Tại sao nên để phụ nữ lãnh đạo và quản lý nhân sự

Tại sao nên để phụ nữ lãnh đạo và quản lý nhân sự

phụ nữ lãnh đạo

Những nghiên cứu mới cho thấy rằng khi doanh nghiệp có lãnh đạo là phụ nữ, lợi nhuận tăng lên. 87% trong số 500 công ty hàng đầu do phụ nữ ra quyết định lãnh đạo mang lại lợi nhuận trên mức trung bình (Theo Forbes).

Các công ty cam kết giảm định kiến ​​giới tính và thúc đẩy phụ nữ tại nơi làm việc có xu hướng tăng doanh thu và quan trọng là tạo ra văn hóa nơi làm việc hòa nhập có thể giúp giữ chân những nhân viên nữ trung thành trong thời gian dài.

Phụ nữ đưa ra những quan điểm mới để giải quyết vấn đề bằng cách mang đến một trải nghiệm sống khác. Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng bình đẳng giới thúc đẩy đổi mới tại nơi làm việc.

Phụ nữ thúc đẩy sự đổi mới.

Trong một nghiên cứu về 400 công ty đại chúng lớn nhất của California; 25 công ty hàng đầu có tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cao nhất. Kết quả rất đáng chú ý; những công ty hàng đầu này mang lại lợi nhuận trên tài sản và vốn chủ sở hữu cao hơn 74% so với các doanh nghiệp khác trong cuộc khảo sát.

Nghiên cứu gần đây cho thấy bình đẳng giới và sự đa dạng trong vai trò lãnh đạo làm tăng hiệu quả tài chính như thế nào:

• Cải thiện sự đổi mới thông qua sự cởi mở đối với sự đóng góp của nhân viên từ tất cả các cấp.

• Cải thiện tinh thần đồng đội và năng suất làm việc do tăng cường trí tuệ tập thể và an toàn tâm lý.

• Sự trung thành và giữ chân nhân viên cao hơn thông qua việc tăng sự hài lòng trong công việc và giảm doanh thu.

• Cải thiện sức mua bằng cách tiếp cận các thị trường chưa được phục vụ đầy đủ và cải thiện sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường thông qua việc tăng cường hiểu biết về nhu cầu của khách hàng.

• Nâng cao uy tín bằng cách phòng ngừa các chính sách, quy trình có hại và giảm thiểu rủi ro.

Mặc dù có bằng chứng rõ ràng rằng các công ty có thể hưởng lợi từ phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo trong mọi lĩnh vực, nhưng vẫn có khoảng cách đáng kể về giới tính trong các vị trí lãnh đạo tại nhiều tổ chức ở mọi ngành và lĩnh vực.

Rào cản đối với lãnh đạo vẫn tồn tại.

Việc phán xét trong vô thức về giới tính của những lãnh đạo là phụ nữ bằng những nhận xét, giả định hay hành động một cách không chủ ý đều ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ và tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh.

Một nghiên cứu cho thấy nhiều người tin rằng đàn ông, dù có ít bằng cấp hơn; vẫn phù hợp với vai trò lãnh đạo hơn phụ nữ. Suy nghĩ lỗi thời này khiến phụ nữ có thành kiến ​​ràng buộc kép khi họ điều hướng nơi làm việc. Ví dụ, nếu phụ nữ quyết đoán hoặc thẳng thắn, họ thường bị cho là hung hăng, hách dịch và khó có thể trở thành nhà lãnh đạo giỏi. Ngược lại, khi một người đàn ông thể hiện hành vi tương tự, anh ta thường được coi là một nhà lãnh đạo giỏi.

Định kiến ​​giới vô thức tác động đáng kể đến tâm lý an toàn của phụ nữ tại nơi làm việc (quan niệm cho rằng ai đó có thể lên tiếng, đặt câu hỏi và phạm sai lầm mà không sợ bị trừng phạt hoặc sỉ nhục). Ở những công ty chưa có quy chế để giải quyết sự thiên vị trong vô thức, phụ nữ trong vai trò lãnh đạo phải duy trì mức độ tự nhận thức liên tục để kiểm soát tình hình của họ. Không nên đánh giá thấp rào cản này; vì nó có thể ngăn cản nhiều phụ nữ muốn thăng tiến trong công ty.

