Sự thiếu gắn kết của nhân viên: Một vấn đề của lãnh đạo

Sự thiếu gắn kết của nhân viên: Một vấn đề của lãnh đạo

gan ket nhan su

Gắn kết nhân sự là một vấn đề lớn đối với các nhà lãnh đạo. Nếu các nhà lãnh đạo không làm gì đó để thúc đẩy gắn kết nhân sự; họ sẽ mất một chi phí đáng kể do mất năng suất và chi phí cơ hội bị bỏ lỡ. Tuy nhiên, dường như các nhà lãnh đạo lại không bận tâm lắm đến vấn đề này. Tại sao thế?

• Nhận thức: Nhiều giám đốc điều hành không tin rằng nhân viên của họ không gắn kết. Họ nghĩ rằng; đó là các vấn đề mà công ty khác đang giải quyết chứ không phải công ty họ. Do đó, điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là luôn đặt câu hỏi rằng nhân viên của mình có thực sự gắn kết không?

• Đồng cảm: Đối với những giám đốc điều hành nhận thức được sự thiếu gắn kết của nhân viên; nhiều người lại không mấy bận tâm do họ có suy nghĩ; tôi trả tiền để thuê bạn làm việc thì bạn chỉ cần quan tâm tới công việc đó thôi.

• Nghi ngờ: Và cuối cùng, đối với những giám đốc điều hành biết họ có vấn đề  muốn làm điều gì đó để giải quyết vấn đề đó. Nhưng những nhà lãnh đạo này thiếu tự tin và phương pháp trong việc bắt đầu sửa chữa vấn đề gắn kết nhân viên.  Xét cho cùng, thay đổi luôn là điều khó khăn và khó được chấp nhận.

Lợi ích của việc gia tăng gắn kết nhân sự

Nhân viên ít nghỉ việc hoặc biến động hơn

Một khi nhân viên vắng mặt hoặc nghỉ việc sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến quá trình làm việc chung của đội nhóm. Dự án sẽ trì trệ và ảnh hưởng đến việc chăm sóc khách hàng.

Một nhân sự gắn kết với công ty sẽ có hăng hái làm việc; trở thành những cá nhân xuất sắc đóng góp cho công ty. Do đó, họ sẽ có xu hướng ít vắng mặt hơn.

Tăng gắn kết nhân sự cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng và đào tạo vì biến động nhân sự ít; ổn định và nhân viên đều đã am hiểu về công việc của mình, chất lượng và hiệu suất công việc sẽ tốt hơn.

Năng suất công việc cao hơn

Một nghiên cứu trên hơn 23.000 doanh nghiệp nhận thấy rằng những công ty có số nhân viên gắn kết cao sẽ làm việc hiệu quả hơn 18% so với những công ty có tính gắn kết thấp. Và con số 18% là đủ để tác động lên năng suất của toàn bộ doanh nghiệp và thành công đạt được trong tương lai.

>>> Xem thêm: Làm sao để gắn kết nhân viên với doanh nghiệp

Nhân viên có sự kết nối với nhau

Nếu nhân viên nghĩ rằng doanh nghiệp là ngôi nhà chung với những đồng nghiệp thân thiết, cởi mở, gắn kết với nhau thì quả là một thành công lớn của nhân sự. Một văn hóa kết nối sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng vượt qua khó khăn và đồng lòng hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Khi môi trường làm việc có thể kích thích sự gắn kết tích cực giữa các nhân viên sẽ giúp tạo ra ‘nỗ lực tự nguyện’. Điều này có nghĩa là các nhân viên sẽ sẵn sàng làm việc nhiều hơn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất; khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo có thể tận dụng hướng dẫn bốn bước đơn giản này để giúp tái gắn kết nhân sự:

gắn kết nhân sự

Bước 1: Hỏi nhân viên xem họ muốn gì.

Câu hỏi cụ thể để sử dụng: Tầm nhìn của bạn đối với vai trò của bạn trong nhóm của chúng tôi hoặc tại công ty của chúng tôi là gì? Mục tiêu của tôi với tư cách là người lãnh đạo của bạn là giúp sắp xếp những gì bạn muốn với nhu cầu của tổ chức.

