Nhân lực IT: Cạnh tranh gay gắt để tuyển dụng nhân tài

Nhân lực IT: Cạnh tranh gay gắt để tuyển dụng nhân tài

nhan luc IT

Trong thời đại số hóa 4.0; công nghệ là thứ tiên quyết để giải quyết và thúc đẩy quá trình làm việc và kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào; doanh nghiệp vẫn cần nhân sự công nghệ thông tin để vận hành và xử lý các thiết bị trong doanh nghiệp. Nhân lực IT là một trong những ngành HOT nhất hiện nay.

Nhu cầu là rất lớn

Thời gian gần đây, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (IT) gia tăng mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng, thị trường cạnh tranh gay gắt.

Hơn 40% doanh nghiệp thừa nhận đang rất khó khăn để tìm kiếm nhân sự các mảng quan trọng như: quản lý, giám sát và kiến trúc hệ thống công nghệ. Với mức thu nhập lên đến 1,300 USD – 2200 USD/tháng, cao hơn các ngành nghề khác rất nhiều.

80% nhân viên lạc quan về vai trò của trí tuệ nhân tạo

Theo báo cáo của FPT Digital; dự kiến rằng các ngành công nghệ thông tin (IT) trong việc tuyển dụng nhân sự sẽ tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây (cloud). Tiếp theo sẽ là các lĩnh vực liên quan đến công nghệ tài chính (fintech) và công nghệ thanh toán (payment); sau đó là thương mại điện tử và bán lẻ. Ngay sau đó sẽ là những lĩnh vực luôn có nhu cầu tuyển dụng cao như dữ liệu lớn, khoa học dữ liệu (big data, data science), máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI). Các lĩnh vực khác như an ninh mạng, bảo mật, phát triển ứng dụng di động, trò chơi trực tuyến, lập trình, Internet of Things (IoT), và Robotics cũng đang trở thành tâm điểm của tuyển dụng trong lĩnh vực IT.

Báo cáo “Thị trường IT Việt Nam năm 2023” mới được công bố bởi nền tảng tuyển dụng nhân sự AI TopDev đã cho thấy rằng từ năm 2023 đến 2025; mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên và kỹ sư IT. Sự chênh lệch giữa trình độ của sinh viên ra trường và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vẫn còn rất lớn; chính điều này làm cho sự thiếu hụt nhân lực IT trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Theo TopDev, hiện nay; đa số các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các lập trình viên back-end (phát triển phần nền tảng của ứng dụng web hoặc phần mềm mà người dùng không nhìn thấy trực tiếp); front-end (phát triển giao diện), và lập trình viên full-stack (có khả năng làm cả phần nền và giao diện). Năm kỹ năng hàng đầu mà các công ty đang tìm kiếm trong nhân lực IT bao gồm Java Script, Java, PHP, C#/.Net và Python.

>>> Có thể bạn muốn đọc

Thiếu nhân sự IT có kinh nghiệm, dư thừa người mới

Nhu cầu nhân lực IT
Bảng nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề (Theo Genk)

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số của FPT Digital; tư duy số liên quan đến việc sử dụng trực quan, logic, khả năng suy nghĩ đổi mới và sáng tạo trong không gian số. Kỹ năng số bao gồm khả năng học hỏi, chia sẻ thông tin, khai thác thông tin, vận hành và ứng dụng các công nghệ số trong phần cứng, phần mềm, hệ thống thông tin và bảo mật.

Tuy nhiên; thực tế cho thấy số lượng cử nhân IT ra trường tăng cao hàng năm nhưng trình độ của họ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Trong hơn 57.000 sinh viên IT tốt nghiệp mỗi năm; chỉ khoảng 30% có khả năng đáp ứng những kỹ năng và chuyên môn thực tế mà doanh nghiệp yêu cầu. Khoảng 70% còn lại cần phải được đào tạo thêm tại các doanh nghiệp trong khoảng 3-6 tháng trước khi có thể làm việc hiệu quả.

Vì vậy, thị trường tuyển dụng IT hiện đang gặp khó khăn với việc thiếu nhân sự có kinh nghiệm trong khi đồng thời có dư thừa các lập trình viên mới. Mức lương trung bình mà các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm là khoảng hơn 30 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí quản lý có kinh nghiệm trên 5 năm; mức lương không thấp hơn 35 triệu đồng/tháng.

Điểm yếu chung của IT Việt Nam

Theo ông Nguyễn Văn Vũ, Giám đốc Công nghệ của Appota Group; có hai điểm yếu mà nhân sự IT của Việt Nam đang phải đối mặt đó là khả năng tư duy về sản phẩm và khả năng sử dụng ngoại ngữ. Ngoài ra, khả năng tự học và cập nhật kiến thức theo xu hướng công nghệ của nhiều người cũng còn kém.

Khi nói về quá trình tuyển dụng; ông Vũ cho biết bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất và không ảnh hưởng nhiều đến quyết định tuyển dụng nhân sự IT. Đối với ngành IT, kinh nghiệm và khả năng thực hiện công việc mới là yếu tố quan trọng nhất. Ông Vũ nhấn mạnh rằng để có được nhân sự IT đáp ứng nhu cầu; hầu hết các doanh nghiệp đều tìm đến các trường đại học để xây dựng các chương trình thực tập cho sinh viên. Từ đó, họ có thể lựa chọn và tuyển chọn những người phù hợp nhất.

EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979