Lãnh đạo không cần giỏi nhất nhưng chắc chắn phải có 4 tố chất này

Lãnh đạo không cần giỏi nhất nhưng chắc chắn phải có 4 tố chất này

4 to chat lanh dao

Quản trị nhân sự luôn là bài toán đau đầu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Đối với các công ty quy mô lớn, dạng tập đoàn, số lượng nhân sự đông thì việc quản lý nhân sự lại càng khó khăn. Vậy tố chất lãnh đạo cần có để thành công là gì?

Qua bộ phim kinh điển “Tây Du Ký” là những bài học về quản trị vô cùng sâu sắc. Đường Tăng tuy là người trần mắt thịt nhưng lại thu phục được Tôn Ngộ Không, Bát Giới hay Sa Tăng. Câu trả lời chính là: Đường Tăng có khả năng lãnh đạo hơn người.

Lãnh đạo không cần là người giỏi nhất

Có người cho rằng Đường Tăng nhu nhược, bất tài. Thực tế ngược lại, mềm mỏng chính là vũ khí đánh bại sự cứng rắn. Đường Tam Tạng ẩn chứa khí chất, thần thái và bản lĩnh của một nhà lãnh đạo thực thụ.

Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Những người có thể hiểu và nhìn rõ người khác là người khôn ngoan nhưng phải hiểu rõ bản thân mới là đỉnh cao của tu dưỡng.

Để trở thành một nhà lãnh đạo, bạn phải xác định mục tiêu và hiểu rõ về bản thân mình. Nhiều người cho rằng, lãnh đạo là quá lớn lao, sợ rằng năng lực không đủ để đảm nhiệm. Tuy nhiên, điều khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo là; quản lý là dẫn dắt những người có năng lực thấp hơn mình còn lãnh đạo là dẫn dắt và thu hút những nhân tài giỏi hơn mình.

Điều mà các nhà lãnh đạo cần làm là khơi dậy và giải phóng tiềm năng vốn có của những người cùng làm việc với mình.

Mặc dù Đường Tăng không có pháp thuật tinh thông, nhưng cuối cùng, không ai trong số họ bỏ cuộc. Miễn là người đứng đầu có tài đức thì họ có thể dẫn dắt và thu hút những người mạnh hơn mình; cuối cùng đạt được những thành tựu to lớn.

Mắt nhìn người cũng là một loại năng lực

Người lãnh đạo thực sự chỉ làm được hai việc, đó là: Tìm kiếm và trọng dụng nhân tài.

Nhìn lại lịch sử, tất cả những bậc vĩ nhân, anh hùng lập công từ ngàn xưa đến nay đều giỏi trong việc xác định và trọng dụng người.

Tất nhiên, đây cũng là điều khó khăn nhất để biết và tuyển dụng người; vì trước tiên bạn phải hiểu rằng có sự khác biệt trong năng khiếu của mỗi cá nhân.

Lưu Bang và Hạng Vũ là đối thủ trên chiến trường. Lưu Bang có ưu thế hơn Hạng vũ là vì ông biết tận dụng nhân tài. Những người như Trương Lương, Tiêu Anh, Hàn Tín đều ra sức phò tá, cuối cùng Lưu Bang cũng trở thành bá chủ một thời.

>>> Có thể bạn muốn xem

4 tố chất của nhà lãnh đạo thành công

lãnh đạo

Trong thực tế cuộc sống; những nhà lãnh đạo có phẩm chất và đạo đức ra sao sẽ tìm được những người có chung đặc điểm. Nhân viên chính là tấm gương phản chiếu lãnh đạo. Nhìn cách Đường Tam Tạng dạy dỗ các đồ đệ, chúng ta có thể rút ra 4 bài học sau:

Thứ nhất: Hiểu rõ bản chất vấn đề

Tôn Ngộ Không vì Đường Tăng mà vượt qua và thay đổi chính mình, không ngừng giúp dân trừ ác, vượt qua thách thức, nuôi dưỡng nên tâm hồn vĩ đại và cao thượng

Trên hành trình thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng chiến đấu với yêu quái Thanh Ngưu Quái. Yêu quái nhân lúc Tôn Ngộ Không đi xin lương thực đã bắt cóc Đường Tăng khiến Ngộ Không vô cùng tức giận. Trong trận giao chiến; không những Tôn Ngộ Không thua cuộc mà còn bị yêu quái dùng vòng thần kỳ cướp mất bảo bối. Ngay cả bảo bối của các vị thần tiên đến trợ giúp cũng bị hút hết về tay Thanh Ngưu Quái.

Điều này nói lên ý nghĩa gì? Muốn đánh bại được yêu quái, trước hết phải hiểu được bản chất vấn đề.

Cũng giống như trên thương trường; có bao nhiêu người chỉ mù quáng xông lên mà chưa nắm rõ về đối thủ? Còn tài nguyên, trang bị sức mạnh thì sao? Nếu không hiểu rõ thì tất yếu sẽ thua trận.

Thứ hai: Hãy phân tích, nghiên cứu bản chất bên trong của sự vật, sự việc

Công chúa Thiết Phiến biết nhiều phép thuật, rất khó đối phó. Tuy nhiên Tôn Ngộ Không lại vô cùng thông minh, không chỉ đánh thắng bà ta nhờ biến thành con côn trùng, mà còn thành công mượn được Quạt Ba Tiêu.

Có những lúc, cách giải quyết sự vật không phải nằm ở ngoài sự vật hiện tượng; mà chính là những mâu thuẫn bên trong nó. Trong nhiều trường hợp, phương pháp giải quyết vấn đề không nằm ở bề ngoài mà phải hiểu rõ được nguyên nhân gốc rễ.

Thứ ba: Ngay cả khi có thông minh, giỏi giang cỡ nào cũng không được ngạo mạn

Nhiều người cho rằng, cứ học theo Tôn Ngộ Không, ngụy trang bản thân sẽ không ai nhận ra. Tuy nhiên, dù bạn có ngụy trang thế nào; “cái đuôi” của bạn vẫn không thể giấu được và dễ dàng bị người khác “bắt thóp”. Chính vì vậy, đừng bao giờ tỏ ra ngạo mạn vì người giỏi vẫn có người giỏi hơn. Đừng bao giờ xem thường người khác. Khiêm tốn được xem là một trong những tố chất cần có của nhà lãnh đạo

Thứ tư: Biết vận dụng điểm mạnh của từng cá nhân

Trong Tây Du Ký, 5 vị sư phụ và đệ tử đều có ưu nhược điểm riêng. Ưu điểm của Đường Tăng là có niềm tin không gì lay chuyển được, ý thức về sứ mệnh, niềm tin và luôn làm điều đúng đắn. Nhưng ông có một nhược điểm là cảnh giác kém, khi thay hình đổi dạng thì không thể nhận ra kẻ thù.

Khuyết điểm của Trư Bát Giới là không kiềm chế được cảm xúc và ham muốn nhưng lại sẵn sàng giải cứu sư phụ và sư huynh

Tôn Ngộ Không thông minh, hoạt bát, có thực lực nhưng nhược điểm là phương hướng không vững vàng, nửa vời và hay ngạo mạn.

Vì vậy, không có ai hoàn hảo, chỉ có người lãnh đạo biết đặt người vào đúng vị trí; phát huy tối đa giá trị cá nhân, góp ý và khuyên bảo nhân viên tích cực thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Sưu tầm bởi EMSCGiải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979