15+ cách xây dựng đội ngũ nhân sự hiệu quả với ngân sách eo hẹp

15+ cách xây dựng đội ngũ nhân sự hiệu quả với ngân sách eo hẹp

15 xay dung doi ngu

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, việc xây dựng đội ngũ nhân sự hiệu quả và năng suất là quan trọng nhất. Tuy nhiên với một ngân sách hạn hẹp, việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài sẽ là một thách thức với các chuyên viên nhân sự.

Dưới đây là một số phương pháp tiết kiệm chi phí để doanh nghiệp sở hữu những nhân sự tài giỏi và c trong tình hình kinh tế suy thoái cần cắt giảm chi phí.

1. Sử dụng nhân viên quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Để xây dựng một đội ngũ nhân viên tốt, doanh nghiệp cần có một người quản lý có tầm nhìn xa, có tư duy, thực chiến và tài năng. Hãy tìm một người nhân sự “chất lượng” để sẵn sàng tham gia vào công việc; dù công ty gặp đôi chút khó khăn nhưng họ sẽ chứng tỏ bản thân đối với doanh nghiệp là vô giá.

2. Xây dựng các hệ thống có thể mở rộng

Hiểu về công nghệ và các chức năng của nó để hướng tới việc xây dựng các hệ thống có thể mở rộng quy mô không giới hạn về sau như ERP, HRIS hoặc các phần mềm hỗ trợ quản lý công việc. Có vô số tùy chọn công nghệ cho phép các nhóm nhỏ, các bộ phận sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn mới thành lập hoặc cần duy trì để phát triển lâu dài về sau.

3. Đảm bảo tuân thủ pháp luật

Khi gặp khó khăn hoặc tài chính eo hẹp, doanh nghiệp thường hướng tới việc cắt giảm nhân sự hoặc điều chuyển, cắt giảm lương thưởng. Tuy nhiên, để làm được những điều đó cần phải đảm bảo tuân thủ các chính sách và phù hợp với pháp luật. Mặc dù ngân sách có thể eo hẹp nhưng những sai lầm sẽ tốn kém hơn nhiều nhất là về mặt pháp lý hay thương hiệu của công ty.

4. Chỉ thuê những tài năng

Đừng lãng phí thời gian, chi phí vào những người yếu kém. Nhiều chủ doanh nghiệp mắc sai lầm khi thuê các nhân viên ít kinh nghiệp, “thân thiện với ngân sách” để giúp họ tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một người giỏi có thể có năng suất bằng 5 người bình thường. Để đạt được hiệu suất cao nhất một cách nhanh chóng, những người giỏi nhất nên được tuyển dụng. Đây là cách tối ưu để xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng hơn số lượng.

5. Tự động hóa chức năng nhân sự

Đối với các dự án kinh doanh mới, cách tốt nhất để xây dựng một nhóm hiệu quả là tự động hóa các hoạt động nhân sự (ví dụ: quản lý thông tin, quản lý tiền lương, v.v.) bằng phần mềm HRM và bố trí một chuyên gia nhân sự với sự hỗ trợ của giám đốc nhân sự để xử lý các chức năng còn lại chẳng hạn như quản lý hiệu suất, tuyển dụng, học tập và phát triển, chính sách, kỷ luật, khiếu nại, v.v. Khi doanh nghiệp phát triển, bạn có thể dần dần nhân rộng đội ngũ nhân sự. 

6. Tìm một nhân viên đa chức năng

Thuê một chuyên gia tổng quát có thể cung cấp kiến ​​thức chuyên môn đa chức năng: lương thưởng, bảng lương, phúc lợi, quan hệ nhân viên và tuyển dụng. Một nhà lãnh đạo cốt lõi với các nguồn lực có thể linh hoạt khi cần thiết. Muốn xây dựng đội ngũ nhân sự trong khả năng eo hẹp, doanh nghiệp cần nhiều nhân sự đa nhiệm, có thể linh hoạt chuyển đổi các công việc khi cần thiết.

7. Giao tiếp với nhân sự thường xuyên

1. Trước tiên hãy thuê một chuyên gia nhân sự giỏi, 2. Tạo ra những kết quả có thể đo lường được cho mọi người trong doanh nghiệp và báo cáo về điều đó, 3. Chia sẻ trách nhiệm nhân sự với mọi nhà lãnh đạo và biến họ thành một bên liên quan và, 4. Thường xuyên trao đổi về kết quả và tìm cách để chỉnh sửa, hoàn thiện quy trình, kế hoạch.