Không phải tất cả nhân viên đều có thể nói rõ những gì họ muốn; và điều đó không sao cả. Giống như nhiều mối quan hệ trong cuộc sống; thường thì hành động hỏi ý kiến sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thu hút lại nhân viên của bạn. Các nhà lãnh đạo cũng có thể đề nghị tổ chức một loạt các buổi cố vấn hoặc huấn luyện để giúp khám phá những gì nhân viên của họ muốn trong cuộc sống và sự nghiệp của họ.

>>> Xem thêm: Tăng sự gắn kết nhân viên – với phương pháp 5i

Bước 2: Hỏi nhân viên về những gì họ giỏi.

Câu hỏi cụ thể để sử dụng: Hiện tại bạn thích phần nào nhất trong công việc của mình?

Mọi người thường xuất sắc trong các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của họ. Khi các cá nhân vượt trội, họ thành công và khi họ thành công; họ thường cảm thấy có giá trị và gắn bó với nơi làm việc. Bạn có thể có kinh nghiệm huấn luyện các môn thể thao dành cho thanh thiếu niên; điều đầu tiên các huấn luyện viên làm khi kế thừa một đội mới là gì? Huấn luyện viên chỉ định người chơi vào các vị trí dựa trên điểm mạnh của họ. Theo cách tương tự, các nhà lãnh đạo cần quay trở lại những điều cơ bản và suy nghĩ về những vị trí nào phù hợp nhất với những người chơi có kỹ năng và điểm mạnh cần thiết để thành công trong vai trò đó.

Tuy nhiên, hiểu được điểm mạnh của các thành viên trong nhóm của bạn là chưa đủ. Đôi khi mọi người xuất sắc trong lĩnh vực họ không thích. Michael Jordan rất xuất sắc trong môn bóng rổ, nhưng anh ấy lại chuyển hướng sang bóng chày.

Bước 3: Hỏi nhân viên xem họ muốn đóng góp như thế nào trong tương lai.

gắn kết nhân sự

Câu hỏi cụ thể sẽ sử dụng: Bạn muốn phát triển hơn nữa ở những lĩnh vực nào?

Sau khi hiểu được điểm mạnh của nhân viên; câu hỏi bổ sung này rất quan trọng bởi vì, như đã đề cập; nhiều người có thể rất giỏi trong lĩnh vực mà họ không thích làm. Ví dụ, tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một luật sư. Tôi làm tốt và nhập vai xuất sắc, nhưng trái tim tôi không ở trong đó; và tôi nhanh chóng trở nên buông thả.

Nếu một nhà lãnh đạo chỉ nhìn vào kết quả công việc; họ có thể không biết rằng một nhân viên đang thiếu gắn kết. Đặt câu hỏi này sẽ tiết lộ các cơ hội để kết hợp các điểm mạnh và sở thích của nhân viên theo cách có thể mang lại lợi ích cho tổ chức.

Bước 4: Hành động

Lẽ dĩ nhiên, sau tất cả những khảo sát trước đó đã làm với nhân viên; bạn sẽ có một danh sách những việc cần làm và cần cải thiện sự gắn kết nhân sự. Hành động ngay để tìm ra cách tháo gỡ hoặc cải thiện các vấn đề trên. Bạn sẽ nhận thấy việc này hoàn toàn khả thi và năng suất của nhân viên sẽ tăng lên một cách rõ rệt nếu các vấn đề được giải quyết triệt để.

KẾT LUẬN

Các nhà lãnh đạo giỏi sẽ hiểu người họ dùng. Môi trường làm việc online kéo dài đôi khi khiến nhà lãnh đạo không hiểu rõ người của họ và khó để cảm nhận rằng có điều gì đó không ổn ở nơi làm việc.

Hãy nghĩ lại khi bạn vượt qua các cấp bậc; bạn muốn gì nhất ở một nhà lãnh đạo? Ai đó đã nhìn thấy bạn, quan tâm đến bạn và cam kết với thành công của bạn. Hãy là những người tiên phong trong quá trình xây dựng sự gắn kết của nhân viên.

EMSC Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979