói điều gì đó có thể làm hỏng cơ hội đi tiếp vào vòng tiếp theo của bạn. Khi gặp gỡ người quản lý tuyển dụng hoặc bộ phận nhân sự, bạn phải tránh đưa ra bất cứ điều gì làm mất uy tín về bản thân và sẽ khắc họa bạn trở nên kém cỏi. Khi được hỏi, một câu hỏi cụ thể có thể khiến bạn cảm thấy như đang điều hướng một quả mìn là “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”

Khi phỏng vấn cho những cơ hội mới, bạn sẽ gặp câu hỏi này nhiều lần trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn phải biết cách trả lời thành công mà không làm mất cơ hội của mình.

Chiến lược trả lời

 • Đảm bảo rằng câu trả lời của bạn liên quan đến công việc và mang lại ý nghĩa tích cực. 
 • Bạn phải tìm ra điểm yếu không thực sự là điểm yếu. 
 • Nếu bạn có thiếu sót, hãy tìm cách chứng minh bạn đã vượt qua nghịch cảnh và thành công như thế nào. 
 • Đừng bao giờ đưa ra điểm yếu trong một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với công việc hiện tại.

Phải nói gì

Để kết thúc câu hỏi, hãy chọn một điểm yếu không liên quan đến công việc bạn đang cố gắng ứng tuyển. Ví dụ: nếu bạn là nhà phát triển phần mềm, bạn có thể thừa nhận rằng bạn có thể nói rằng mình cần một số trợ giúp về kỹ năng giao tiếp và xã hội. Vì hầu hết các nhà quản lý công nghệ đều nhận ra rằng các kỹ sư hàng đầu dành cả cuộc đời để viết mã với cái giá phải trả là không có nhiều tương tác giữa các cá nhân, nên đây là một sự thừa nhận có thể chấp nhận được.

Bạn có thể chống lại cái gọi là điểm yếu bằng cách hỏi xem công ty có cung cấp dịch vụ nâng cao kỹ năng để bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình không. Thêm rằng cuối cùng bạn muốn thăng tiến lên vị trí lãnh đạo. Điều đó cho thấy rằng bạn đủ tự nhận thức và thông minh để nhận ra một điểm yếu có vẻ vô hại và cho người phỏng vấn thấy rằng bạn quan tâm đến việc thăng tiến trong công ty và không muốn rời đi sớm.

Nếu bạn có một điểm yếu liên quan đến công việc, hãy cởi mở về nó. Hãy trung thực về những kỹ năng, thuộc tính, bằng cấp, hoặc nền tảng giáo dục mà bạn thiếu và tự tin nói rằng bạn sẵn sàng đối mặt với thử thách học tập và phát triển trong vai trò này.

 •  “Đôi khi, vì háo hức được giúp đỡ, tôi nhận quá nhiều dự án cùng một lúc. Thỉnh thoảng, tôi nhận ra rằng mình quá mải mê với công việc đến nỗi quên mất thời gian và cần phải hoàn thành công việc vào buổi tối.”
 • Nếu là một nhà quản lý thẳng thắn, bạn có thể chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng khi tôi chia sẻ phản hồi và phê bình mang tính xây dựng với nhân viên của mình, họ có thể hiểu sai. Tôi cố gắng đối cải thiện điều này bằng cách mang lại sự an toàn về tâm lý và thường xuyên khen ngợi thành tích của họ.”
 • “Có những lúc tôi thấy nhóm của mình gặp khó khăn, và tôi tự mình giải quyết vấn đề thay vì giao việc đó cho những người khác, những người đã quá tải với công việc.”
 • “Gia đình tôi nói rằng tôi đã dành quá nhiều thời gian và nên giảm bớt công việc. Tôi cố gắng cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Đó là một trong những lý do chính khiến tôi bị thu hút bởi công ty của bạn vì cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một trong những văn hóa doanh nghiệp cốt lõi của bạn.”
 • “Tôi luôn là một học sinh xuất sắc trong trường học, thể thao và công việc. Tôi nhận thấy rằng việc dành toàn bộ thời gian và công sức, chú ý đến từng chi tiết và vươn tới nhiều việc phải làm hơn có thể khiến đồng nghiệp của tôi cảm thấy rằng họ không theo kịp. Tôi chỉ yêu những gì mình làm và đam mê công việc của mình.”

Chắc hẳn có rất nhiều cách để trả lời cho câu hỏi này, gợi ý trên là một trong những cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng thông tin mà EMSC tổng hợp sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong tình hình tuyển dụng hiện nay.

Sưu tầm bởi EMSC Giải pháp quản lý nhân sự HRIS hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979