Đối mặt với khủng hoảng nhân sự nghỉ việc đầu năm

Đối mặt với khủng hoảng nhân sự nghỉ việc đầu năm

nhân sự nghỉ việc đầu năm

Cứ sau mỗi dịp Tết Nguyên Đán; doanh nghiệp lại đối mặt với khủng hoảng thiết hụt nhân sự vì nhân viên ồ ạt nghỉ việc vào đầu năm sau khi nhận được tiền thưởng Tết trước đó. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp phải có những phương án chủ động; thay vì để sự việc xảy ra rồi mới tìm cách cứu vãn tránh tình trạng khủng hoảng thiếu hụt nhân sự.

1. Chính sách đặc biệt về phúc lợi, chăm sóc nhân viên vào mùa Tết

Lương thưởng và phúc lợi, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền; là một trong những chính sách đãi ngộ mà doanh nghiệp cần áp dụng để giữ chân nhân viên.

Việc nâng mức thưởng và tăng cường các gói thưởng vào trước và sau Tết như thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty:

  • Thưởng theo kết quả công việc
  • Thưởng theo cấp số nhân của tháng lương
  • Thưởng bằng cổ phiếu hay vinh danh những người có thành tích xuất sắc

Trong lĩnh vực sản xuất, nơi có biến động lớn về nhân sự sau mỗi dịp Tết; việc tổ chức đưa nhân viên về quê ăn Tết và đón họ vào lại sau Tết. Tặng quà để họ đón cái Tết đầm ấm, tổ chức các hoạt động họp mặt tân niên sau Tết vừa thể hiện sự quan tâm chăm lo đến đời sống công nhân viên vừa là cách để giữ chân công nhân ra Tết quay trở lại làm việc. Tránh tình trạng nhân sự nghỉ việc ồ ạt đầu năm gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Chính sách phúc lợi tốt và các gói thưởng hấp dẫn được xem là giải pháp hữu hiệu cần được áp dụng trước tiên để giữ chân nhân viên sau Tết.

2. Chủ động nguồn ứng viên

nhân sự nghỉ việc đầu năm

Nếu như doanh nghiệp dự phòng nguồn ứng viên và chăm sóc họ thường xuyên thì chắc chắn sẽ luôn trong tình thế chủ động khi có bất kỳ nhân viên nào xin nghỉ việc vì đã có trong tay những ứng viên tài năng để thay thế. Để làm được điều này; doanh nghiệp phải chủ động xây dựng, quản lý và mở rộng kho ứng viên tiềm năng hay còn gọi là Talent Pool.

Talent Pool bao gồm toàn bộ những hồ sơ ứng viên tiềm năng mà doanh nghiệp thu thập được từ nhiều nguồn như: ứng viên tự ứng tuyển, được giới thiệu, cũng có thể là ứng viên trong những đợt tuyển dụng trước nhưng chưa đáp ứng yêu cầu hay là cựu nhân viên,….

Nguồn ứng viên này được chia ra thành nhiều Pools. Mỗi Pool có một tiêu chí khác nhau nhằm phân loại ứng viên. Một ứng viên có thể thuộc một hoặc nhiều Pools.

Với Talent Pool, khi doanh nghiệp cần tuyển một vị trí nhân sự mới; nhà tuyển dụng đã có sẵn một nhóm những ứng viên tài năng để chọn ra người phù hợp nhất, tiết kiệm được thời gian và chi phí tuyển dụng. Đồng thời nhanh chóng hơn trong việc thay thế nhân sự nghỉ việc đầu năm

3. Ưu tiên lựa chọn người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và gắn bó lâu dài

Sau khi chủ động được kho dữ liệu ứng viên; bước tiếp theo, nhà tuyển dụng phải tuyển chọn người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và gắn bó lâu dài thì việc ổn định nguồn nhân lực mới thực sự bền vững.

Hiện nay, xu hướng tuyển dụng đang dần dịch chuyển về hướng tuyển dụng nhân sự dựa trên các yếu tố thuộc về giá trị (Phù hợp văn hóa) hơn là chỉ dựa vào năng lực chuyên môn nhằm tạo sự gắn kết lâu dài giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Để biết ứng viên có thực sự phù hợp với doanh nghiệp mình hay không, nhà tuyển dụng cần chủ động quảng bá hình ảnh, văn hóa doanh nghiệp đến các ứng viên. Việc quảng bá này sẽ cực kỳ hiệu quả nếu doanh nghiệp xây dựng một trang việc làm cho riêng mình; hay còn gọi là Career Site.

>>> Xem thêm: kiểm tra độ phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp

4. Hội nhập nhân viên mới – cách giữ chân nhân tài

nhân sự nghỉ việc đầu năm

Khi chúng ta đã nỗ lực thu hút ứng viên giỏi, tuyển chọn người tài vào công ty; nhưng sau đó họ vẫn ra đi? Vì sao? Họ ra đi bởi chúng ta đã bỏ rơi họ, không giúp họ hội nhập môi trường mới.

Ngày đầu tiên bước vào công ty; nếu nhân viên mới được chào đón nồng nhiệt bởi những người đồng nghiệp mới; được nhận thư chào mừng của lãnh đạo hoặc thậm chí được lãnh đạo trực tiếp đón chào; được hướng dẫn chi tiết các quy trình, quy định, văn hóa công ty,… một cách CHUYÊN NGHIỆP thì chắc hẳn họ sẽ háo hức bắt tay vào công việc để chứng minh bản thân.

Nhiều doanh nghiệp đã xem nhẹ việc hội nhập này mà phải luôn đối mặt với cái vòng luẩn quẩn về khủng hoảng thiếu hụt nhân sự dù là mùa cao điểm hay thấp điểm.

>>> Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên mới cho nhân sự

Sưu tầm bởi EMSC – Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979