10 lý do HR nên hướng tới việc phân tích và hoạch định nhân sự thay vì chỉ tập trung các task thường ngày

10 lý do HR nên hướng tới việc phân tích và hoạch định nhân sự thay vì chỉ tập trung các task thường ngày

hoachdinhnhansu

Tuyển dụng sai người; đấu tranh với việc giữ chân nhân viên và không tạo ra hiệu quả kinh doanh có thể là vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp. Bằng cách sử dụng big data; nhân sự có thể phân tích và đưa ra những quyết định để nâng cao hiệu suất và năng suất. Bằng cách phân tích các dữ liệu nhân sự; người làm HR sẽ có những quyết định đúng đắn hơn trong việc ra quyết định tuyển dụng nhân tài và phát triển đội nhóm.

1. Tăng tốc và cải thiện quy trình tuyển dụng.

Với phân tích dữ liệu; bộ phận nhân sự có thể xác định những ứng viên tốt nhất dựa trên kỹ năng, sở thích, giá trị và các yếu tố liên quan khác của họ. Cách tiếp cận này có thể giúp hợp lý hóa quy trình tuyển dụng; giảm thời gian cần thiết để lấp đầy các vị trí còn trống và dự đoán chính xác tỷ lệ thành công của những người được tuyển dụng mới. Phân tích dữ liệu cũng có thể giúp các công ty xác định các lĩnh vực tiềm năng cần cải thiện trong quy trình tuyển dụng của họ; chẳng hạn như tỷ lệ nghỉ việc cao hoặc sự thiếu đa dạng trong nhóm ứng viên.

2. Hiểu và cải thiện mức độ gắn kết của nhân viên.

Những nhân viên hạnh phúc đồng nghĩa với những nhân viên làm việc hiệu quả. Và với phân tích nhân sự; các doanh nghiệp có thể bắt đầu hiểu và cải thiện mức độ gắn kết của nhân viên hơn bao giờ hết. Bằng cách xác định các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự gắn kết tổng thể; các chuyên gia nhân sự có thể thiết kế các chiến lược để cải thiện nó và hướng tới một lực lượng lao động hài lòng và hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn muốn xem: Tận dụng công nghệ để gắn kết nhân viên

3. Hiểu về sự tiêu hao và nâng cao khả năng giữ chân nhân viên.

Mất một nhân tài có thể tốn kém và tốn thời gian. Rất may, phân tích nhân sự có thể giúp xác định các yếu tố dẫn đến sự tiêu hao; chẳng hạn như quản lý kém, thiếu sự công nhận hoặc bồi thường không thỏa đáng. Bằng cách giải quyết những vấn đề này; bộ phận nhân sự có thể phát triển các chiến lược duy trì giúp giữ chân những nhân tài hàng đầu, thu hút nhân tài mới và tăng năng suất trong quá trình thực hiện.

4. Sử dụng phân tích để đo lường và tăng tác động kinh doanh.

hoạch định nhân sự

Bằng cách phân tích các dữ liệu; các nhà quản lý nhân sự có thể bắt đầu ưu tiên các nỗ lực của họ và tập trung vào các lĩnh vực mang lại tác động đáng kể nhất. Phân tích nhân sự có thể giúp xác định các mô hình và xu hướng quan trọng khác nhau trong hành vi của nhân viên; chẳng hạn như tỷ lệ nghỉ việc hoặc vắng mặt. Bằng cách phân tích những xu hướng này; bộ phận nhân sự có thể chủ động giải quyết các vấn đề và thực hiện các chiến lược riêng biệt để cải thiện khả năng giữ chân nhân viên và giảm tình trạng vắng mặt; dẫn đến lực lượng lao động gắn kết và hiệu quả hơn.

>>> Có thể bạn muốn xem: Phân tích dự báo trong nhân sự, nên hay không?

5. Sử dụng phân tích để tăng năng suất của nhân viên.

Bằng cách phân tích dữ liệu của nhân viên, các chuyên gia nhân sự có thể xác định các yếu tố chính dẫn đến giảm năng suất; chẳng hạn như đào tạo không đầy đủ, tinh thần chung thấp và lương thưởng không đáp ứng. Được trang bị kiến ​​thức này, HR có thể thiết kế các chiến lược để cải thiện năng suất; không chỉ giúp tăng hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí.

6. Quy hoạch lại lực lượng lao động.

Dự đoán nhu cầu lực lượng lao động trong tương lai và lập kế hoạch phù hợp bằng bằng cách phân tích xu hướng; bộ phận nhân sự có thể xác định khoảng cách kỹ năng và đầu tư vào đào tạo, huấn luyện hoặc tuyển dụng phù hợp. Cách tiếp cận này có thể dẫn đến việc lập kế hoạch lực lượng lao động tốt hơn; sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên đánh giá mức độ thành công của các chiến lược lực lượng lao động và điều chỉnh chúng khi cần có thể giúp các tổ chức luôn linh hoạt và thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi chưa từng thấy.

>>> Có thể bạn muốn xem: 5 cách đào tạo nhân sự của các tập đoàn trên thế giới

7. Ảnh hưởng đến các nhà quản lý hiệu quả hơn.

Giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định sáng suốt với thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu về hành vi, mức độ tương tác và năng suất của nhân viên. Sử dụng phân tích nhân sự; HR có thể cung cấp các công cụ cần thiết để lãnh đạo hiệu quả; dẫn đến lực lượng lao động gắn kết và hiệu quả hơn. Bằng cách thúc đẩy văn hóa ra quyết định dựa trên dữ liệu; HR có thể giúp các nhà quản lý hiểu tầm quan trọng của phân tích nhân sự và khuyến khích họ tận dụng những hiểu biết sâu sắc này để cải thiện hiệu suất của nhóm và mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn.