8. Đầu tư vào phần mềm nhân sự

Tận dụng công nghệ và thuê ngoài một số nhiệm vụ nhân sự có giá trị gia tăng thấp để giúp giảm thiểu chi phí nhân sự; đồng thời đảm bảo các chức năng nhân sự thiết yếu được thực hiện một cách hiệu quả. Đầu tư vào phần mềm nhân sự có thể mở rộng quy mô kinh doanh của bạn, thuê ngoài chuyên môn nhân sự quan trọng và tập trung vào việc xây dựng văn hóa công ty cũng như đào tạo, phát triển nhân tài.

xây dựng đội ngũ nhân sự

9. Làm việc với tổ chức sử dụng lao động chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp đang phát triển không nên mắc sai lầm khi cắt giảm đội ngũ nhân sự để giảm chi phí. Nếu doanh nghiệp không thể cạnh tranh trên mặt trận lương thưởng, có thể tập trung vào các yếu tố khác như văn hóa mạnh, cân bằng cuộc sống và công việc tốt hoặc lợi ích toàn diện. Trong một số trường hợp, làm việc với một tổ chức sử dụng lao động chuyên nghiệp có thể là một biện pháp tiết kiệm chi phí.

10. Đào tạo nhân viên hiện tại

Xác định các chức năng nhân sự chính có liên quan đến doanh nghiệp của bạn và đầu tư vào việc đào tạo nhân viên hiện tại của bạn thành thạo và tự chủ trong các lĩnh vực đó. Điều này sẽ không chỉ giúp mọi thứ trở nên đơn giản và dễ quản lý mà còn thúc đẩy tính di động và tính đa chức năng trong nhóm của bạn. Trao quyền cho nhân viên đảm nhận trách nhiệm nhân sự cũng sẽ dẫn đến một nhóm làm việc hiệu quả hơn về tổng thể.

>>> Xem thêm: Nhân sự cốt lõi cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

11. Hợp tác với một đối tác đáng tin cậy

Cá nhân tôi tin rằng những nhà tuyển dụng làm việc tại công ty môi giới là những người làm việc chăm chỉ nhất, vì vậy việc tìm một đối tác đáng tin cậy mà bạn có thể hợp tác lâu dài với mức giá hợp lý dựa trên nhu cầu là một lựa chọn tuyệt vời và không rủi ro. Bạn sẽ nhận được ứng viên tốt hơn để so sánh với ứng viên của riêng bạn và không phải trả bất kỳ chi phí nào trừ khi bạn quyết định thuê người hoàn hảo phù hợp.

12. Tiến hành đào tạo chéo với nhân viên hiện tại

xây dựng đội ngũ nhân sự

Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng của nhân sự, đầu tư vào phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả chi phí và giao việc cho những đơn vị chuyên nghiệp bên ngoài để thực hiện công việc tuyển dụng. Ví dụ như thuê một nhân viên nhân sự làm việc bán thời gian và tiến hành đào tạo chéo giữa các nhân viên để đảm bảo hiệu quả và tuân thủ các tiêu chuẩn tốt nhất trong ngành.

13. Ghi chép tất cả các quy trình nhân sự

Tận dụng các thành viên hiện tại trong đội ngũ đã làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong công ty. Ở các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là ở giai đoạn ban đầu, bạn có lợi ích từ việc mọi người đảm nhận một số trách nhiệm nhân sự và ghi chép quy trình của họ, điều này sẽ giúp việc tuyển dụng một nhân viên nhân sự chuyên dụng dễ dàng hơn vào lúc sau này.

14. Giao các chức năng không quan trọng cho bên ngoài

Giao việc cho bên ngoài là rất quan trọng. Nên phân chia các chức năng nhân sự thành hai loại: chức năng quan trọng (tức là xây dựng kiến thức) và chức năng không quan trọng (tức là các chức năng hành chính như lương, pháp lý, vận chuyển). Chuyển giao công việc cho bên ngoài mọi thứ có thể. Vì thế bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung làm các việc quan trọng và tăng chi phí cho công ty.

15. So sánh việc giao việc cho bên ngoài và tuyển dụng trong công ty

 Hãy nhìn vào đội ngũ hiện tại của bạn để xem liệu có ai có kinh nghiệm hoặc quan tâm đến nhân sự và có thể dành một phần thời gian của họ cho công việc nhân sự hoặc thuê một người có thể đảm nhận nhiều vai trò. Cho họ làm việc với một tư vấn nhân sự hoặc một bên thứ ba để hỗ trợ và hướng dẫn họ trong việc xây dựng phòng nhân sự. Tìm hiểu xem phần nào cần giao cho bên ngoài và phần nào cần có trong công ty.

16. Thuê một Nhà tư vấn nhân sự trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp nhỏ, Nhân sự (HR) quan trọng nhưng có thể không phải là công việc toàn thời gian. Một người có quan tâm như một nhà tuyển dụng, quản lý văn phòng hoặc kế toán có thể thích cơ hội đảm nhận vai trò Nhân sự. Nếu họ không có kỹ năng, một nhà tư vấn nhân sự có thể giúp hoàn thành công việc và đồng thời hướng dẫn đội ngũ của bạn. Đây là cơ hội học hỏi mà họ sẽ đánh giá cao và nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn trong tương lai.

EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979