Vậy chúng ta có thể làm gì?

phụ nữ lãnh đạo

Bây giờ mọi người có thể đã hiểu rằng mặc dù phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo có thể mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh; nhưng những rào cản đáng kể đối với bình đẳng giới vẫn còn.

Dưới đây là một trong những cách để giúp phụ nữ có một môi trường làm việc tốt hơn để phát triển tài năng

1. Kiểm soát định kiến tại nơi công sở

Các định kiến ăn sâu thường rất khó để thay đổi ngay lập tức. Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc ban hành một quy định về những định kiến giới tính nơi công sở. Hoặc tổ chức những buổi workshop nhỏ về vai trò của người phụ nữ. Chúc mừng phụ nữ nhân những ngày kỷ niệm và lồng ghép vào đó những câu chuyện về sự vĩ đại của người phụ nữ.

2. Đánh giá các chính sách tuyển dụng của bạn.

Chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp nên có một cái nhìn công bằng và khách quan trong việc bình đẳng giới. Với một vị trí công việc, có thể nam giới sẽ là lựa chọn thích hợp hơn nhưng nếu cùng một vị trí mà nữ giới có năng lực tương đương hoặc hơn thì việc cho họ một cơ hội biết đâu sẽ tạo nên một sự đột phá cho doanh nghiệp.

>>> 3 xu hướng tuyển dụng cho năm 2023

3. Nâng cao tầm nhìn của phụ nữ thông qua các dự án đặc biệt.

Điều này liên quan đến việc tạo cơ hội và không gian dành riêng cho phụ nữ để giúp họ lãnh đạo các sáng kiến ​​quan trọng. Những cơ hội này nhằm mục đích tạo ra nhiều khả năng hiển thị hơn tại nơi làm việc giữa các đồng nghiệp. Cuối cùng, điều này giúp phụ nữ tìm các đồng minh có thể đẩy họ lên cấp độ tiếp theo nhanh hơn. Nếu không có những đồng minh này, có thể mất nhiều năm nữa để tiến lên, hoặc có thể không bao giờ xảy ra vì đơn giản là họ không có cơ hội thể hiện bản thân.

4. Tạo không gian cho các bà mẹ làm việc.

Không còn có thể bỏ qua “trách nhiệm kép” của các bà mẹ vừa làm công việc toàn thời gian, vừa chăm sóc con cái và các công việc nội trợ vô hình. Về cách các tổ chức có thể giúp các bà mẹ đang đi làm phát triển ở nơi làm việc bao gồm cho phép lịch làm việc linh hoạt, thu hẹp khoảng cách trả lương theo giới tính, bình thường hóa chế độ nghỉ phép của nam giới để sinh con và cung cấp hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho nhân viên.

>>> Nghỉ ngơi giữa buổi cho bà mẹ đi làm

5. Đảm bảo văn hóa làm việc an toàn

Tạo ra một môi trường văn hóa làm việc nơi tất cả nhân viên cảm thấy thoải mái khi là chính mình và cố gắng đạt được các mục tiêu nghề nghiệp. Những đồng nghiệp trong công ty phải đủ dũng cảm để lên tiếng khi họ thấy có vấn đề, và các chương trình phải khuyến khích họ làm điều này. Nhân viên tại các công ty cung cấp quyền tự chủ và sự tin tưởng ít bị căng thẳng hơn 74%, có nhiều năng lượng hơn 106% trong công việc và năng suất cao hơn 50%.

Ban Ki-moon, cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc, đã nói , “Đầu tư vào phụ nữ không chỉ là điều đúng đắn mà còn là điều thông minh.” Hãy nỗ lực tạo ra một môi trường làm việc nhằm giảm thiểu sự thiên vị giới tính một cách vô thức, thúc đẩy sự phát triển của xã hội và trao cơ hội lãnh đạo cho những người phụ nữ.

EMSC Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post
(028) 7777 9979