8. Xác định các quy trình nhân sự không hiệu quả và tăng hiệu quả tuyển dụng.

Xác định các nút thắt cổ chai và thiết kế lại quy trình tuyển dụng; HR có thể tăng hiệu quả và giảm chi phí. Với một quy trình hiệu quả hơn; bộ phận nhân sự có thể xác định những ứng viên tốt nhất và giảm thời gian cần thiết để tuyển dụng các vị trí còn trống. Phân tích nhân sự có thể giúp theo dõi các số liệu tuyển dụng chính như “thời gian để lấp đầy” và “chi phí cho mỗi lần tuyển dụng”; cho phép bộ phận nhân sự đo lường chính xác hiệu quả của quy trình tuyển dụng và cải tiến để liên tục tối ưu hóa chiến lược tuyển dụng của họ.

9. Tăng cường đổi mới doanh nghiệp.

Luôn đi đầu trong cuộc cạnh tranh có thể được thực hiện bằng cách tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và quản lý tài năng sáng tạo. Phân tích nhân sự có thể giúp xác định các phương pháp tiếp cận mới để tăng khả năng cạnh tranh và đổi mới; dẫn đến một tổ chức đổi mới và thành công hơn. Hơn nữa, các công ty có thể bắt đầu nuôi dưỡng văn hóa đổi mới bằng cách khuyến khích và thực sự khen thưởng sự sáng tạo, chấp nhận rủi ro và thử nghiệm.

>>> Có thể bạn muốn xem: Áp dụng công nghệ 4.0 dành cho ngành nhân sự

10. Ưu tiên và phân bổ nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động kinh doanh cao nhất.

Xác định các lĩnh vực mang lại tác động đáng kể nhất cho doanh nghiệp; HR có thể phân bổ nguồn lực phù hợp và sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. Ưu tiên và phân phối các nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động kinh doanh cao nhất; HR cũng có thể giúp các tổ chức đạt được các mục tiêu chiến lược của họ. Cách tiếp cận này cũng có thể tạo điều kiện phát triển văn hóa cải tiến liên tục; nơi nhân sự không ngừng tìm cách tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực và tăng hiệu suất kinh doanh.

Bằng cách phân tích các dữ liệu, các chuyên gia nhân sự có thể:

● Cải thiện quy trình tuyển dụng.

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên với các quy trình tuyển dụng dựa trên dữ liệu. Bằng cách sử dụng phân tích nhân sự; bạn có thể xác định nhanh chóng và chính xác những ứng viên tốt nhất; hợp lý hóa quy trình tuyển dụng và dự đoán tỷ lệ thành công của những nhân viên mới.

● Tăng cường gắn kết và giữ chân nhân viên.

Nhân viên hạnh phúc dẫn đến một lực lượng lao động năng suất và hiệu quả hơn. Với phân tích nhân sự; bạn có thể xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự gắn kết của nhân viên và thiết kế các chiến lược mạnh mẽ để cải thiện nó. Điều này dẫn đến một lực lượng lao động hài lòng và năng suất hơn và tăng tỷ lệ giữ chân.

● Nâng cao năng suất.

Đào tạo không đầy đủ hoặc tinh thần thấp có thể dẫn đến giảm năng suất. Với phân tích nhân sự; bạn có thể xác định các yếu tố này và thiết kế các chiến lược để cải thiện năng suất, giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

● Ảnh hưởng đến các nhà quản lý hiệu quả hơn.

Việc cung cấp cho người quản lý thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu về hành vi, mức độ tương tác và năng suất của nhân viên đang được chứng minh là thành công. Bằng cách sử dụng phân tích nhân sự; bạn có thể giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định sáng suốt và cải thiện phong cách lãnh đạo của họ; dẫn đến một lực lượng lao động gắn kết và hiệu quả hơn.

VẬY LÀM THỂ NÀO ĐỂ NHÂN SỰ CÓ CÁC DỮ LIỆU ĐỂ TIẾN HÀNH PHÂN TÍCH

Hay nói cách khác, công cụ nào cung cấp cho nhân sự các dữ liệu cần thiết để đổi mới quy trình làm việc thay vì chỉ tập trung vào các công việc nhân sự thường ngày.

Hệ thống HRIS cung cấp cho bộ phận nhân sự một cái nhìn tổng quan nhất về tất cả dữ liệu nhân sự trong quá khứ cho đến hiện tại, tương lai của doanh nghiệp. Bằng việc sử dụng hệ thống nhân sự HRIS, doanh nghiệp có thể:

  • Tập hợp tất cả các báo cáo sinh động, trực quan bằng nhiều loại biểu đồ, bảng biểu thuộc mọi chức năng nhân sự
  • Xuất dữ liệu, chạy báo cáo theo từng mục đích, yêu cầu của bộ phận nhân sự
  • Đề xuất, nhắc nhở, thông báo các trường hợp sai phạm, thiếu thông tin hoặc cần chỉnh sửa, bổ sung, đánh giá.
  • Báo cáo, thống kê phân tích từng yếu tố nhân sự chi tiết nhất như thống kê người nghỉ theo chức vụ, thống kê biến động nhân sự theo tháng, báo cáo quy trình tuyển dụng, lý do nghỉ việc, đánh giá KPI…
  • Hơn hết, hệ thống HRIS tự động hóa công việc đến 90% giúp các nhà quản trị có thể sắp xếp thời gian và công việc để tập trung cho việc phân tích và hoạch định mục tiêu nhân sự

EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

>>> Có thể bạn muốn xem: Top 10 phần mềm quản lý nhân sự phổ biến nhất Việt Nam

Rate this post
(028) 7777 9979